Đại sứ Phạm Sanh Châu: Thước đo thành công của nhiệm kỳ là không mạng sống nào bị tước đoạt - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Phương Nam Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vivash Vidu Sapkal (giữa), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu (bìa trái) và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ ra đón chuyến hàng viện trợ của Việt Nam tại sân bay - Ảnh: Đại sứ Phạm Sanh Châu cung cấp

"Lần đầu tiên trong đời, tôi trải nghiệm những thời điểm nguy kịch tưởng chừng không qua nổi trong một cuộc chiến không tiếng súng, không người thân, không gia đình, bạn bè bên cạnh.

Một cuộc chiến không cân sức với kẻ thù vô hình, đầy sức hủy diệt. Chúng tôi chỉ còn biết kiên cường bám trụ. Đến hôm nay, tạm thời chúng tôi đã vượt qua đợt thứ hai của đại dịch Covid-19 trên đất khách.

Không bao giờ tôi có thể ngờ được rằng, thước đo thành công nhiệm kỳ của một đại sứ không phải số lượng trao đổi các đoàn cấp cao và kim ngạch thương mại giữa hai nước hay dòng đầu tư vào Việt Nam. Sự thành công ở việc không mạng sống nào bị tước đoạt.

Ở đợt dịch năm 2020, tôi âm thầm hỏi sẵn thông tin để đặt một quan tài kẽm và thuê máy bay vì chúng tôi có một ca rất nặng. Ai từng làm việc đó mới biết cảm giác khủng khiếp thế nào. Nắm tay nhau cùng bước qua lưỡi hái tử thần, chúng tôi hiểu hơn giá trị của cuộc sống và tình người".

(Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ PHẠM SANH CHÂU cho biết trên VnExpress ngày 26-5 về nỗ lực của Đại sứ quán trong việc chống chọi với đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ).