Giáo sư chịu thua đề toán, sao thí sinh vẫn đạt điểm 10?

Tin mới

11/07/2018 10:14

"Thí sinh đạt điểm 10 môn toán năm nay thì phải nói đều là những học sinh rất xuất sắc, mặc dù trong điểm 10 có 1 phần nhỏ của sự may mắn...

Giáo sư chịu thua đề toán, sao thí sinh vẫn đạt điểm 10? - Ảnh 1.
Nguyễn Trần Công Đạt (ảnh phải) là thí sinh đạt điểm 10 môn toán tại TP HCM năm nay Ảnh: nhân vật cung cấp

Năm 2017, môn toán có khoảng 300 em đạt điểm 10 nhưng năm nay mới có 3, như vậy số lượng thí sinh đạt điểm 10 năm nay chỉ bằng 1% của năm ngoái do đề năm nay khó hơn.

Ngay cả những giáo viên luyện thi học sinh giỏi hay những giáo viên dạy toán lâu năm cũng cho rằng, trong đề thi môn toán vừa qua có 1 số câu thực sự khó. Nếu giải 1 cách thực sự với thời gian 90 phút là không đủ, học sinh giỏi làm được tương đối lớn các câu hỏi nhưng cũng phải còn 5-7 câu không đủ thời gian và khi đấy là chọn cách đánh hú họa.

Các giáo sư không áp dụng cách đánh hú họa mà các thầy giải thật. Trong khi các thí sinh giải được 45 câu, còn 5 câu đánh hú họa cho hết 90 phút thì các giáo sư không làm thế. Đấy là điểm khác biệt trong cách làm của các giáo sư với các thí sinh.

Các giáo sư chọn phương án nào đều lý giải được vì sao chọn phương án đó nên nếu tính thời gian 90 phút để giải 50 câu hỏi thì các giáo sư đã trung thực thừa nhận không làm được hết. Còn nếu có quy tắc, nếu đánh sai bị trừ điểm, đánh đúng mới được điểm thì chắc chắn các thí sinh sẽ không chọn cách đánh hú họa".

(Tiến sĩ toán học LÊ TRƯỜNG TÙNG, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, nhận định trên Báo Đất Việt ngày 11-7 về việc nhiều thí sinh đạt điểm 10 môn toán kỳ thi THPT Quốc gia 2018 dù nhiều giáo sư toán không thể giải hết trong 90 phút).

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI