Giật mình về kết quả bỏ phiếu uống rượu bia không lái xe - Ảnh 1.

Xe container tông 4 người chết, 18 người bị thương ở Long An vào tháng 2-2019. Tài xế trước khi lái xe đã uống rượu, bia (Ảnh: Minh Sơn)

... Bản thân tôi lúc đầu cũng ủng hộ phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Tuy nhiên, sau một quá trình, với tư cách cơ quan thẩm tra, nghe ý kiến nhiều chiều, cuối cùng tôi nhận thức rằng có điều khoản quy định "uống rượu bia không lái xe" có thể nâng cao chất lượng Luật Phòng, chống tác hại rượu bia... 

Việc xin ý kiến sáng 3-6 là để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện dự thảo luật chứ không phải biểu quyết thông qua luật. Pháp luật hiện hành cũng đã có nhiều quy định nghiêm cấm uống rượu bia tham gia điều khiển phương tiện giao thông... Không có chuyện không quy định việc này trong Luật Phòng, chống tác hại rượu bia thì không có chế tài xử lý. Chỉ có điều, nếu đưa được quy định này vào Luật Phòng, chống tác hại rượu bia thì pháp luật sẽ đồng bộ hơn".

(Đại biểu BÙI SỸ LỢI, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết trên Báo Giao thông ngày 5-6).