Muốn làm giáo sư thì thêm bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

"Tôi nghe người ta nói nhiều, muốn làm PGS thì mất bao nhiêu, còn GS thì phải tăng thêm bao nhiêu tiền, việc này phải làm rõ đi xem có hay không? Nếu đúng như vậy thì làm sao bảo đảm được về chất lượng giảng dạy cũng như chất lượng các công trình nghiên cứu?

... Nếu còn những hội đồng xét phong chỉ vì quan hệ, vì phong bì thì rất khó. Khi tôi làm hồ sơ xét phong chức danh GS, tôi cũng gặp phải khó khăn tương tự. Tuy nhiên, một người bạn tôi đã nói: "không nên bôi mỡ lên người cho kiến cắn", ý bảo tôi là một người đàng hoàng, có trình độ, không cần phải luồn cúi ai chỉ vì muốn có được cái danh.

Vì câu nói này, tôi không theo đuổi chức danh GS nữa. Quan điểm của tôi là danh phải gắn với thực chất, phải có trình độ, năng lực thực sự. Chỉ cần có năng lực, thì dù không có chức danh GS những đóng góp của mình vẫn sẽ được xã hội ghi nhận".

(PGS-TSKH NGUYỄN VIẾT VƯỢNG, Nguyên Hiệu trưởng - Trường Đại học Công đoàn, nêu quan điểm trên Đất Việt ngày 19-9 về việc siết tiêu chuẩn các chức danh GS, PGS).