Nên bỏ trường chuyên, lớp chọn nhưng bán trường là giải pháp cực đoan! - Ảnh 1.

GS-TS Nguyễn Minh Thuyết - Ảnh: VOV

"Trong trường hợp cụ thể của từng địa phương nhất định mà người ta thấy cần bán trường thì người ta có thể tính đến việc này. Tôi vẫn cho rằng, đây là giải pháp cực đoan.

Song, với hệ thống trường chuyên, lớp chọn, tôi cũng cho rằng đã đến lúc phải tính toán lại. Không nên tổ chức các trường chuyên lớp chọn nữa, bởi vì mô hình trường chuyên lớp chọn chỉ thích hợp trong thời gian trước đây, khi hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, phải cần những trường có điều kiện đầy đủ, có thầy cô giỏi để tạo điều kiện phát triển cho một số học sinh có năng khiếu. Thứ hai, thời điểm đó mình cũng cần phải tham gia các kỳ thi quốc tế và đạt thành tích cao để giới thiệu Việt Nam với các nước. Nhưng bây giờ Việt Nam không còn là tên tuổi xa lạ với các nước trên thế giới. Do vậy, hiện nay tiếp tục dạy theo kiểu trường chuyên thì hiệu quả sẽ không cao.

Nhiều người đưa ra nhận xét rằng trường chuyên chủ yếu là “luyện thợ đi thi”, chứ không phải là đào tạo ra những học sinh có năng khiếu thực sự trong lĩnh vực đó. Cho nên, đối với một số học sinh có năng khiếu thì việc dạy theo mô hình chuyên lại là hạn chế sự phát triển của các em. Tôi cho rằng đã đến lúc mình phải tính lại không nhất thiết phải tổ chức hệ thống trường chuyên lớp chọn nữa. Hệ thống trường chuyên, lớp chọn không còn phù hợp nữa, do vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể báo cáo Chính phủ để tính toán lại".

(GS-TS NGUYỄN MINH THUYẾT - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - nêu quan điểm trên VOV ngày 7-7).