Phải cách chức hiệu trưởng để xảy ra tình trạng bán bia kèm lạc - Ảnh 1.

Ảnh: YẾN ANH/ NLĐO

"Một số phụ huynh không hiểu biết nhiều về sách giáo khoa cũng như tài liệu khác. Phụ huynh tin nhà trường, tâm lý sợ con không có sách sẽ thua kém bạn bè.

Phụ huynh thường yếu thế trong mối quan hệ với nhà trường. Đa số cha mẹ học sinh đều đáp ứng các yêu cầu mua sắm mà giáo viên đưa ra. Số ít có thắc mắc những cũng ngại "đi đến cùng" vì lo lắng con mình bị trù dập. Khi giáo viên nói sách cần dùng, phụ huynh khó có thể từ chối.

Nhà trường có lợi, bị tác động khi giới thiệu danh mục sách tham khảo không? Nếu không có lợi ích, họ có nhiệt tình làm vậy không? Để chấm dứt hiện tượng quảng cáo danh mục sách tham khảo tại các trường, phải cách chức trưởng phòng giáo dục, hiệu trưởng hoặc kỷ luật giáo viên cố tình giới thiệu không rõ ràng sách giáo khoa kèm sách tham khảo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nên xử nghiêm việc nhập nhèm giữ sách giáo khoa và sách bổ trợ, tham khảo ngay từ những trường hợp đầu tiên, nếu không muốn ảnh hưởng việc thực hiện chương trình mới. Năm đầu thực hiện, ngành giáo dục đã để dư luận nghi ngờ việc đổi mới là không tốt".

(TS HOÀNG NGỌC VINH, thành viên Tổ tư vấn Ủy ban đổi mới giáo dục - đào tạo, nêu quan điểm trên Zing News ngày 10-9).