Thanh tra lại trực thuộc Chính phủ thì rất khó làm việc - Ảnh 1.

PGS-TS NGUYỄN VĂN GIANG - Phó viện trưởng Viện xây dựng Đảng

"Có nhiều đề xuất cho rằng thanh tra thì không thể là "Thanh tra Chính phủ" mà phải là Thanh tra Nhà nước giống như Kiểm toán Nhà nước. Nếu thanh tra lại trực thuộc Chính phủ và UBND thì rất khó làm việc. Như vậy, Thanh tra Nhà nước có thể chuyển về Quốc hội quản lý trực tiếp, bảo đảm tính khách quan của cơ quan này. Thực tế vừa rồi đã cho thấy việc xử lý kết quả thanh tra ở một số địa phương không thuyết phục khiến dư luận bất bình.

Với việc xử lý một loạt cán bộ cấp cao vừa qua có gây xôn xao dư luận nhưng theo tôi quan sát, phần lớn là dư luận tích cực. Cá nhân tôi thì cho rằng: Việc xử lý cán bộ như vậy là hết sức cần thiết và còn phải mạnh hơn nữa.

Nói đơn giản, nếu chỉ so sánh với Đảng Cộng sản Trung Quốc thì trong một vài năm trở lại đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xử lý 5-6 Ủy viên Bộ Chính trị. Chúng ta xử lý 1 Ủy viên Bộ Chính trị chưa phải là vấn đề ghê gớm.

Tất cả những cán bộ có biểu hiện suy thoái cần phải được thanh lọc. Những cán bộ nào đi lên bằng con đường hối lộ, luồn lọt cần phải được đưa ra ánh sáng".

(PGS-TS NGUYỄN VĂN GIANG - Phó viện trưởng Viện xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - nêu quan điểm trên VOV ngày 2-5)