Vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ: Điểm chưa lường trước của các nhà làm luật - Ảnh 1.

Cà Thị Út (từng tốt nghiệp đại học sư phạm tại Hà Nội nhưng chưa có việc làm) đã đặt 150 mâm cỗ cưới rồi bỏ trốn

"Theo quan điểm của tôi, hiện nay pháp luật hình sự chưa điều chỉnh hành vi "bom hàng", hay nói cách khác là đặt sử dụng hàng hóa, dịch vụ rồi sau đó không sử dụng nữa và không trả tiền bồi thường, bồi hoàn cho người nhận đặt. Trên thực tế trong một vài năm trở lại đây tình trạng "bom hàng" đã xảy ra khá nhiều nhưng vẫn chưa có trường hợp nào phải chịu tội.

Đối với vụ việc đặt 150 mâm cỗ tại Điện Biên nhưng không lấy, mặc dù thiệt hại xảy ra cho chủ nhà hàng là rất lớn nhưng Bộ luật Hình sự lại không có tội danh nào tương ứng để xử lý đối tượng "bỏ bom". Có một số tội danh liên quan đến xâm phạm sở hữu, nhưng trong tình huống này Út không có hành vi chiếm đoạt tài sản, hoặc tài sản cũng không bị hư hỏng… nên không thể xử lý Cà Thị Út.

Tôi nghĩ đây là điểm chưa lường trước được của các nhà làm luật. Mặc dù Bộ luật Hình sự có tội "Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản" quy định người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự, nhưng trong vụ việc xảy ra ở Điện Biên, Cà Thị Út có hành vi cố ý gây thiệt hại đến tài sản của nhà hàng T.P. lại thoát tội.

Có thể Cà Thị Út sẽ bị xử lý hình sự về một hành vi khác, nhưng riêng đối với việc Út "bỏ bom" 150 mâm cỗ, tôi vẫn cho rằng không thể buộc đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, Út sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự đối với những thiệt hại đã gây ra cho nhà hàng".

(Luật sư GIANG HỒNG THANH, Văn phòng luật sư Giang Thanh, nêu quan điểm trên Dân Trí ngày 4-10)