Vụ gian lận điểm thi: Cán bộ không đến phiên tòa phải giải trình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG/NLĐO

"Trong số hàng chục cán bộ được triệu tập, cũng có thể có người không đến được vì ốm đau, bệnh tật nhưng anh phải có đơn gửi tòa án trước phiên xét xử. Nếu được HĐXX chấp thuận thì sẽ không phải đến. Còn nếu HĐXX không chấp thuận thì có thể căn cứ vào đơn xin của cán bộ đó mà tạm hoãn phiên xét xử chứ không phải đến lúc nhiều người có mặt tại tòa rồi bỗng dưng anh không đến, cũng không có lý do nào cả.

Dù là cán bộ công chức nhà nước hay người dân bình thường thì cũng đều phải sống và làm việc theo các quy định của pháp luật.Khi có giấy triệu tập của tòa án, điều đó chứng tỏ người được triệu tập có liên quan đến vụ việc, sự có mặt của người bị triệu tập ở tòa sẽ giúp cho việc xét xử diễn ra công bằng, đúng người, đúng tội. Đặc biệt với người bị triệu tập là đảng viên, cán bộ làm trong bộ máy chính quyền Nhà nước thì phải nêu gương, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Trong bộ máy chính quyền của chúng ta có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Vì thế, để làm rõ nguyên nhân cán bộ bị triệu tập đến phiên tòa nhưng không đến mà không có lý do là điều không khó".

(Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương VŨ QUỐC HÙNG cho biết trên Báo Đất Việt ngày 18-9 về việc phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La phải hoãn vì vắng  75/91 nhân chứng và người liên quan, trong đó có nguyên giám đốc Sở GD-ĐT, phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La).