Nhằm góp phần tuyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, tối 11-3, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật "Trái tim biển đảo".

Trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc tại Chương trình Trái tim biển đảo - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Kỳ, Ủy viên Ban biên tập, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Người Lao Động khu vực miền Bắc (bên trái) trao bảng tượng trưng 20.000 lá cờ Tổ quốc cho ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo của Tổ quốc, trong Chương trình giao lưu nghệ thuật "Trái tim biển đảo", Báo Người Lao Động đã trao bảng tượng trưng 20.000 lá cờ Tổ quốc từ hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho Hội Nhà Báo Việt Nam để trao tặng cho các ngư dân nhằm tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân cả nước.

Ông Phạm Hồng Kỳ, đại diện Báo Người Lao Động, trao bảng tượng trưng 20.000 lá cờ Tổ quốc cho ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Trong phóng sự phát tại chương trình, TS Tô Đình Tuân, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết tháng 6-2019, Ban Biên tập báo Người Lao Động đã phát động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Báo Người Lao Động đã phối hợp chặt chẽ với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa, trong đó có Chương trình "Trái tim biển đảo" để chung tay góp phần gìn giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu khai mạc Chương trình giao lưu nghệ thuật "Trái tim biển đảo", ông Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết trong suốt trong những năm qua, báo chí đã tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc tuyên truyền về vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam. Công tác tuyên truyền đã có những bước tiến quan trọng cả chiều rộng và chiều sâu. Nội dung, hình thức và các biện pháp tuyên truyền được quan tâm đổi mới, bám sát thực tiễn.

Bên cạnh tuyên truyền bảo vệ chủ quyền quốc gia, báo chí đã phản ánh đậm nét nhiệm vụ phát triển kinh tế biển. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên thực hiện các chuyến công tác tại các vùng hải đảo, bám biển cùng ngư dân để có những tin bài nóng hổi. Qua đó, thể hiện biển, đảo là một bộ phận không thể tách rời trong toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Các nhà báo, bằng tác phẩm của mình, luôn khích lệ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc; đồng thời cũng có nhiều tác phẩm báo chí để làm đẹp hơn nữa hình ảnh đất nước ta đến bạn bè quốc tế, đó là hình ảnh đầy tự hào về vùng trời, vùng biển của Tổ quốc Việt Nam.

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Trái tim biển đảo" muốn lan tỏa thông điệp của tình yêu đất nước, niềm tự hào về vùng trời, vùng biển Việt Nam, của khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hòa bình và hạnh phúc.

"Trái tim biển đảo" là chương trình thường niên do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Và ngày hôm nay 11-3, chương trình nhằm tiếp tục tri ân những con người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp bảo vệ biển đảo, khích lệ tinh thần những người con yêu quý của Tổ quốc đang kiên cường bám trụ làm nhiệm vụ ở các vùng biển, đảo của chúng ta. Đó là lực lượng quân chủng hải quân, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, bộ đội biên phòng cùng với đồng bào ngư dân; họ đang làm giàu từ biển đồng thời thực sự là những "cột mốc sống" về chủ quyền biển, đảo trên biển Đông.

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc, từ tháng 6-2019, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Đến tháng 4-2021, phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Cao su Việt Nam, hợp phần "Cờ Tổ Quốc biên cương" cũng chính thức đi vào thực hiện.

Ngày 8-9-2022, tại lễ kỷ niệm chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" vượt mốc, đã trao và ký kết trao hơn 1,2 triệu lá cờ Tổ quốc cho các địa phương, lực lượng vũ trang, các đơn vị, tổ chức trên phạm vi toàn quốc, Báo Người Lao Động phát động thực hiện giai đoạn 2 của chương trình với tên gọi "Tự hào cờ Tổ quốc", gồm 3 hợp phần: chương trình "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" và chương trình "Đường cờ Tổ quốc". Mục tiêu đặt ra là đến năm 2024, tức sau 5 năm phát động, chương trình trao được tổng số 2 triệu lá cờ Tổ quốc, đạt 200% so với kế hoạch ban đầu.

Đến nay, sau gần 4 năm triển khai thực hiện, Báo Người Lao Động đã trao tặng 1.497.020 lá cờ Tổ quốc, trong đó Hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là 1.094.270 lá tại 28 tỉnh, thành có biển; Hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" là 264.050 lá tại 23 tỉnh; Hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" là 138.700 lá tại 22 tỉnh, thành.

Văn Duẩn