Số người thiệt mạng ban đầu được cho là 60 - 70 người nhưng sau đó, cảnh sát xác nhận chỉ có khoảng 5 - 15 người tử nạn và ít nhất 160 người bị thương.
 
Đài truyền hình KWTX-TV dẫn lời một người dân địa phương tên Lydia Zimmerman kể rằng đã nghe thấy nhiều tiếng nổ vào lúc 19 giờ 50 phút ngày 17-4 (giờ địa phương) tại thị trấn phía bắc Waco. Các phương tiện truyền thông vẫn chưa thống nhất về số vụ nổ xảy ra, một số đưa tin có một vụ nhưng cũng có báo đài thông báo rằng có 2 vụ nổ.
Một nhân chứng nói: “Khi đó, tôi nghe như có đến 3 quả bom phát nổ ở rất gần”. Theo mô tả, vụ nổ đã tạo ra một quả cầu lửa cao gần 30 mét, tiếp ngay sau đó là mất điện trên diện rộng. Một khu vực rộng lớn phía Tây Texas đã bị san bằng khi vụ nổ xảy ra.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Glenn Robinson, Giám đốc điều hành của Bệnh viện Hillcrest, cho biết nạn nhân được phân loại và sơ cứu tại một trại dựng khẩn cấp trên một sân bóng gần nhà máy trước khi được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương. Một số người trong nhà dưỡng lão gần hiện trường và nhiều cư dân trong một tòa nhà liền kề hiện vẫn bị mắc kẹt. Báo cáo ban đầu cho biết có nhiều trẻ em trong số người gặp nạn.

Nhân viên cứu hỏa, cứu hộ và 6 máy bay trực thăng đã được huy động để đối phó với tình hình. Theo trang tin Wacotrib.com, hiện vẫn còn nhiều tòa nhà đang cháy. Một bức ảnh cho thấy một cột khói lớn bốc cao tại hiện trường vụ nổ.

Hiện các quan chức an ninh vẫn chưa xác định được nguyên nhân của vụ nổ nói trên nhưng có thông tin là liên quan tới chất anhydrous ammonia.
 Các nhà chức trách Mỹ đang lo ngại gió có thể đẩy những đám mây chứa chất độc đến các khu vực chưa bị ảnh hưởng sau vụ nổ nhà máy phân bón ở bang Texas tối 17-4.
  

Một lính cứu hỏa đi ngang một chiếc xe tải phá hủy do đống đổ nát của nhà máy phân bón hôm 17-4.
 Ảnh: DALLAS MORNING NEWS
Nhật báo Waco Tribune-Herald đưa tin một số lính cứu hỏa họ bị thương và khoảng 6 người mất tích khi cố gắng dập lửa tại nhà máy hóa chất. Người dân nhanh chóng được sơ tán khỏi khu vực gần nhà máy phân bón nhưng các quan chức đánh giá nguy hiểm vẫn chưa kết thúc.
“Theo chúng tôi được biết thì bên trong nhà máy vẫn còn một bồn chứa phân bón. Chính quyền đang nỗ lực sơ tán người dân đến khu an toàn” – người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Brian Birdwell của bang Texas cho biết.
Lính cứu hỏa tại hiện trường lo ngại về khí amoniac khan (loại khí phát sinh trong quá trình sản xuất phân bón). Nếu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người thì khí này có thể gây bỏng khi kết hợp với nước trong cơ thể, thậm chí nếu tiếp xúc với nồng độ cao thì có thể dẫn đến tử vong.
Hiện một đám khói chứa khí amoniac khan độc hại lớn, có thể nhìn thấy cách hiện trường hàng cây số và có khả năng di chuyển về phía Nam. “Chúng tôi tính đến nhiều phương án và cố gắng hạn chế ảnh hưởng người dân đến mức thấp nhất” – đại diện Sở cảnh sát Waco nói với đài CNN.
Vụ nổ đã tạo ra một quả cầu lửa cao gần 30 mét. Ảnh: NEW JERSEY.COM
Một nhân chứng cho biết người  này nghe như có đến 3 quả bom phát nổ. Ảnh: KWTX.COM

Một khu vực rộng lớn phía Tây Texas đã bị san bằng khi vụ nổ xảy ra. Ảnh: KWTX.COM


Nhân viên cứu hỏa, cứu hộ và máy bay trực thăng đã được huy động để đối phó với tình hình.
Ảnh: KWTX.COM
H.Bình (Theo Fox News, KWTX)