Nữ diễn viên Angelina Jolie (ảnh) vừa lên tiếng bác bỏ những chỉ trích của công chúng trên mạng cho rằng cô là người "tàn nhẫn", "ghê gớm" khi dùng tiền thử phản ứng của các đứa trẻ ở Campuchia lúc chọn diễn viên cho phim mới.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tạp chí Vanity Fair, Angelina Jolie đã kể về cuộc sống hiện tại và công việc đạo diễn phim "First they killed my father" của cô ở Campuchia. Jolie cho biết cô muốn có những đứa trẻ thực sự sống trong hoàn cảnh khó khăn để đóng vai chính. Vì thế, cô săn tìm các ứng cử viên trong trại mồ côi, rạp xiếc, các khu ổ chuột.

Theo bài báo, những ứng cử viên phải trải qua bài kiểm tra với tiền. Các em được người xét tuyển đưa cho số tiền nhỏ và trình bày lý do tại sao muốn số tiền này. Angelina Jolie muốn những đứa trẻ trình bày lý do tại sao chúng nên được giữ số tiền đó. Nếu không giải thích được, tiền sẽ bị lấy lại. "Srey Moch là đứa trẻ duy nhất nhìn vào số tiền rất lâu và khi bị lấy lại, cháu bé bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ. Lúc được hỏi lý do vì sao phản ứng như thế, Srey Moch nói ông của bé vừa qua đời và cả nhà không đủ tiền để lo liệu đám tang tử tế" - bài báo dẫn lời Angelina Jolie kể lại.

Angelina Jolie bị trách oan - Ảnh 1.

Ngay sau khi nội dung bài phỏng vấn này xuất hiện trên tạp chí Vanity Fair, cộng đồng mạng đã chỉ trích dữ dội Angelina Jolie. Họ cho rằng rất sốc và không thể hiểu được vì sao minh tinh này lại thử thách như thế với bọn trẻ đã khốn khổ vì hoàn cảnh của mình. Nhiều người chỉ trích Angelina "tàn nhẫn", "ghê gớm"...

Theo Time, sau khi bị chỉ trích dữ dội, Angelina Jolie đã lên tiếng phản bác. Jolie và nhà sản xuất Rithy Panh cùng phát hành thông cáo cho rằng người viết bài phỏng vấn đã hiểu sai ý cô. "Tôi cảm thấy thất vọng vì một thử thách giả định được lấy từ một cảnh trong phim đã được viết quá lên như thể đó là sự thật. Việc cho rằng chúng tôi sẽ lấy lại tiền từ những đứa trẻ thử vai là thông tin sai lệch. Tôi sẽ tức giận, cảm thấy xúc phạm nếu điều đó xảy ra" - Jolie bày tỏ.

Nữ diễn viên cho biết cha mẹ, người giám hộ, bác sĩ đều có ở trường quay để chăm sóc bọn trẻ, bảo đảm không ai gây tổn thương cho các em trong suốt quá trình từ lúc tuyển diễn viên đến lúc quay phim.

Theo ông Panh, người sống sót khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt, việc thử vai của bọn trẻ được thực hiện một cách đầy nhạy cảm. Ông mô tả quy trình được thông báo cho cả gia đình cũng như đại diện các tổ chức phi chính phủ. Bọn trẻ được giảng giải để hiểu rằng các em diễn xuất chứ không phải sự thật. "Bọn trẻ không bị lừa hoặc cảm thấy thất vọng như những lời chỉ trích. Chúng hiểu rõ rằng đây là diễn xuất và tin tưởng" - Panh khẳng định.

Những gì Angelina Jolie nói trong thông cáo phát hành rộng rãi của mình cho thấy cô bị trách oan chỉ vì thông tin sai lệch trong bài báo. Công chúng mạng thường phản ứng tức thì với những gì mình cho là không đúng, dù thông tin và sự thật đôi lúc có khoảng cách xa.

Tại Việt Nam, câu chuyện về cậu bé chơi đàn violin bên bờ hồ Hoàn Kiếm tại Hà Nội "bị cơ quan chức năng dọa nạt" viết trên Facebook của người mẹ mới đây cũng đã làm dậy sóng cộng đồng mạng. Nhiều người đã chỉ trích, thậm chí miệt thị cơ quan quản lý trật tự địa phương. Đó là bài học nóng hổi cho những ai tiếp nhận thông tin theo cách cảm tính và phán xét mang tính hồ đồ.

Câu chuyện thay đổi khi sự thật được phơi bày. Thế nhưng, những ý kiến làm tổn thương người trong cuộc của cư dân mạng chẳng thấy ai rút lại và kèm theo lời xin lỗi.

Văn Nghệ