Nam ca sĩ Sơn Tung - MTP

Nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP

Chiều 29-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phan Đình Tân - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) - cho biết đại diện Bộ VH-TT-DL cùng các đơn vị chuyên môn của bộ là Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục bản quyền tác giả và các đơn vị liên quan đã họp để xử lý trường hợp ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP trong phim “Chàng trai năm ấy” bị nghi là đạo nhạc Hàn Quốc.

Ông Phan Đình Tân cho biết tại cuộc họp các chuyên gia đã phân tích cả góc độ pháp lý và chuyên môn để đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. “Trên thực tế, 2 ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" và "Because I mis you" có sự giống nhau nhất định nhưng không thể khẳng định là đạo vì luật chưa rõ ràng” - ông Tân nói.

Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL cho biết thêm Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn vản gửi Bộ VH-TT-DL khẳng định sau khi kiểm chứng, so sánh và xem xét 2 ca khúc cho thấy "Chắc ai đó sẽ về" không vi phạm luật và không có cơ sở để cấm phát hành ca khúc này.  Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng 2 bài hát cùng sử dụng nhịp điệu slow rock 6/8 với tốc độ nốt đen bằng 48/giây và giọng hát chủ đạo là đô trưởng, giai điệu hoàn toàn khác nhau, lời ca không có sự giống nhau về ý nghĩa văn học và ngôn ngữ thể hiện. Về hòa âm, bài hát "Chắc ai đó sẽ về" có ghi ký hiệu hòa âm rõ ràng trên bản nhạc trong khi "Because I miss you" thì không.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Đào Đăng Hoàn cũng cho biết công ty FNC Entertainment (Hàn Quốc) – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, người sáng tác “Because I miss you” - đã gửi văn bản khẳng định công ty này và tác giả ca khúc "Because I miss you" đã thẩm định 2 bản thu âm. Kết quả là tuy có sự tương đồng như về quy trình lập trình, giai điệu… nhưng không xem đây là vấn đề ăn cắp bản quyền.

Điều đáng nói là trước đó, ngày 10-11, Cục Bản quyền tác giả đã ủy quyền cho Hội nhạc sĩ Việt Nam thành lập Hội đồng thẩm định gồm nhiều ca sĩ nổi tiếng như Phó Đức Phương, Đỗ Bảo, Dương Khắc Linh, Trương Ngọc Ninh, Lê Minh Sơn thẩm định ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng M-PT… Hội đồng thẩm định kết luận Sơn Tùng M-TP đã đạo nhạc khi ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" giống tới 60-70% với "Because I miss you".

Khi được hỏi về hướng xử lý đối với ca khúc "Chắc ai đó sẽ về", ông Phan Đình Tân cho biết Bộ VH-TT-DL sẽ có kết luận về ca khúc trong một vài ngày tới. Ông Tân cũng nhấn mạnh Bộ VH-TT-DL không khuyến khích cũng như không tiếp tay cho những hành động dối trá, trộm cắp.

Hiện tại, bộ phim "Chàng trai năm ấy" sử dụng ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" đang hoãn chiếu để chờ ý kiến từ chính thức từ Bộ VH-TT-DL.

Yến Anh