Những ngày cuối, Trần Lập điều trị tại bệnh viện Việt Đức - Hà Nội. Ngay khi biết tin buồn, bạn bè thân thiết của Trần Lập cũng như các thành viên của ban nhạc Bức Tường hội tụ tại nhà thủ lĩnh. MC Anh Tuấn đảm nhiệm quán xuyến tang lễ. Gia đình Trần Lập cũng đã làm lễ tụng kinh để anh được siêu thoát. Linh cữu Trần Lập sẽ được quàn tại Nhà tang lễ Lê Thánh Tông

Trên Fanpage ban nhạc Bức Tường viết: "Chúng tôi thay mặt cho gia đình, ban nhạc và bạn bè của ca sĩ, nhạc sĩ Trần Lập vô cùng đau xót báo tin: Ca sĩ - nhạc sĩ Trần Lập đã tạ thế lúc 12 giờ 45 phút tại nhà riêng sau một thời gian chiến đấu kiên cường với căn bệnh ung thư. Mặc dù gia đình, người thân, bạn bè và các y bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã túc trực và hết lòng cứu chữa bên cạnh nghị lực phi thường của anh trong một thời gian dài nhưng vì bệnh tình nặng đã không cho phép anh về lại với chúng ta.

Trong sự đau xót này, chúng ta cùng cầu chúc cho anh được bình an ở thế giới bên kia. Chúng tôi xin được nói lời cảm ơn chân thành nhất tới các y bác sỹ, những người anh, người chị, những người bạn và các cơ quan, tổ chức đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ hết lòng bằng cả vật chất và tinh thần trong thời gian qua. Anh thật sự đã ra đi nhưng âm nhạc và những tư tưởng nhân ái của anh còn sống mãi với chúng ta. Ở một nơi nào đó, Trần Lập chắc sẽ cảm thấy được an ủi vì trong thời gian ở dương thế, anh đã sống hào hiệp và cống hiến hết sức mình cho cuộc đời này!".

Trần Lập qua đời ở tuổi 42. Ảnh: Facebook
Trần Lập qua đời ở tuổi 42. Ảnh: Facebook

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè Trần Lập chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook bày tỏ sự thương tiếc, chia buồn cùng gia đình anh.

"Anh đi nhẹ nhàng nhé! Anh đã có cuộc đời quá đẹp. Chị và các cháu ơi, hãy kiên cường nhé! Cuộc đời tươi đẹp vẫn chờ ở phía trước! Hãy yên nghỉ" - siêu mẫu Xuân Lan viết. "Sinh lão bệnh tử âu cũng là cái số mạng mà mỗi người phải trải qua. Đau buồn khi biết tin anh ra đi vì bệnh hiểm nghèo, dù giàu sang phú quý hay nghèo hèn cuối cùng cũng trở về với cát bụi. Vĩnh biệt "Bông hồng thủy tinh", một tinh thần thép của người kỵ sĩ trên cõi đời tạm này!" - ca sĩ Quang Hà viết...

Tháng 11-2015, nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập, người được yêu mến với vai trò thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook thông tin anh bắt đầu chiến đấu với bệnh ung thư. Anh cho biết không hiểu sao mình đón cái tin sét đánh này rất bình tĩnh dù quá bất ngờ, dù không thể tin vào tai.

"Bác sĩ giáo sư đã nhẹ nhàng gọi hai vợ chồng mình để thẳng thắn thông báo. Mình thích thế, không giấu diếm kiểu phim sến sủng ủy mị. May quá bà xã mình vẫn vững vàng. Dù sao thì cũng đã phác ra hướng phẫu thuật ngay còn kịp. Trong đầu vùn vụt ngổn ngang bao nhiêu suy nghĩ bao câu hỏi ập tới. Tại sao? Mình ra về chuẩn bị tâm thế đối diện vụ này. Nhưng lúc ngồi trên xe nhắn tin cho vài anh em thấy tay run quá. Có những cú gọi lại mà hít hơi nén sâu vài nhịp mới nói rõ ràng được. Đúng là cuộc đời que diêm trước gió ai biết được. Trong cuốn Bên kia Bức Tường mình có đôi ba lần nhắc tới chuyện đã suýt trở thành người lính. Đúng là mình chưa từng là lính, chỉ là một người con của lính và đã đến lúc phải chiến đấu thực sự rồi. Bắt đầu kể từ lúc này" - nam ca sĩ viết trên Facebook.

Ngay sau chia sẻ, Trần Lập tiến hành phẫu thuật điều trị. Ban nhạc Bức Tường cũng tổ chức đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ anh tối 17-1 tại Hà Nội, được sự ủng hộ đông đảo của khán giả. Trong đêm này, Trần Lập trình diễn hết mình, nhiệt huyết cùng tinh thần lạc quan.

Trần Lập trong đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ anh. Ảnh: Facebook
Trần Lập trong đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ anh. Ảnh: Facebook
Ảnh: Facebook
Ảnh: Facebook

Trần Lập sinh năm 1974 tại Nam Định. Anh là nhạc sĩ và ca sĩ chính của ban nhạc rock được nhiều người yêu thích Bức Tường (tên tiếng Anh: The Wall), một trong những ban nhạc rock chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam, thành lập năm 1995. Ban nhạc trưởng thành từ phong trào ca nhạc sinh viên từ Trường Đại học Xây dựng và đã chuyên nghiệp hóa sự nghiệp âm nhạc vào năm 1998 với dấu mốc là đêm nhạc Khoảnh khắc giao thời. Năm 2000, ban nhạc chính thức lấy tên là Bức Tường.

Nhiều ca khúc của nhóm trở nên quen thuộc với giới trẻ như "Bông hồng thủy tinh", "Tâm hồn của đá", "Đường đến ngày vinh quang", "Người đàn bà hóa đá", "Bình minh sinh viên 2000"... Sau đó, Trần Lập còn tham gia một số chương trình truyền hình.

M.Nga - L.Anh