CHUNG QUANH CUỘC THI HOA HẬU QUÝ BÀ

Cả thí sinh lẫn BTC đều ứng xử chưa đúng

Tin mới

16/10/2009 00:01

Theo ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Ở cuộc thi Hoa hậu Quý bà lần này, một số thí sinh đã thiếu bình tĩnh và có những ứng xử chưa thật đúng. Nếu cần, thí sinh có thể kiện ra tòa, việc gì phải bôi xấu nhau...

. Phóng viên: Cuộc thi Hoa hậu Quý bà VN vừa kết thúc thì đã xảy ra những chuyện lùm xùm và kéo dài gần cả tháng nay. Với tư cách là người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, ông đánh giá thế nào về chuyện đó?


- Ông Lê Ngọc Cường: Cuộc thi nào cũng thế, cũng có một vài thắc mắc của các thí sinh. Tôi cho đó là chuyện bình thường. Thí sinh nào thấy chưa thỏa đáng thì được quyền thắc mắc nhưng không được tố cáo sai sự thật, xâm phạm đời tư người khác.

Đã chấp nhận cuộc chơi thì phải sòng phẳng, nếu có gì chưa thỏa đáng thì phản ánh lên ban tổ chức (BTC) đề nghị làm rõ chứ không nên thiếu bình tĩnh. Ở cuộc thi Hoa hậu Quý bà lần này, tôi thấy một số thí sinh đã thiếu bình tĩnh và có những ứng xử chưa thật đúng.


. Kết thúc cuộc thi, thí sinh Doãn Thị Phương đã gửi đơn đến 7 cơ quan và cá nhân đề nghị trả lời 5 thắc mắc của thí sinh này, trong đó có việc BTC cuộc thi vi phạm quy chế. Là cơ quan quản lý Nhà nước, các ông đã giải quyết đơn đề nghị này như thế nào?


- Sau cuộc thi, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Bộ Thông tin- Truyền thông, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu... và kết luận cuộc thi được thực hiện đúng quy chế. Thông tin này các báo đã đưa tin rồi.

Bản thân tôi cũng thấy cuộc thi được tổ chức đúng quy trình, sau vòng bán kết phía Bắc, có một vài thắc mắc của thí sinh, thanh tra bộ đã vào cuộc và mọi việc đều sáng tỏ.


Khi thí sinh thắc mắc, cần đưa ra những thông tin chuẩn xác. Với người VN, thiếu nữ đi thi hoa hậu cũng chỉ đạt chuẩn ở mức độ tương đối. Trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà này, tiêu chí đặt ra không phải chỉ đẹp mà còn là thành đạt. BTC phải cân đối các tiêu chí sao cho toàn diện chứ không thể máy móc.

Thi đấu thể thao khác nghệ thuật, ở đó cân đong đo đếm rất đơn giản chứ không phức tạp như cuộc thi hoa hậu. Trong mỗi cuộc thi sắc đẹp, các giám khảo phải xem xét ở nhiều góc độ khác nhau và có quyền đánh giá theo tiêu chí của mình.


Các thí sinh đoạt giải hoa hậu, á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà VN 2009. Ảnh: C.T.V


. Ông đánh giá cuộc thi đã thành công tốt đẹp, nhưng liệu có thể coi là tốt đẹp được không khi mà vừa kết thúc cuộc thi đã có nhiều lá đơn bức xúc của thí sinh được gửi khắp nơi?


- Có nhiều đơn nhưng chưa chắc những nội dung trong đơn đã là chính xác. Nếu cần, thí sinh có thể kiện thẳng ra tòa, tại sao phải bôi xấu nhau? Tôi nghĩ nếu bình tĩnh, có thắc mắc gì, các thí sinh cứ gửi đơn đề nghị đến BTC để họ giải trình. Nếu thí sinh Doãn Thị Phương chứng minh được BTC cuộc thi Hoa hậu Quý bà chưa làm đúng quy chế, chúng tôi sẽ vào cuộc giải quyết.


. Ông đánh giá thế nào về công văn đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xử lý thí sinh Trần Bảo Ngọc và Doãn Thị Phương vì phát biểu chưa đúng về cuộc thi của ông Võ Thành Kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trưởng BTC cuộc thi? Nếu cho rằng thí sinh chưa bình tĩnh thì liệu công văn này có phải là một hành động "bình tĩnh" của BTC?


- Tôi đọc báo thấy có luật sư cho rằng đây là một văn bản không đúng luật. Thực ra, theo tôi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu không hẳn sai vì họ quan niệm rằng đó đơn giản chỉ là một công văn mang tính chất đề xuất. Tuy nhiên, nếu BTC trả lời ngay cho thí sinh thì vụ việc đã được giải quyết một cách nhẹ nhàng.


Không phải tất cả nhưng ở nhiều cuộc thi sắc đẹp, quá trình tổ chức không thể tránh khỏi điều nọ tiếng kia. Theo tôi, ở vụ việc vừa qua, cả hai bên đều thiếu bình tĩnh để có những ứng xử thích hợp.


. Cuộc thi trong nước đã kết thúc, chỉ còn ít ngày nữa cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới sẽ diễn ra. Với tư cách là cơ quan quản lý, các ông có nhắc nhở gì BTC để cuộc thi này có thể diễn ra trọn vẹn?


- Tổ chức cuộc thi là hoạt động tự nguyện nhưng phải bảo đảm nguyên tắc đúng quy chế. Chúng tôi luôn nhắc nhở BTC thực hiện những quy định đã nêu ra trong quy chế thi hoa hậu để cuộc thi có thể đạt kết quả cao nhất.

Sự cố trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà VN 2009

  • Bất ngờ lớn nhất trong đêm chung kết Hoa hậu Quý bà VN 2009 được tổ chức tối 26-9 tại Vũng Tàu: siêu mẫu  Trần Bảo Ngọc (hoa hậu Phụ nữ VN qua ảnh năm 2000), người dày dạn kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu và là một trong những thí sinh có sự chuẩn bị đầu tư bài bản cho cuộc thi này, đã ra về tay không, thậm chí không lọt nổi vào top 20.
  • Sau đêm chung kết, quý bà Doãn Thị Phương chính thức gửi đơn kiến nghị đến Bộ VH-TT và DL, BTC cuộc thi và các đơn vị liên quan đến cuộc thi Hoa hậu Quý bà VN 2009, trong đó quý bà này cho rằng BTC đã làm sai quy chế.
  • Trước những kiến nghị của thí sinh Doãn Thị Phương và bức xúc của thí sinh Bảo Ngọc, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có công văn số 6270 gửi Thứ trưởng Bộ VH-TT và DL, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an đề nghị xem xét xử lý hành vi của thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt VN 2009.
  • Thí sinh Hoàng Thu Hường đã gửi đơn khiếu nại  lên một số cơ quan chức năng vì cho rằng mình bị vu khống, xúc phạm trên diễn đàn webtretho.com. Theo đơn khiếu nại của thí sinh này, sau cuộc thi Hoa hậu Quý bà, chủ đề “Hoa hậu nái sề” đã được một thành viên có nick B mở ra trên diễn đàn với mục đích chế giễu cô.
  • Một ngày sau khi có thông tin thí sinh Hoàng Thu Hường gửi đơn khiếu kiện, ngày 15-10, thông tin trên một tờ báo cho biết một thí sinh khác tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà VN 2009 khẳng định những gì được đề cập trên webtretho.com là đủ để chị khởi kiện ban quản trị trang webtretho.com  và đòi BTC cuộc thi Hoa hậu Quý bà VN 2009 lên tiếng về những vấn đề đặt ra trong câu chuyện trên.

M.An tổng hợp

Yến Anh thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI