Đề cử Giải Mai Vàng 2013: Cơ hội cho nghệ sĩ không còn nhiều!

Tin mới

18/11/2013 22:23

Một số hạng mục có nguy cơ bị loại vì thiếu phiếu đề cử của bạn đọc * Vòng đề cử tiếp tục đến hết ngày 30-11

Chỉ còn 13 ngày nữa là kết thúc vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ XIX-2013, theo kết quả kiểm phiếu của ban kiểm phiếu Giải Mai Vàng 2013, đến thời điểm này, lượng phiếu đề cử của bạn đọc vẫn tập trung cho khối nghệ sĩ biểu diễn thuộc các lĩnh vực ca nhạc và điện ảnh - truyền hình. Khối sáng tác chỉ có Ca khúc là nhận được nhiều phiếu đề cử của bạn đọc. Tuy nhiên, trong các hạng mục của khối biểu diễn cũng đang có những diễn biến bất ngờ.

Nghệ sĩ biểu diễn cạnh tranh quyết liệt

Ở lĩnh vực ca nhạc, hạng mục sôi động nhất không phải là ca nhạc nhẹ mà là ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca truyền thống cách mạng với nhiều ứng viên tên tuổi đang ăn khách: Phương Mỹ Chi, Thanh Thúy, Phi Nhung, Cẩm Ly, Đàm Vĩnh Hưng... Bạn đọc đang cạnh tranh sít sao nhau từng lá phiếu đề cử cho thần tượng của mình.
Hai giọng ca nhí Phương Mỹ Chi và Quang Anh bước ra từ chương trình Giọng hát Việt nhí
đang tạo nên sự bất ngờ ở vòng đề cử Giải Mai Vàng 2013 (Ảnh do chương trình cung cấp)

Ở hạng mục nam, nữ nhạc nhẹ, những tên tuổi đang ăn khách cũng cạnh tranh nhau từng lá phiếu đề cử của bạn đọc. Đã có những tên tuổi cũ và mới trong tốp đầu: Nguyễn Quang Anh, Đàm Vĩnh Hưng, Noo Phước Thịnh, Ngô Kiến Huy, Bùi Anh Tuấn, Đan Trường, Thanh Bùi, Hồ Trung Dũng… trong hạng mục Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ; Cẩm Ly, Đông Nhi, Mỹ Tâm , Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Thanh Thảo, Bảo Thy, Nhật Kim Anh, Hương Tràm, Đinh Hương, Thủy Tiên, Uyên Linh… thuộc hạng mục Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ. Cho đến thời điểm này, 2 giọng ca nhí đang đẫn đầu đề cử của hạng mục Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ và Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng. Đây quả là lần đầu có trường hợp này trong lịch sử Giải Mai Vàng. Tuy nhiên, tỉ lệ phiếu đề cử cho các thành viên trong những tốp đầu của mỗi hạng mục vẫn chưa thấy có số phiếu áp đảo. Theo kinh nghiệm từ nhiều năm qua, kết quả ban đầu này sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày cuối của vòng đề cử.

Ở hạng mục nhóm hát, không nhiều nhóm cho công chúng lựa chọn nên cho đến thời điểm này, trong tốp đầu vẫn là những tên tuổi quen thuộc với Giải Mai Vàng: 365, V. Music, Mắt Ngọc, 5 Dòng Kẻ. Ngoài ra, có thêm 2 nhóm mới là Bee.T và The Men.

Hạng mục được công chúng quan tâm không thua kém các hạng mục ca sĩ là Ca khúc được yêu thích. Có 5 ca khúc đang tạm dẫn đầu với số phiếu đề cử cao: Tình về nơi đâu (Thanh Bùi), Vút bay (Thanh Bùi), Chờ người nơi ấy (Huy Tuấn), Hãy thứ tha cho em (Dương Khắc Linh), Yêu mình anh (Thanh Bùi).

Các hạng mục thuộc khối biểu diễn của lĩnh vực điện ảnh - phim truyền hình cũng đang nóng khi có nhiều tên tuổi diễn viên nổi tiếng vào tốp đầu tính đến nay: Nhan Phúc Vinh, Phùng Ngọc Huy, Chi Bảo, Hoài Linh, Hồ Thái Huy, Khương Ngọc, Thiên Bảo, Quý Bình, Minh Luân… ở hạng mục nam và Nhật Kim Anh, Thanh Hằng, Vân Trang, Diễm Châu, Ngọc Lan, Lê Bê La, Dương Cẩm Lynh ở hạng mục nữ… Đây cũng là những cái tên “đình đám” trên màn ảnh nhỏ và màn ảnh rộng trong năm qua. Vấn đề còn lại là ai trong số họ sẽ có được nhiều phiếu của công chúng đủ để vào tốp 5 vòng bầu chọn. Sẽ không công bằng nếu có một diễn viên xứng đáng hơn không lọt vào danh sách bầu chọn, vì số phiếu thấp hơn.

Hạng mục người dẫn chương trình (MC) cũng đang cạnh tranh quyết liệt. Tính đến thời điểm này, những MC ăn khách đang tạm có mặt trong tốp đầu: Bình Minh, Đông Nhi, Trấn Thành, Phan Anh, Quỳnh Hương, Khởi My, Đỗ Thụy, Nguyên Khang… Ai trong số họ sẽ vào tốp 5 vòng bầu chọn là phụ thuộc vào số phiếu đề cử của công chúng - bạn đọc của Báo Người Lao Động dành cho họ.

Bạn đọc “làm khó” ban tổ chức

Như nhận định ngay từ đầu của ban tổ chức, hoạt động sân khấu năm nay không sôi động và chưa có những vở diễn mới ấn tượng như những năm trước nên chắc chắn sức hút đối với công chúng Giải Mai Vàng năm nay ở lĩnh vực này có phần giảm đi. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy kết quả đề cử Giải Mai Vàng hằng năm của các hạng mục sân khấu thường thấp hơn nhiều so với các hạng mục thuộc lĩnh vực ca nhạc hay điện ảnh, truyền hình nhưng quá thấp như lần này là chưa hề có.

Tính đến nay, chỉ có hạng mục Nam nghệ sĩ sân khấu và Diễn viên hài là nhận được số phiếu đề cử kha khá của bạn đọc, còn lại hạng mục Nữ diễn viên sân khấu, Vở diễn sân khấu nhận được số phiếu còn quá ít ỏi… Nếu kết thúc vòng bầu chọn mà lượng phiếu vẫn không thay đổi thì ngoài hạng mục Diễn viên hài còn có thể có đủ ứng viên để chọn ra tốp 5: Hoài Linh, Kiều Linh, Thu Trang, Trấn Thành, Mai Sơn, Trường Giang, còn hạng mục Nam diễn viên sân khấu chỉ có 2 gương mặt được tập trung phiếu đề cử của bạn đọc là nghệ sĩ Hoài Linh và nghệ sĩ Thành Lộc. Đặc biệt, hạng mục Nữ diễn viên sân khấu vẫn có những cái tên xứng đáng nằm ở tốp đầu: NSND Lệ Thủy, Thu Trang, Lê Khánh, Thoại Mỹ, Tú Sương, Kim Xuân, Cát Phượng, Tuyết Thu… nhưng số phiếu dành cho mỗi người quá khiêm tốn.

“Đáng sợ” hơn khi hạng mục Vở diễn sân khấu chỉ có vài cái tên vở diễn với lượng phiếu đề cử cho mỗi tác phẩm không đáng kể: Tuyết đỏ, Đêm định mệnh, Xóm vịt trời, Bông hồng cài áo, 12 bà mụ, Chồng ơi đừng khóc, Xác trôi sông…

Tuy nhiên, nếu khán giả yêu sân khấu và yêu các nghệ sĩ sân khấu quan tâm đề cử cho nghệ sĩ mình yêu thích thì số phiếu đề cử của các nghệ sĩ ở lĩnh vực này sẽ được cải thiện, giúp cho ban tổ chức không bị rơi vào vòng khó xử. Thời gian đề cử còn 13 ngày để bạn đọc yêu thích sân khấu thể hiện tình cảm của mình.

Nếu hạng mục Chương trình truyền hình có kết quả tính đến nay phản ánh trung thực sự yêu thích của công chúng thông qua số phiếu đề cử thì hạng mục Phim điện ảnh và Truyền hình cũng đang rơi vào tốp nguy hiểm có nguy cơ bị loại.

Hạng mục khó có thể cứu vãn hiện nay là Bộ sưu tập thời trang. Tính đến nay, hạng mục này nhận được quá ít phiếu đề cử của bạn đọc và không có dấu hiệu biến chuyển. Theo thể lệ giải, nếu số phiếu đề cử của bạn đọc không đạt được mức cho phép, ban tổ chức sẽ phải loại hạng mục đó khỏi vòng bầu chọn. Như vậy, khả năng hạng mục Bộ sưu tập thời trang bị loại trong vòng bầu chọn là khó tránh khỏi.

Ban tổ chức hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đề cử của bạn đọc để không nghệ sĩ nào xứng đáng bị lọt ngoài danh sách vào vòng bầu chọn.
Giải thưởng cho bạn đọc tham gia đề cử gồm: Giải nhất 10 triệu đồng, giải nhì 6 triệu đồng, giải ba 4 triệu đồng, 20 giải khuyến khích: 1 triệu đồng/giải.
 
Bạn đọc quyết định
Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ XIX- 2013 do Báo Người Lao Động tổ chức, với sự đồng hành của nhãn hàng Sắc Ngọc Khang, Bia Sài Gòn tiếp tục kéo dài đến hết ngày 30-11 trên các phương tiện: Báo Người Lao Động, Báo Người Lao Động Điện tử, trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn), Người Lao Động mobile (m.nld.com.vn), Facebook Mai Vàng kết nối.
Bạn đọc có quyền tham gia đề cử cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình giải trí mà mình yêu thích ở 1 hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, thời trang, sân khấu, điện ảnh, truyền hình như đã ghi trên phiếu. Tham khảo thể lệ và cách thức đề cử trên trang Mai Vàng (maivang.nld.com.vn).
Dựa trên kết quả bạn đọc đề cử, ban tổ chức sẽ chọn trong mỗi hạng mục không quá 5 nghệ sĩ hay tác phẩm có số phiếu cao nhất để đưa vào vòng bầu chọn, diễn ra từ ngày 10-12-2013 đến 10-1-2014.
TÀI TRỢ CHÍNH GIẢI MAI VÀNG 2013
TÀI TRỢ PHỤ GIẢI MAI VÀNG 2013
 
 
HỖ TRỢ TRUYỀN HÌNH
 
 
Huy Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI