Tại diễn đàn, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết năm 2015, thị trường phim Việt Nam phát triển mạnh mẽ nhất so với những năm gần đây. Năm 2015, theo chỉ tiêu, Việt Nam có 20-30 phim nhưng thực tế có tới 41 phim, vượt 36,6%. Từ năm 2015-2020, Việt Nam có chỉ tiêu 40-45 phim/năm nhưng hy vọng sẽ đạt 80 phim. Số lượt khán giả xem phim là 50 triệu trong năm 2015, chứng tỏ người Việt rất yêu điện ảnh.

Qua kết quả điều tra xã hội học, thị hiếu khán giả Việt đã thay đổi. Số khán giả trẻ muốn thưởng thức phim đậm tính nhân văn, đậm đà bản sắc dân tộc đang tăng.

Cảnh phim “Em là bà nội của anh” làm lại từ kịch bản phim Hàn Quốc
Cảnh phim “Em là bà nội của anh” làm lại từ kịch bản phim Hàn Quốc

Việt Nam mong muốn được hợp tác với các nền điện ảnh thế giới, trong đó có Hàn Quốc, để phát triển. Để thúc đẩy phát triển điện ảnh, Việt Nam cần nhiều chính sách: Khuyến khích các tổ chức, cá nhân hoạt động điện ảnh; tạo sự công bằng cho các doanh nghiệp sản xuất, phát hành phim... Cục Điện ảnh đang có kế hoạch thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh, tạo điều kiện cho các nhà làm phim trong nước học tập kinh nghiệm từ nhà làm phim nước ngoài. Ngoài ra, Cục Điện ảnh còn có chính sách đào tạo bền vững nguồn nhân lực cho điện ảnh, hợp tác với các nước. Đặc biệt, chính sách mới là tăng cường cải cách thủ tục hành chính. Một số giấy phép con như giấy phép đủ điều kiện hành nghề sản xuất phim sẽ bị bỏ.

Ông Kim Hyoun Soo, Trưởng Phòng Nghiên cứu phát triển chính sách - Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC), cho biết mỗi năm Hàn Quốc sản xuất 70 phim. Lượng khán giả Hàn đến rạp xem phim trong năm 2015 là 112 triệu lượt. Chính phủ Hàn Quốc quan tâm, tạo điều kiện cho nhà sản xuất phim bằng việc thành lập quỹ hỗ trợ sản xuất phim thương mại từ năm 2005.

Ông Đỗ Duy Anh bày tỏ mong mối quan hệ điện ảnh Hàn Quốc và Việt Nam phát triển bền vững, xuất phát từ thiện chí giúp đỡ Việt Nam. Tại diễn đàn, Cục Điện ảnh và KOFIC đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tạo động lực thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh giữa 2 nước trong thời gian tới.

M.Phương