Sau khi Angelina Jolie dũng cảm công bố chuyện mình có genes lỗi BRCA1 và đến 87% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, cô đã quyết định cắt bỏ một phần ngực và giữ kín toàn bộ quá trình phẫu thuật. Cô quyết định công khai chuyện này với hy vọng giúp đỡ những phụ nữ khác dũng cảm chọn lựa vì sức khỏe bản thân.

Ngay sau đó, Angelina Jolie nhận được nhiều sự ủng hộ và ca ngợi. “Hiện tượng Angelina Jolie” cũng xuất hiện, tạo động lực cho nhiều phụ nữ muốn kiểm tra gene di truyền, tìm hiểu nguy cơ mắc ung thư vú trong gia đình có tiền sử bệnh này để sớm đưa ra hướng giải quyết. Theo số liệu công bố ở Anh, lượng người kiểm tra gene lỗi tăng gấp đôi. Một cuộc nghiên cứu ở Mỹ cũng cho thấy việc kiểm tra genes lỗi BRCA1 cũng tăng vọt sau công bố của Angelina.

Vì thế, việc Angelina Jolie tâm sự đã cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng để ngăn ung thư được các chuyên gia sức khỏe dự đoán sẽ khuyến khích các phụ nữ khác suy nghĩ thêm về nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên, một số chuyên gia ủng hộ quyết định công bố việc cắt bỏ buồng trứng nhưng cũng cho rằng mỗi người có cơ địa khác nhau. Vì thế, việc ngăn ngừa bằng giải pháp này phải nhận được sự tư vấn thận trọng từ các bác sĩ chuyên khoa. Thêm vào đó, việc loại bỏ buồng trứng thường gây tình trạng mãn kinh sớm. Thời kỳ đầu mãn kinh có thể dẫn đến loãng xương, bệnh tim mạch, tăng nguy cơ trầm cảm.

Annwen Jones, giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu về ung thư buồng trứng (Target Ovarian Cancer), nhận xét: “Quyết định loại bỏ 2 buồng trứng để giảm nguy cơ ung thư là quyết định khó khăn đối với bất kỳ phụ nữ nào. Nó tác động lớn đến thể chất lẫn tinh thần và cũng vô cùng quan trọng đối với một phụ nữ. Vì thế, trước khi quyết định, mọi người phải thảo luận thận trọng, xem xét kỹ về lợi và hại cùng các bác sĩ chuyên khoa. Việc Angelina kể câu chuyện của mình là điều dũng cảm. Cô ấy đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về ung thư buồng trứng, gene lỗi BRCA...”.

Ông Martin Ledwick, thuộc tổ chức chuyên nghiên cứu về ung thư tại Anh (Cancer Research UK) cho biết: “Angelina Jolie có quyết định dũng cảm khi mở lòng về việc phẫu thuật ngăn ngừa ung thư vú và buồng trứng giúp chú ý hơn đến quyết định khó khăn của những phụ nữ không may mang gene lỗi BRCA. Việc cắt bỏ buồng trứng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng và có tác dụng hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư vú. Nhưng phải nhớ rõ rằng, không phải ai mang gene lỗi cũng có khả năng phát triển thành ung thư, cơ địa mỗi người mỗi khác và vì vậy có thể chỉ một số ít phụ nữ sẽ phải đối mặt với chọn lựa khó khăn là cắt bỏ như Angelina đã chọn”.

Một số chuyên gia khác chỉ trích “hiệu ứng Angelina” khiến cho nhiều phụ nữ lo lắng thái quá, hành động không cần thiết, tốn chi phí đáng kể.

Nhưng rõ ràng ngay cả Angelina Jolie cũng thổ lộ rõ cô quyết định như thế sau khi nhận được sự tư vấn của cả bác sĩ phương Đông lẫn phương Tây. Cô có 3 người thân là bà ngoại, mẹ và dì đều qua đời vì ung thư, bản thân mang gene lỗi. Hai tuần trước đây, bác sĩ đã gọi điện cho Angelina Jolie nhanh chóng quyết định bởi kết quả xét nghiệm máu cho thấy dấu hiệu bất thường của nồng độ CA-125 - một protein hiện diện trên bề mặt của hầu hết nhưng không phải tất cả các tế bào ung thư buồng trứng.

Trải qua các xét nghiệm, kiểm tra cẩn thận, Angelina nhận được tin tốt là cô vẫn đang trong tình trạng chưa bị ung thư nhưng vẫn quyết định cắt bỏ buồng trứng. “Tôi phải loại trừ tất cả các rủi ro bởi thực tế tôi vẫn là người có khả năng bị ung thư. Tôi sẽ tìm những cách tự nhiên để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tôi chọn lựa tất cả là vì bản thân và gia đình mình. Tôi biết các con tôi sẽ không bao giờ phải nói rằng “mẹ tôi mất vì ung thư buồng trứng” – Angelina tâm sự.

M.Khuê (Theo Daily Mail)