Trong đoạn video do trang mạng TMZ.com đăng tải hôm 1-6, Justin Bieber khi đó mới 15 tuổi vừa chơi vừa kể một câu chuyện đùa mang đầy tính phân biệt chủng tộc với những người bạn.

Justin hỏi: “Tại sao những người da đen đều sợ máy cưa xích thế?”, sau đó tự trả lời câu hỏi của mình bằng cách nhại tiếng máy cưa xích, cười lớn và nói: “Chạy đi, bọn da đen, bọn da đen…”.

Trang TMZ cho biết họ đã có được đoạn clip này từ 4 năm trước nhưng quyết định không đăng tải vì khi đó Justin Bieber còn quá trẻ. Nhưng theo một số nguồn tin khác, những người phát ngôn của Justin đã từng đề nghị trả một khoản tiền lớn để đoạn clip không bị công bố.

Đoạn clip ban đầu được ghi hình trong những thước phim tư liệu Never Say Never năm 2011 của Bieber nói về chặng đường của nam ca sĩ trẻ từ khi được phát hiện tiềm năng đến khi nổi tiếng. Trong clip, một người bạn đã năn nỉ Justin đừng tiếp tục nói đùa kiểu như thế nữa nhưng Justin chỉ cười khẩy trước khi làm động tác đấm vào camera.

Justin Bieber khiến dư luận phẫn nộ với trò đùa vô ý thức năm 15 tuổi.

Justin Bieber khiến dư luận phẫn nộ với trò đùa vô ý thức năm 15 tuổi.

Cư dân mạng xã hội đã phản ứng hết sức mạnh mẽ trước trò đùa nhạy cảm của nam ca sĩ khi đó mới 15 tuổi. Một trong những người hâm mộ Bieber viết trên Twitter: “Bieber thật đáng ghê tởm, lần này cậu ta đi quá xa rồi”. Một người khác viết: “Bieber, chẳng có lý do nào có thể biện minh cho hành động phân biệt chủng tộc này. Việc dùng những từ cấm kỵ gọi người da đen chẳng buồn cười tí nào”. Một người hâm mộ khác cũng khuyên nhủ: “Hãy trưởng thành lên đi chàng trai trẻ, thế này chẳng ngầu tí nào”.

Trò đùa của Bieber có thể động chạm đến những ca sĩ da màu mà anh mang ơn, trong đó có Will Smith (ảnh từ Instagram Justin Bieber)

Trò đùa của Bieber có thể động chạm đến những ca sĩ da màu mà anh mang ơn, trong đó có Will Smith (ảnh từ Instagram Justin Bieber)

Justin Bieber là một trong những nghệ sĩ từng lên tiếng chống phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, việc lộ clip này có thể ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của anh sau một loạt bê bối vướng phải từ đầu năm, nhất là khi Bieber đã và đang nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều nghệ sĩ da đen.

Ngôi sao người Canada hiện ký hợp đồng với hãng đĩa RBMG của nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ da màu Usher Ramond. Bieber cũng từng biểu diễn với rất nhiều đồng nghiệp da màu khác như Will.i.am, Nicki Minaj, Lil Wayne…Chưa kể, Bieber cũng có quan hệ thân thiết với nam diễn viên Will Smith, người mà anh cho biết luôn rất biết ơn vì đã giúp mình vượt qua một chuỗi xì-căng-đan gần đây.

Justin Bieber hứng gạch đá vì trò đùa phân biệt chủng tộc năm 15 tuổi. Ảnh: Reuters

Justin Bieber hứng "gạch đá" vì trò đùa phân biệt chủng tộc năm 15 tuổi. Ảnh: Reuters

Trước phản ứng dữ dội của dư luận, nam ca sĩ 20 tuổi vừa đưa ra lời xin lỗi: “Khi còn nhỏ, tôi đã không hiểu được sức mạnh của ngôn từ và nó có thể làm người khác tổn thương như thế nào. Tôi đã nghĩ rằng nếu có lặp lại những từ ngữ hoặc câu chuyện đùa làm người khác thấy đau chắc cũng không sao. Nhưng lúc đó tôi đã không nhận ra rằng đùa như vậy chẳng có gì đáng cười mà trên thực tế những hành động của tôi đã tiếp nối cho sự vô tâm của bản thân”.

Bieber nói thêm: “Tôi nghiêm túc xem trọng tình bạn với những người thuộc mọi nền văn hóa và thật lòng xin lỗi vì đã xúc phạm hoặc làm tổn thương bất kỳ ai với lỗi lầm trẻ con và không thể tha thứ được này. Lúc đó tôi chỉ là một thằng nhóc. Giờ tôi đã là một người đàn ông hiểu được trách nhiệm của mình với thế giới và sẽ không lặp lại sai lầm như vậy nữa”.

Năm 2014 đầy xì-căng-đan

Hồi tháng 1 năm nay, Justin Bieber đã bị bắt vì uống rượu đua xe trái phép trên bờ biển Miami và kháng cự khi cảnh sát đến. Anh sẽ phải ra tòa điều trần trong tháng 7.

Một tháng sau sự cố trên, Bieber lại bị tố hiếp đáp một nữ tiếp viên hàng không trên một chuyên cơ riêng khiến cô này phải trốn vào buồng lái phi công. Chàng ca sĩ trẻ cùng đoàn tháp tùng mình còn bị tố hút cần sa trên chuyến bay từ Canada đến New Jersey, đến mức phi công buộc phải đeo mặt nạ oxy để bảo vệ mình.

Jusin Bieber đang bị cảnh sát Los Angeles thẩm vấn vì tình nghi cướp của dù không bị bắt tạm giam. Bieber bị một nạn nhân giấu tên tố cáo đã cướp tài sản của mình.

Cảnh sát California cũng đã từng phải lục soát nhà riêng của Bieber sau khi anh cố ý ném trứng vào nhà hàng xóm.

K.Khánh (theo NY Daily News, Daily Mail, CNN)