Thời điểm quen Củng Lợi, Nghệ Mưu đã có vợ tên Tiêu Hoa và một cô con gái Trương Mạt. Củng Lợi nảy sinh tình cảm với Nghệ Mưu sau phim Cao lương đỏ. Nghệ Mưu không giữ bí mật chuyện tình cảm này, nói với Tiêu Hoa: “Tôi muốn ở bên Củng Lợi. Người ta muốn nói gì thì nói. Chúng tôi sẽ ở bên nhau. Họ có thể nói tôi là kẻ giả tạo”.

Lật lại chuyện tình buồn Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu

Trong quyển sách của mình viết năm 1992, Tiêu Hoa từng hé lộ nguyên nhân mình ly dị Nghệ Mưu năm 1990. Bà kể rằng từng tìm thấy lá thư Củng Lợi gửi cho Nghệ Mưu. Lá thư viết: “Anh đi, mang theo trái tim em”. Trương Nghệ Mưu không che dấu mối quan hệ giữa mình và Củng Lợi.

Năm 1993, Củng Lợi đã 28 tuổi, muốn kết hôn trước 35 tuổi và có con. Tuy nhiên, Nghệ Mưu không đồng ý. “Kết hôn ư? Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó” - Nghệ Mưu nói. Củng Lợi thất vọng nhưng cô vẫn cộng tác với Nghệ Mưu. Sau phim Hội Tam Hoàng Thượng Hải, Nghệ Mưu và Củng Lợi đã kết thúc hoàn toàn chuyện tình lãng mạn của mình.

Lật lại chuyện tình buồn Củng Lợi và Trương Nghệ Mưu

Nhiều lý giải nguyên nhân chuyện tình cặp đôi này kết thúc. Tuy nhiên, tin đồn được tin tưởng và lan truyền nhiều nhất là do con gái Trương Mạt của Nghệ Mưu không thích Củng Lợi. Và vì con gái, Nghệ Mưu lần chần chuyện cưới Củng Lợi.

Trương Mạt sau này có nói Củng Lợi và Nghệ Mưu đã phá hủy tuổi thơ cô. Khi Trương Mạt 7 tuổi, cha mẹ ly dị khiến cô không nhìn thấy cha trong suốt thời thơ ấu của mình. Cô rất tức giận và lên án Củng Lợi phá hủy gia đình mình. Để cứu vãn mối quan hệ với con gái, Nghệ Mưu thường dành thời gian bên Trương Mạt khi cô lớn. Ông đưa cô đến phim trường Keep Cool, nơi phát triển mối quan tâm đến việc làm phim trong tâm hồn cô. Nghệ Mưu cũng gửi con gái đi học về phim ảnh ở Mỹ và hiện cô đang làm việc như trợ lý cho cha.

Có lẽ, trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, Trương Mạt đã mở lòng hơn, quyết định tha thứ chuyện tình năm nào giữa Củng Lợi và Nghệ Mưu. Tại Liên hoan phim Cannes, hai người đã ôm nhau nồng nhiệt, đóng chặt một câu chuyện tình buồn, chủ đề hao tốn giấy mực của báo chí Trung Quốc.

M.Khuê (Theo Jayne Stars)