xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phan Huyền Thư thừa nhận viết sau, xin lỗi Phan Ngọc Thường Đoan

Minh Tuệ. Ảnh: Vu Ngã

(NLĐO) - Phan Huyền Thư đã chính thức thừa nhận bài thơ "Bạch lộ" viết sau bài thơ "Buổi sáng" của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan và một lần nữa chân thành gửi lời xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Trong lúc nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan trả lời báo chí, Phan Huyền Thư đã gửi thư điện tử đến Tuổi trẻ để xin lỗi chị một lần nữa. Lần này, nhà thơ gây rối loạn văn đàn những ngày qua đã thừa nhận mình viết sau bài thơ của Thường Đoan và xin lỗi.

Phan Huyền Thư hứa sẽ tiêu hủy bài “Bạch lộ” trong những lần tái bản tập thơ “Sẹo độc lập” và viết: “Trên công luận, hôm nay tôi chính thức gửi lời xin lỗi tới cá nhân chị. Tôi sẽ coi đây là một bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết”.

 

Phan Huyền Thư chính thức thừa nhận viết sau và xin lỗi Phan Ngọc Thường Đoan
Phan Huyền Thư chính thức thừa nhận viết sau và xin lỗi Phan Ngọc Thường Đoan

Trước đó, Phan Huyền Thư từng gửi lời xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan sau vụ lùm xùm "đạo thơ" gây chấn động làng văn Việt. Tuy nhiên, trong thư xin lỗi đó, Huyền Thư vẫn né tránh chuyện “đạo” thơ khiến Thường Đoan bức xúc, tuyên bố không chấp nhận lời xin lỗi.

“Tôi hay bất cứ ai cũng sẽ thấy mệt mỏi khi bỗng dưng tên mình bị vướng vào một vụ án "đạo" thơ lớn như thế này. Tôi cần sự công chính, cần ở Phan Huyền Thư một lời xin lỗi thực sự từ tấm lòng chứ không phải né tránh vấn đề, đánh lạc hướng công luận như lần trước. Giả sử như cô ấy không thừa nhận thẳng thắn chuyện “đạo” thơ, cũng cần phải xác nhận rằng bài thơ của mình là viết sau. Chứng cứ và nhân chứng tôi đã có hết, nếu Huyền Thư không xin lỗi với tinh thần như trên tôi sẽ chính thức khởi kiện” - Nhà thơ Thường Đoan khẳng định.

Chưa từng có vụ “án thơ” nào mà dư luận bàn tán nhiều như lần này! Mỗi người phân tích một khía cạnh khác nhau của sự việc nhưng ngoài những “anh hùng bàn phím” nhân cơ hội để “ném đá” sôi nổi, cũng rất nhiều đồng nghiệp và đàn anh đứng ra khuyên nhủ Phan Huyền Thư trên trang mạng xã hội Facebook.

Nhà văn Nguyễn Danh Lam viết: “Từ hôm qua đến giờ, biết sự việc của bạn, tôi như người mất hồn. Thú thực, chúng ta chưa thân đến mức độ đau cho nhau, bênh cho nhau - và cũng chẳng nên bênh, nếu đó là sự thật, bạn xứng đáng... ăn roi lắm, đáng bị đánh đòn lắm. Nhưng trong tôi có gì đó như đổ vỡ. Buồn và tôi vẫn muốn đứng bên bạn ở một khía cạnh nào đó. Nhớ lần trước, khi sự việc "đạo lời giới thiệu" ở Văn Miếu, nửa đêm tôi cũng là người nhắn tin cho bạn, mong bạn vượt qua "tai nạn".

Tôi cũng nói với bạn bè: Hãy tưởng tượng một người nữ làm thơ, đầy nhạy cảm, bị đánh tơi tả, chắc cô đơn lắm, hoang mang lắm- nếu phải chọn giữa ba khả năng, mắng bạn vài câu- im lặng- hay chia sẻ, lúc ấy tôi đã chọn cách thứ ba. Lần này, tâm trạng của tôi cũng vậy, cũng muốn chọn cách thứ ba, nhưng không được nữa rồi. Nếu sự việc xảy ra đúng vậy, bạn nên chân thành xin lỗi tác giả bài thơ gốc, xin lỗi tất cả mọi người - trong đó có cả tôi, vì tôi đã giới thiệu chùm thơ bạn trên báo, trả lại giải thưởng... rút lui một thời gian cần thiết.

Đêm qua, tôi đã viết một dòng chia sẻ, mong sao mọi việc nhẹ nhàng đi, vì cũng chỉ là văn chương thôi, tôi đã... bị mắng là ba phải, cải lương. Nghĩ cũng có phần đúng, nên tôi đã rút stt đó xuống. Rút xuống rồi, giữa lúc công việc tôi rất bừa bộn, mẹ tôi con trai tôi cùng đang phải đi khám bệnh, nhưng tôi vẫn cứ phải tranh thủ.... viết lại, theo hướng một lá thư gửi bạn, để lòng tôi hướng tới một sự công bằng, với các chứng cứ cho đến giờ này... Vậy thì ngã đâu đứng dậy ở đó, trả lại công bằng cho người khác Thư nhé!”

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến cũng chân thành: “Riêng với Thư anh Tiến nói thế này! Anh luôn bảo vệ em, yêu quý em kể cả bây giờ nhưng việc này phải dứt khoát. Khi xảy ra việc của Du Tử Lê chính anh Tiến đã ngăn Hà Quang Minh dừng việc đó lại vì nó không đáng nhưng đến Bạch lộ thì anh đồng tình với Minh. Đừng dằng dai nữa Thư ạ. Để dằng dai nó sẽ là một nghi án vĩnh viễn với phần thua thiệt hoàn toàn về phía em. Để ra tòa em cũng sẽ thua cuộc. Không một ai là bạn em lại có thể bênh vực em trong chuyện này được dù mọi người thương em không bỏ em trong tai nạn. Hãy dũng cảm nói một lời xin lỗi và đứng lên làm lại. Em là người có tài, vượt qua khổ nạn này đi em”.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo