Cuộc tranh cãi nảy lửa của các thành viên trong Hội đồng giám khảo Liên hoan Phim (LHP) Cannes về việc có chấp nhận hay không các phim không ra mắt tại hệ thống rạp chiếu sẽ tranh giải, tại LHP Cannes vừa qua không hẳn là vô lý. Nếu nhiều người cự tuyệt, thậm chí đề nghị loại thẳng tay phim chỉ phát hành trên mạng khỏi cuộc chơi giành giải thưởng điện ảnh uy tín thuộc hàng nhất nhì thế giới này thì không ít người lại cho rằng đó là suy nghĩ ấu trĩ khi khoa học kỹ thuật đang phát triển, điện ảnh cũng phát triển theo những hình thức mới của nó.

Netflix (dịch vụ xem video trực tuyến) chỉ là một trong những đơn vị kinh doanh điện ảnh tiên phong mang đến cách thưởng thức mới cho người dùng. Cuộc chơi giải thưởng cần công bằng cho tất cả các phim và phim chẳng có lỗi gì khi hình thức phát hành không theo phương thức truyền thống, phải ra mắt ở rạp.

Phim chiếu rạp bị thách thức - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Bright" do Netflix sản xuất có mức đầu tư không thua kém phim chiếu rạp Ảnh: Netflix

Điều đó hoàn toàn hợp lý bởi ngày nay, chương trình truyền hình của HBO cùng hàng loạt phim lớn của Marvel đã cho thấy định nghĩa về những bộ phim hay nhất mọi thời đại chỉ có trên màn ảnh rộng hình như đã lỗi thời.

Ngôi sao điện ảnh Will Smith nói rằng: "Netflix mang đến một sự kết nối tuyệt vời giữa công chúng với thế giới. Ở nhà tôi, Netflix mang đến một sự thấu hiểu về thế giới điện ảnh hơn nữa cho những đứa con của tôi".

Việc xem phim trên mạng có thành thói quen để khán giả quên mất sở thích ra rạp xem phim hay không còn cần thời gian để trả lời. Nhưng nỗi lo của nhiều ông chủ rạp phim về việc phim trên mạng đang dần đẩy phim ở rạp vào thế khó là có lý. Thực tế, trong những năm qua và đặc biệt là 2017, sự đi xuống của dòng phim chiếu rạp là điều không thể chối cãi. Nguyên nhân được cho là sự phát triển khủng khiếp của Netflix, Marvel và HBO - những hệ thống kinh doanh phim ảnh trên truyền hình, mạng có chất lượng không thua kém phim rạp. Nếu trước đây, hệ thống phát hành phim trên mạng, truyền hình này chỉ phát lại những bộ phim điện ảnh chiếu rạp thì nay, họ đã tham gia sản xuất. Hơn thế, hàng loạt ngôi sao: Adam Sandler, Brad Pitt, Jake Gyllenhaal và Tilda Swinton… đã tham gia vào lĩnh vực này như một bước đi "thức thời". Nhiều bộ phim phát truyền hình, mạng được tiến cử cho giải thưởng Oscar vì chất lượng tuyệt vời của nó.

Sự thay đổi hình thức thưởng thức của khán giả là điều khó tránh khỏi nhưng sự cạnh tranh này khẳng định rằng "muốn tồn tại phải tử tế". Đó chính là thông điệp mà công chúng gián tiếp gửi đến các hãng sản xuất phim.

Thụy Vũ