"Sing my song - Bài hát hay nhất", phát sóng trên VTV3, là một trong số ít những chương trình truyền hình thực tế tạo cảm tình với khán giả vì đã góp phần phát hiện những singer - songwriter (ca sĩ kiêm nhạc sĩ) có chất lượng. Bên cạnh những ấn tượng đẹp được tạo nên bởi những nhân tố nổi bật ở mùa đầu, "Sing my song" mùa thứ 2 gây ồn ào vì nhiều nghi án đạo nhạc.

Nhiều nghi vấn

Vừa phát sóng, ca khúc "Con tha thứ cho mẹ" của thí sinh Phạm Hoàng Duy trong tập 4 "Sing my song - Bài hát hay nhất" mùa 2 bị khán giả phát hiện giống ca khúc "For life" của nhóm nhạc Hàn Quốc EXO. Trước đó, ca khúc "Hạnh phúc của bạn là gì?" của thí sinh Vũ Bình Minh, được cho là đạo đoạn điệp khúc của bài "Chiếc bụng đói" của Tiên Cookie. Thí sinh Nguyễn Minh Cường cũng thừa nhận bài "I’m sorry" của anh có bản phối giống 70% ca khúc "Fool" của nhóm nhạc Hàn Quốc Winner. Ngay trong tập mở đầu của "Sing my Song - Bài hát hay nhất" mùa 2, chương trình đã trở nên ồn ào hơn khi ca khúc "Chưa bao giờ như bây giờ" của thí sinh Nguyễn Hoàng Ly bị khán giả nhận xét có nhiều nét giống với ca khúc "I hate you, I love you" của Gnash. Cụ thể, câu mở đầu đoạn điệp khúc "Chưa bao giờ như bây giờ" giống với đoạn đầu của điệp khúc bài "I hate you, I love you"…

Bài hát hay nhất sao lại đạo, nhái? - Ảnh 1.

Vũ Bình Minh, một trong những thí sinh mùa thứ 2 của "Sing my song - Bài hát hay nhất", trình làng những ca khúc cảm động nhưng đều bị người nghe nhạc trên mạng cho rằng đã sao chép của người khác Ảnh: LEE FONG

Nhiều ý kiến cho rằng "Sing my song" là sân chơi dành cho đối tượng sáng tác nghiệp dư nên việc giống cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chỉ mới qua 2 mùa, chương trình được giới chuyên môn kỳ vọng này lại khiến công chúng băn khoăn vì những phát hiện, nghi vấn đạo, nhái liên tục xảy ra với mật độ ngày càng nhiều. Ca khúc "Goodbye my love" của Đào Bá Lộc chinh phục được nhạc sĩ Đức Trí nhưng bị nhiều khán giả chỉ ra điểm tương đồng giữa ca khúc này với bài hát "Sứ thanh hoa" của ca sĩ Đài Loan Châu Kiệt Luân. Tương tự, ca khúc "Tự sự tuổi 25" của Trương Thảo Nhi nhận được nhiều lời khen của cả 4 huấn luyện viên trong chương trình nhưng khán giả lại phát hiện giống với ca khúc "Ngựa hoang biết bay" mà thí sinh Khỏa Nhi đã thể hiện ở "Sing my song" phiên bản Trung Quốc mùa 2. Ca khúc "Và anh đã yêu" của Đoàn Thế Lân có nhiều điểm tương đồng với "You’re so fine" của nhóm nhạc CNBLUE của Hàn Quốc.

Đây là điều đáng tiếc không chỉ với công chúng yêu nhạc mà ngay chính giới chuyên môn. Nhạc sĩ Quốc Bảo khẳng định: "Với tôi, "Sing my song" là chương trình thú vị nhất hiện nay. Nó kích thích sáng tạo, là cái lò sưởi giúp người viết hoặc muốn viết đỡ lạnh lẽo. Nếu làm tốt, nó có tương lai, thúc đẩy những đường đi mới cho nhạc Việt".

"Trùng hợp về ý tưởng"

Thực tế, nghi án đạo nhạc là chuyện không mới ở Việt Nam nên những ca khúc xuất hiện trong chương trình "Sing my song - Bài hát hay nhất" nếu có đạo, nhái cũng không phải là chuyện lạ. Điều đáng nói là với chương trình có hẳn ban huấn luyện gồm những nhạc sĩ tên tuổi, những nhà sản xuất âm nhạc uy tín, có trình độ chuyên môn cao như chương trình này mà để lọt những sáng tác qua tay họ bị dính nghi án đạo, nhái là điều khó chấp nhận.

Tất nhiên, các thí sinh nằm trong diện nghi vấn này đều trả lời rằng họ không đạo nhạc. Cũng có không ít phản hồi mạnh mẽ của người bị cáo buộc. Nguyễn Hoàng Ly (thí sinh của đội nhạc sĩ Đức Trí) khẳng định cô sáng tác không chịu ảnh hưởng của bất kỳ ca khúc nào khác, đồng thời cảm thấy buồn khi ca khúc của mình bị nghi đạo nhạc. Thí sinh Vũ Bình Minh bất bình: "Tôi thấy hiện nay, chỉ cần các ca khúc giống nhau một chút thôi cũng bị săm soi là đạo nhạc. Đôi khi, người nghệ sĩ có những trùng hợp về ý tưởng khi triển khai giai điệu nên mong khán giả kiềm chế cảm xúc và đừng vội đánh giá".

Thường các ca khúc dính nghi vấn đạo nhạc này do khán giả phát hiện và bàn tán một thời gian rồi tự động lắng xuống. Chưa có một hội đồng chuyên môn nào tổ chức thẩm định lại để có câu trả lời chính thức cho công chúng hay trả lại công bằng cho người sáng tác (nếu có). Ngay chính ở "Sing my song - Bài hát hay nhất", ban huấn luyện hay nhà sản xuất cũng không có động thái rõ ràng nào trên công luận. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn thì hờ hững: "Bài hát nào hay sẽ ở lại, còn lại sẽ trôi đi". 

Tài năng thì không thể cóp nhặt

Người trong giới cho rằng thật khó để kiểm soát hết khi hiện nay, những bạn trẻ tham gia sáng tác thường sáng tác trên máy tính. Trước đây, nhạc sĩ phải biết nhạc lý mới có thể sáng tác. Bây giờ, chỉ cần có phần mềm là sáng tác được. Họ mua phần mềm rồi sáng tác dựa trên những gì được cài đặt sẵn nên giống nhau là điều khó tránh khỏi. Về lý thuyết, không thể bắt bẻ vì họ đã mua thì thuộc của họ nhưng đường dài sẽ không tốt.

Theo nhạc sĩ Quốc Bảo, để tránh đi vào con đường cóp nhặt các phong cách thời thượng, các nhạc sĩ trẻ phải chọn hướng "indie" (độc lập), underground, làm nhạc lạ, nói về những chủ đề cá nhân hơn, phát biểu theo phong cách ngộ nghĩnh hơn. Tuy nhiên, để làm một nghệ sĩ "indie" thành công không hề dễ, làm sao để luôn độc lập, chắc chắn phải tài năng lắm mới bền lâu.

Thùy Trang