Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ - Ban tổ chức Oscar đã gây sốc khi thông tin có kế hoạch trao tượng cho người chiến thắng 4 hạng mục: Quay phim, Chỉnh sửa phim, Phim ngắn, Trang điểm và tạo mẫu tóc vào giờ giải lao.

Ban tổ chức giải Oscar nhượng bộ sau khi bị “ném đá” - Ảnh 1.

Ban tổ chức Oscar hủy kế hoạch trao giải vào giờ giải lao do bị chỉ trích

Những người chiến thắng 4 hạng mục trên sẽ không có cơ hội được xuất hiện trên sóng trực tiếp. Ban tổ chức hứa hẹn phần cảm ơn, chia sẻ được thu lại, biên tập và xuất hiện ở những đợt phát sóng sau trực tiếp. Kế hoạch đưa ra với nỗ lực cắt bớt thời lượng lễ trao giải xuống còn đúng 3 giờ nhằm tăng lượng người xem sau một Oscar 2018 có lượng khán giả theo dõi thấp nhất lịch sử.

Ngay khi kế hoạch này thông báo, một làn sóng chỉ trích xuất hiện. Nhiều ý kiến gay gắt cho rằng đây là hành động thiếu tôn trọng đối với những người chiến thắng giải thưởng danh giá. Một thư ngỏ do đạo diễn Martin Scorsese, Spike Lee, nam diễn viên Robert de Niro, Meryl Streep, George Clooney và 300 ngôi sao Hollywood khác ký đã được gửi đến viện hàn lâm. Nội dung thư ngỏ khẳng định kế hoạch của Oscar đang hạ thấp giá trị của những chuyên gia làm việc trong 4 lĩnh vực quan trọng của một tác phẩm điện ảnh.

Trước phản ứng dữ dội, ban tổ chức Oscar tuyên bố vẫn giữ nguyên định dạng truyền thống. Một số chương trình ca hát, trình diễn có thể phải sắp xếp lại để dành thời lượng cho việc công bố và trao giải 4 hạng mục ban đầu dự kiến không xuất hiện trên sóng trực tiếp.

Lễ trao giải Oscar 2019 diễn ra tối 24-2 (giờ địa phương) và là giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh.

Ban tổ chức giải Oscar nhượng bộ sau khi bị “ném đá” - Ảnh 2.
M.Khuê (Theo Reuters)