Daily Mail ngày 26-3 thông tin về cái chết của Larry McMurtry. Theo đó, người phát ngôn của gia đình Larry McMurtry là Amanda Lundberg đã xác nhận tin buồn và cáo phó được đăng tải trên New York Times. Larry McMurtry qua đời ngày 25-3, cộng sự lâu năm của ông là Diana Ossana cho biết tiểu thuyết gia kiêm biên kịch này mất vì chứng suy tim sung huyết (CHF).

Biên kịch của phim “Chuyện tình sau núi” qua đời - Ảnh 1.

Larry McMurtry qua đời tuổi 84

Larry McMurtry sinh ra ở Archer City, Texas. Trong hồi ký đầu tiên xuất bản năm 2008, ông tâm sự tuổi thơ trong nhà không có sách nhưng gia đình ông vẫn thường tụ tập mỗi đêm và kể chuyện cho cả nhà. Khi học Đại học Stanford, ông cũng thường xuyên gặp những nhà văn đầy khát vọng khác như Gurney Norman và Ken Kesey.

Biên kịch của phim “Chuyện tình sau núi” qua đời - Ảnh 2.

Larry McMurtry và cộng sự Diana Ossana cùng nhận tượng Oscar

Biên kịch của phim “Chuyện tình sau núi” qua đời - Ảnh 3.

Cảnh trong phim "Chuyện tình sau núi" do Lý An đạo diễn

Sau khi rời California, Larry McMurtry làm giảng viên đại học trong vài năm trước khi lấy bằng thạc sĩ và bắt đầu sự nghiệp viết lách. Ông ra mắt một số tiểu thuyết và gặt hái giải thưởng cho tác phẩm của mình. Những tiểu thuyết ấn tượng trong sự nghiệp của ông gồm: "Horseman", "Pass by", "The last picture show", "Terms of endearment"…

Larry McMurtry có hơn 30 tác phẩm và phần nhiều đều được chuyển thể thành phim. Cuốn tiểu thuyết "Bồ câu cô đơn" mang về cho ông giải Pulitzer đầu tiên năm 1985. Tiểu thuyết này sau đó được dựng thành loạt phim truyền hình ngắn tập và giành 18 đề cử Emmy với 7 lần chiến thắng.

Các tiểu thuyết "Horseman", "Pass by" được chuyển thể thành phim và nhận 7 đề cử Oscar, thắng 3 trong 7 đề cử.

Tổng cộng các tác phẩm tiểu thuyết của Larry McMurtry được chuyển thể thành phim nhận được 34 đề cử Oscar và thắng 13 tượng vàng trong số 34 đề cử.

Biên kịch của phim “Chuyện tình sau núi” qua đời - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama trao tặng Huân chương Quốc gia về nghệ thuật và nhân văn cho ông

Ngoài sự nghiệp văn học ấn tượng, ông còn là nhà biên kịch nổi tiếng. Ông đã cùng cộng sự chuyển thể kịch bản phim "Chuyện tình sau núi" do Lý An đạo diễn. Tác phẩm này mang về cho ông cùng cộng sự tượng vàng Oscar hạng mục "Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất".

"Chuyện tình sau núi" khắc họa mối tình giữa hai chàng cao bồi ở miền Tây Hoa Kỳ vào những thập niên 60, 70, 80. Bộ phim được dàn dựng cùng với nền nhạc của phim là tiếng guitar sâu lắng, phóng khoáng.

Năm 2015, ông được Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama trao tặng Huân chương Quốc gia về nghệ thuật và nhân văn. Ngoài ra, ông còn nhận một số giải thưởng khác trong sự nghiệp của mình.

Diana Ossana là một nhà văn người Mỹ đã cộng tác với Larry McMurtry kể từ lần đầu tiên họ làm việc cùng nhau vào năm 1992.

Minh Khuê (Theo Daily Mail)