Hàng loạt dự án phim truyền hình phải tạm ngừng việc quay ngoài phim trường để tuân thủ giãn cách xã hội, góp phần chống dịch Covid-19. Các đạo diễn, diễn viên và thành viên khác trong ê-kíp sản xuất đều không thể tiếp tục công việc của mình nhưng biên kịch vẫn có thể thực hiện công việc. Vì làm việc tại nhà, sáng tác qua câu chữ, biên kịch vẫn nhận được đặt hàng của nhà sản xuất cho các kịch bản chuẩn bị quay ngay sau khi kết thúc giãn cách, trở lại hoạt động bình thường.

"Tôi đang thực hiện dự án 100 tập phim Việt hóa từ tác phẩm "Jang Bo Ri is here" (Trái tim trong sáng) của Hàn Quốc. Dự án này tôi theo từ trước khi đợt dịch bùng phát và hiện đã hoàn thành số tập tương đối. Ngoài ra, tôi còn nhận được đặt hàng 2 dự án phim thể loại hành động lần lượt là 22 tập và 39 tập của hãng sản xuất tư nhân và HTV TP HCM, chuẩn bị thêm một đề cương phim hành động gửi cho phía VTV. Tôi cũng được mời tham gia viết tiểu phẩm truyền hình dài 150 tập. Các dự án đặt hàng đến nhiều do phía nhà sản xuất cũng chuẩn bị để biên kịch tận dụng thời gian giãn cách hoàn tất và họ nỗ lực trong thời điểm này làm tốt tiền kỳ" - biên kịch Thanh Hương cho biết.

Biên kịch Kim Ngọc chia sẻ: "Công việc không thể ngừng lại nên dù việc quay không thực hiện được thì nhà sản xuất cũng phải chuẩn bị cho những dự án khác để tái khởi động, cải thiện tình hình thiếu thốn nguồn cung phục vụ khán giả ngay sau khi giãn cách kết thúc. Muốn thế, họ cũng cần nguồn kịch bản đã được xử lý chỉn chu, đạo diễn vừa ý để bắt tay sản xuất ngay sau đó".

Biên kịch truyền hình đắt hàng ngày dịch - Ảnh 1.

Phim “Ngày mai bình yên” được thực hiện trong thời điểm giãn cách xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy hiện tại các dự án đều tạm ngừng quay nhưng vẫn có một số dự án đặc thù gấp rút ra mắt phục vụ tuyên truyền cộng đồng như phim "Ngày mai bình yên" do đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa và đạo diễn Hoàng Tích Thiện thực hiện, Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) sản xuất. Phim hiện được phát sóng trên VTV3, mang đến những phút giây giải trí nhưng cũng đậm tính thời sự với những thông điệp về phòng chống dịch bệnh, phản ánh cuộc sống người dân thời giãn cách.

Đội ngũ biên kịch của phim đã nỗ lực đưa các câu chuyện thời sự vào phim một cách hợp lý trong thời gian sản xuất vội vã, cần sự nhanh nhạy. Với đội ngũ biên kịch hợp tác cùng VFC thì công việc của họ vẫn tất bật trong suốt giai đoạn giãn cách bởi đây là trung tâm sản xuất phim truyền hình lớn nhất hiện tại.

Công việc không gặp ảnh hưởng trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh nhưng nhiều biên kịch cho biết họ gặp khó khăn về mặt tinh thần. Nghĩa là họ vẫn có dự án để thực hiện, việc sáng tác vẫn liên tục nhưng bối cảnh khách quan của tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến cảm xúc, tác động đến tâm trạng và do đó cũng gây tác động đến năng suất làm việc.

Biên kịch Thanh Hương cho biết ở thời điểm trước dịch, khoảng 3 ngày sẽ ra ngoài một lần gặp gỡ bạn bè, trò chuyện cùng người này, người khác. Mỗi dự án kết thúc sẽ đi du lịch tìm chất liệu sáng tác hoặc tham gia các hoạt động trại sáng tác, có dịp tích lũy thêm trải nghiệm. Vì thế, khi bắt tay vào dự án mới, cảm xúc dạt dào, khiến năng suất tăng, mạch viết liên tục. "Tuy nhiên, từ lúc dịch bệnh phải ở nhà, tôi cảm thấy bị tuột cảm xúc. Biên kịch là công việc đòi hỏi sự sáng tạo trí óc, nếu tâm trí không thoải mái sẽ rất khó để viết. Đôi khi, tôi viết xong trong buổi tối nhưng sáng đọc lại không hài lòng phải xóa tất cả và viết lại" - biên kịch Thanh Hương bộc bạch.

Hầu hết nhà sản xuất đều chuẩn bị sẵn sàng tiền kỳ cho các dự án, chỉ chờ đợi thời điểm hết giãn cách sẽ bắt tay thực hiện ngay. Tất cả đều kỳ vọng sớm trở lại với nghề, tạo ra sản phẩm tốt phục vụ khán giả.

Minh Khuê