xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ca sĩ Shakira đối mặt cáo buộc hình sự vì gian lận thuế lớn

M.Khuê (Theo Daily Mail)

(NLĐO) - Theo tờ El Pais của Tây Ban Nha, nữ ca sĩ Shakira đối mặt với cáo buộc hình sự vì hành vi gian lận thuế lên đến 16,5 triệu USD sau hơn một năm điều tra.

Tờ El Pais dẫn nguồn tin từ phía nhà chức trách nói rằng họ đã thông báo cho luật sư của Shakira chuẩn bị đối mặt với các phiên điều trần xoay quanh cáo buộc gian lận thuế. Trước khi cuộc điều tra dài ngày diễn ra, truyền thông Tây Ban Nha đã có nhiều bài phân tích tập trung vào việc Shakira có lưu trú ở Tây Ban Nha giữa năm 2011 và 2014 hay không.

Các nhà điều tra đã kết luận Shakira nợ thuế 16,5 triệu USD từ năm 2012 - 2014. Họ đã chuyển hồ sơ cho phía công tố.

Ca sĩ Shakira đối mặt cáo buộc hình sự vì gian lận thuế lớn - Ảnh 1.

Shakira đối mặt với nhiều rắc rối về thuế

Theo luật cư trú Tây Ban Nha, nếu Shakira dành ít nhất 183 ngày trong năm ở nước này, sẽ buộc phải nộp thuế thu nhập toàn cầu của mình cho cơ quan thuế Tây Ban Nha. Nếu ở ít hơn, Shakira chỉ cần nộp thuế thu nhập cô có được khi làm việc tại Tây Ban Nha.

Phía Shakira đóng thuế với mức dành cho những người sống ít hơn 183 ngày trong năm ở Tây Ban Nha. Nữ ca sĩ này muốn chứng minh cô sống ở Bahamas nhiều hơn ở Barcelona - Tây Ban Nha cùng cầu thủ Gerard Pique. Mối quan hệ cặp đôi này đã công khai năm 2011 với những bức ảnh thân mật của họ tại Barcelona.

Năm 2013, Shakira đã hạ sinh con trai đầu lòng của mình cùng Gerard Pique cũng tại bệnh viện Barcelona. Cơ quan thuế Tây Ban Nha mở cuộc điều tra về ngôi sao này vì nghi ngờ việc cô tuyên bố sống ở Bahamas nhiều ngày chỉ vì muốn trốn thuế. Họ đã chứng minh được nữ ca sĩ này sống chủ yếu ở Tây Ban Nha thông qua các cuộc điều tra chi tiết.

Trước những thông báo từ phía cơ quan điều tra thuế, đại diện của Shakira đã đưa ra tuyên bố về sự khác biệt giữa PricewaterhouseCoopers (PwC) - cơ quan kiểm toán và phía cơ quan thuế Tây Ban Nha về tài chính của Shakira. Có thể, họ sẽ tung ra một khiếu nại pháp lý sắp tới.

"Shakira luôn hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình, không nợ tiền Tây Ban Nha. Ngay sau khi cô ấy nhận thức được số tiền mà theo cơ quan thuế cô ấy nợ, Shakira rất thiện chí đã nhanh chóng thanh toán đầy đủ và hiện không còn khoản nợ nào" - thông cáo từ phía Shakira khẳng định.

Ca sĩ Shakira đối mặt cáo buộc hình sự vì gian lận thuế lớn - Ảnh 2.

Cô đối mặt cáo buộc sau hơn 1 năm nhà chức trách điều tra

Thông cáo nói thêm rằng Shakira luôn làm theo lời khuyên từ PwC. Cô là trường hợp đặc biệt của một công dân có gần như 96% thu nhập đến từ nước ngoài. Cô đi khắp thế giới lưu diễn và như vậy hình thức kinh doanh, thu nhập cũng khác các mô hình bình thường. Năm 2015, như đã chứng minh, Shakira chưa bao giờ dành hơn 183 ngày mỗi năm ở Tây Ban Nha trước đó. Cô thường dành thời gian dài ở quốc gia khác, đặc biệt là ở Mỹ.

Tháng 2-2018, Shakira đã trả cho chính phủ Tây Ban Nha gần 25 triệu USD tiền thuế. Báo Tây Ban Nha nhận định đó chỉ là tiền nợ thuế trong năm 2011. Nếu thua trong cuộc chiến pháp lý này, Shakira sẽ phải trả thêm số tiền lớn dù đăng ký là công dân thực hiện nghĩa vụ thuế trọn vẹn ở Tây Ban Nha từ năm 2015.

Ca sĩ Shakira đối mặt cáo buộc hình sự vì gian lận thuế lớn - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo