Giới chuyên môn đánh giá cao khả năng sáng tác của nữ đạo diễn trẻ đam mê nghề, dành trọn tình yêu cho nghệ thuật cải lương này khi cô chọn kịch bản "Ngôi hoàng hậu" của NSƯT Ngô Văn Du để chuyển thể, phát triển thành kịch bản cải lương đậm chất văn học.

Chỉ vì tranh giành quyền lực, thứ phi đã giết con gái của mình rồi đổ oan cho hoàng hậu, nhằm chiếm lấy ngôi cai quản tam cung lục viện. Vở diễn mượn câu chuyện người xưa để đặt những vấn đề rất nghiêm túc về ý thức bảo vệ nền tảng, truyền thống gia đình; đề cao giá trị đạo đức, tính nhân văn của con người Việt Nam trong cuộc sống hôm nay.

Cải lương có thêm nữ đạo diễn - Ảnh 1.

Cảnh trong vở cải lương "Đêm đối thoại" của nữ đạo diễn Thanh Hà

Với bút pháp nhẹ nhàng, sâu lắng, từ kịch bản ban đầu chỉ có hơn 10 trang giấy, đạo diễn Thanh Hà đã biến hóa để câu chuyện xoay quanh 4 nhân vật trong hoàng cung đối thoại với chính mình. Đặt đạo diễn vào vị trí phản biện những tình huống giả định được đưa ra trong kịch bản, đạo diễn Thanh Hà đã khéo léo tạo đất diễn cho các diễn viên thể hiện hết tài năng ca diễn của họ.

Phần âm nhạc, cảnh trí và trang phục sân khấu rất được chăm chút, sáng tạo, cho thấy đạo diễn Thanh Hà đã không đi vào lối mòn, biết vận dụng hình thức đổi mới để làm cho vở diễn sinh động.

Là đạo diễn sân khấu tốt nghiệp lớp đại học K1 (khối liên thông, cùng khóa với đạo diễn Vũ Minh, nghệ sĩ Ngọc Trinh...), nữ đạo diễn Thanh Hà đã nỗ lực không ngừng, với tinh thần sáng tạo cao độ. Thanh Hà đã thật sự mang lại sự hài lòng đối với khán giả yêu cải lương khi tạc thêm dấu ấn mới của mình ở bộ môn nghệ thuật cải lương.

NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng xúc động vì thấy có thêm một nữ đạo diễn dấn thân cho sàn diễn cải lương vì đam mê, muốn đem những sáng tạo cháy bỏng của mình làm ra những vở diễn mang tính thể nghiệm. "Đây cũng là món quà tôi muốn dâng tặng thầy cô, những người đã âm thầm giúp chúng tôi bền chí trên con đường mình đã chọn" - đạo diễn Thanh Hà bày tỏ.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp