Trên màn ảnh rộng năm 2017, những cái tên: Kiều Minh Tuấn, Ngô Kiến Huy, Hoài Linh, Hữu Châu... được nhắc nhiều. Họ có những vai diễn tạo được sự chú ý trong công chúng, được giới chuyên môn đánh giá cao. Trong khi đó, màn ảnh nhỏ đón chào sự tái xuất của những nam diễn viên gạo cội phía Bắc: Hoàng Dũng, Trung Anh, Việt Anh...

Vai diễn ghi dấu ấn

Năm nay, 2 gương mặt "gạo cội" là Hoài Linh và Hữu Châu tạo dấu ấn trên màn ảnh rộng qua vai diễn ông Tư Lành trong "Dạ cổ hoài lang" và Lệ Liễu trong "Lô tô". Cả hai diễn xuất rất tốt, giữ vai trò "đinh" trong phim, đặc biệt nghệ sĩ Hữu Châu mang đến nhiều xúc động với sự hóa thân vào nhân vật Lệ Liễu. Nghệ sĩ Hoài Linh cũng tạo sự mới lạ khi không xuất hiện bằng phong cách hài hước thường thấy mà là hình ảnh sống trong hoài niệm, đầy bi thương. Ngoài ra, nam diễn viên trẻ Nhan Phúc Vinh với vai Miên trong "Đảo của dân ngụ cư" và Ngô Thế Quân vai cha của bé Cá trong "Cha cõng con" cũng được giới chuyên môn đánh giá cao.

Đề cử Giải Mai Vàng Nam diễn viên phim: Chọn gương mặt gạo cội nào? - Ảnh 1.

Hoài Linh

Đề cử Giải Mai Vàng Nam diễn viên phim: Chọn gương mặt gạo cội nào? - Ảnh 3.

Hoàng Dũng vai Phan Quân

Đề cử Giải Mai Vàng Nam diễn viên phim: Chọn gương mặt gạo cội nào? - Ảnh 5.

Ngô Kiến Huy trong "Cô gái đến từ hôm qua"

Đề cử Giải Mai Vàng Nam diễn viên phim: Chọn gương mặt gạo cội nào? - Ảnh 7.

Hữu Châu trong phim "Lô tô"

Đề cử Giải Mai Vàng Nam diễn viên phim: Chọn gương mặt gạo cội nào? - Ảnh 9.

Đề cử Giải Mai Vàng Nam diễn viên phim: Chọn gương mặt gạo cội nào? - Ảnh 10.

Các nam diễn viên (từ trên xuống): Hoài Linh, Hoàng Dũng, Ngô Kiến Huy, Hữu Châu, Việt Anh và Kiều Minh Tuấn. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Phim "Cha cõng con"

"Em chưa 18"

Bên cạnh Kiều Minh Tuấn, diễn viên "đắt sô" màn ảnh rộng không kém trong năm 2017 là Ngô Kiến Huy. Anh vào vai Anh Thư trong phim "Cô gái đến từ hôm qua" và vai ảo thuật gia Tùng phim "Yêu đi, đừng sợ". Với ngoại hình điển trai, khả năng diễn xuất nâng cao dần so với trước, Ngô Kiến Huy chinh phục nhiều khán giả trẻ.

So với lượng phim ra rạp, số vai diễn gây ấn tượng với khán giả của nam diễn viên trên màn ảnh rộng không nhiều.

Truyền hình: Người cũ tỏa sáng

Do tác động của tình hình khó khăn khách quan, các diễn viên truyền hình phía Nam phần nhiều tìm đường thử sức trên màn ảnh rộng. "Quý Bình và Minh Luân chuyển sang điện ảnh, ca hát nhiều hơn, Huỳnh Đông cũng ít xuất hiện trên màn ảnh nhỏ..." - đạo diễn Minh Trương chia sẻ. Tuy vậy, một số gương mặt thu hút sự chú ý vẫn có, họ không xa lạ với khán giả. Đó là Trương Thế Vinh, Hứa Vĩ Văn với vai diễn tốt trong phim hình sự dài tập "Hồ sơ lửa". Trong đó, Trương Thế Vinh vào vai đại úy Thanh ở phần đầu của loạt phim có tên "Mật danh Đ9", còn Hứa Vĩ Văn vai Quang Huy trong phần 3 "Tử thi lên tiếng". Bỏ qua những lùm xùm vì vấn đề thù lao giữa nhà sản xuất và ê-kíp làm phim, "Hồ sơ lửa" vẫn là dự án lớn thu hút sự quan tâm từ khán giả đến người trong giới. Nam diễn viên Trường Thịnh diễn tốt vai Tùng trong phim "Lẩn khuất một tên người". Anh là diễn viên quen thuộc từng xuất hiện nhiều trên màn ảnh nhỏ lẫn màn ảnh rộng nhưng chưa có được vai thực sự ấn tượng để bật lên.

Mật danh Đ9

Người phán xử

Bên cạnh các diễn viên trẻ, nhiều gương mặt gạo cội xuất hiện ấn tượng trong phim Việt hóa "Người phán xử". "Các diễn viên gạo cội Hoàng Dũng, Trung Anh, Chu Hùng và diễn viên trẻ của phim này như Việt Anh, Trọng Hùng, Hồng Đăng... trong phim "Người phán xử" diễn xuất tốt. Họ là những ứng cử viên sáng giá cho hạng mục Nam diễn viên điện ảnh, phim truyền hình của Mai Vàng năm nay. Tôi thấy các diễn viên miền Bắc đa phần đóng hay, họ có lối diễn xuất sâu sắc, lột tả được tính cách nhân vật" - nhà báo Cát Vũ nhận xét. NSND Hoàng Dũng hóa thân xuất sắc vào vai "ông trùm" Phan Quân, chinh phục khán giả từ đầu đến cuối phim. Cái tên Hoàng Dũng được nhắc đến nhiều khi phim "Người phán xử" tạo được cơn sốt hiếm hoi của phim truyền hình trong công chúng. Cùng lúc, nghệ sĩ Trung Anh với vai Lương Bổng, Chu Hùng vai Thế "chột" cũng thể hiện ấn tượng vai diễn của mình. Diễn viên Trung Anh lột tả hình ảnh một "quân sư" trung thành với "ông trùm" Phan Quân, còn Chu Hùng lại thu hút với nhân vật phản diện Thế "chột". "Diễn viên Hoàng Dũng, Trung Anh đều thuộc hàng gạo cội, diễn xuất hay. Diễn viên trẻ Việt Anh diễn cũng tốt" - bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Quảng cáo Sóng Vàng, đánh giá. 

Hiện tượng Kiều Minh Tuấn

Trước khi đạt thành công vang dội với phim "Em chưa 18", Kiều Minh Tuấn cũng đã chứng tỏ năng lực diễn xuất của mình trong một số phim khác. Tuy nhiên, anh đa phần tham gia vai phụ, chưa tạo được sự chú ý cho khán giả. Diễn viên này được đào tạo bài bản, diễn xuất "chắc tay" nhưng chưa gặp được kịch bản phim ấn tượng để tạo sức bật cho khả năng diễn xuất của mình. Gặt hái thắng lợi từ vai diễn hướng dẫn viên yoga Hoàng, Kiều Minh Tuấn được "săn đón" và gần như phủ bóng màn ảnh rộng. Anh trở thành hiện tượng, tham gia liên tục trong các phim: "Yêu đi, đừng sợ", "Nắng 2", "Chí Phèo ngoại truyện", "78910", "Lật mặt 3"... Trong đó, một số phim đã ra rạp phục vụ khán giả, một số khác có lịch trình dự kiến ra rạp đầu và giữa năm 2018.

Kiều Minh Tuấn trong 'Yêu đi, đừng sợ'

Người trong giới cho biết Kiều Minh Tuấn không phải người mới, vai Hoàng trong phim "Em chưa 18" được anh thể hiện ổn nhưng đây không phải vai diễn đặc biệt hoặc quá sức của nam diễn viên này. "Kiều Minh Tuấn trước đây diễn những vai hài, chưa nhiều đất thể hiện hết cái duyên của mình. Nhưng trong "Em chưa 18", anh có nhiều đất diễn, thể hiện tốt không chỉ những cảnh hài hước mà cả cảnh đòi hỏi cảm xúc nội tâm" - nhà sản xuất Jenni Trang Lê nhận định. Đạo diễn Luk Vân nhận xét năng lực diễn xuất của Minh Tuấn người trong nghề đều biết vì đã hoạt động khá lâu. Nhưng sau "Em chưa 18", nam diễn viên này xuất hiện quá nhiều trên màn ảnh rộng, các vai diễn có dấu hiệu một màu, nghiêng về hành động hài.

Minh Khuê