Sau 2 tháng 15 ngày diễn ra vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017 (bắt đầu từ ngày 1-9) với 15 hạng mục đề cử, Ban Tổ chức đã nhận được hàng chục ngàn phiếu của bạn đọc đề cử cho nhiều nghệ sĩ, tác phẩm ca nhạc, sân khấu, điện ảnh và chương trình truyền hình. Tuy nhiên, điều đáng lo là nhiều hạng mục đề cử đang có nguy cơ không đạt được số phiếu theo quy định của thể lệ.

Nhóm hát, diễn viên hài... ít phiếu đề cử

Như mọi năm, các hạng mục đề cử thuộc lĩnh vực ca nhạc của Giải Mai Vàng 2017 vẫn nóng hơn so với các lĩnh vực biểu diễn khác. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ đến hết ngày 14-11, phiếu đề cử của bạn đọc hiện tập trung cao nhất cho hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng. So với hạng mục Ca sĩ nhạc nhẹ luôn dẫn đầu trong những mùa giải trước, số phiếu của hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng cao hơn 10 lần. Đây là kết quả bất ngờ của mùa giải năm nay. Trong các hạng mục thuộc lĩnh vực ca nhạc, nhóm hát hiện ít phiếu đề cử nhất.

Đề cử Mai Vàng 2017: Chặng nước rút! - Ảnh 1.

Ca sĩ Phi Nhung và Hồ Văn Cường trình diễn trong Mai Vàng kết nối 2017 Ảnh: Tấn Thạnh

Lĩnh vực sân khấu vốn ít phiếu hơn các hạng mục thuộc các lĩnh vực khác nhưng ngay hạng mục diễn viên hài - vốn là hạng mục nóng của những mùa Mai Vàng trước - nay lại rất im ắng. Có lẽ sự đi xuống của các chương trình game show hài trên truyền hình trong năm qua đã làm cho các nghệ sĩ hài không còn nhiều sức hút như những năm trước?

Các hạng mục điện ảnh, truyền hình cũng không khá hơn mấy so với lĩnh vực sân khấu. Nguy cơ nhiều hạng mục bị loại khi vào vòng bầu chọn có thể xảy ra nếu số lượng phiếu đề cử không được cải thiện từ nay đến hết vòng đề cử.

Thời gian không còn nhiều

Theo thể lệ của Giải Mai Vàng 2017, vòng đề cử sẽ kết thúc vào cuối ngày 30-11. Như vậy, chỉ còn 15 ngày để người hâm mộ chạy nước rút bỏ phiếu đề cử cho nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình yêu thích của mình.

Kết thúc vòng đề cử, ban tổ chức sẽ căn cứ thực tế số phiếu của bạn đọc ở mỗi hạng mục để quyết định hạng mục đó có tiếp tục được đưa vào vòng bầu chọn hay không. Nếu số phiếu của hạng mục thấp nhiều hơn số phiếu trung bình của 15 hạng mục đề cử, hạng mục đó có khả năng bị loại khỏi vòng bầu chọn.

Tương tự, mỗi hạng mục, ban tổ chức sẽ chọn không quá 5 ứng viên có số phiếu đề cử cao nhất vào vòng bầu chọn. Nghệ sĩ, tác phẩm hay chương trình truyền hình có số phiếu quá thấp so với số phiếu trung bình của các đề cử cao nhất trong cùng hạng mục cũng sẽ bị xem xét có nên tiếp tục vào tốp 5 của vòng bầu chọn hay không. Vì vậy, nếu yêu thích nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình nào thì bạn đọc hãy nhiệt tình đề cử để thần tượng của mình không mất cơ hội tranh Giải Mai Vàng 2017. Vòng bầu chọn sẽ diễn ra từ ngày 12-12-2017 đến hết 11-1-2018.

Tổng số 15 hạng mục đề cử, gồm: Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất; Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ được yêu thích nhất; Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng được yêu thích nhất; Nhóm hát được yêu thích nhất; Ca khúc (mới, phổ biến trong năm) được yêu thích nhất; MV (video ca nhạc) được yêu thích nhất; Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất; Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất; Diễn viên hài được yêu thích nhất; Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất; Nam diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất; Nữ diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất; Phim điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất; Chương trình truyền hình được yêu thích nhất và Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất.

Phiếu đề cử điện tử đăng trên các phương tiện: Báo Người Lao Động điện tử (nld.com.vn), trang web Mai Vàng (giaimaivang.vn), Người Lao Động phiên bản mobile (m.nld.com.vn), fanpage Mai Vàng kết nối. Bạn đọc tham gia đề cử nhận phiếu điền thông tin theo hướng dẫn đi kèm. Bạn đọc đề cử cho những cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình truyền hình diễn ra trong năm (từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm sau) được công chúng - bạn đọc của báo yêu thích nhất.

Bạn đọc tham gia được quyền đề cử cho nhiều hạng mục, thậm chí cả 15 hạng mục nhưng chỉ được đề cử cho nghệ sĩ, tác phẩm mình yêu thích 1 lần trong 1 hạng mục. Phiếu đề cử lặp lại không có giá trị.

Hy vọng kết thúc vòng đề cử, không có hạng mục nào bị loại khỏi vòng bầu chọn vì số phiếu không đạt mức quy định. Rất mong bạn đọc nhiệt tình tham gia! 

Tham gia đề cử, bạn đọc có cơ hội trúng các giải thưởng: Giải nhất 10 triệu đồng, giải nhì 6 triệu đồng, giải ba 4 triệu đồng và 20 giải khuyến khích với 1 triệu đồng/giải.

Báo Người Lao Động