Trong phim, Nhã Uyên vừa giữ vai trò diễn viên, biên kịch và là nhà sản xuất.

Câu chuyện phim lấy bối cảnh đêm cuối cùng trong đám tang người cha giàu có của nhân vật Toàn (Kiến An đóng). Thời điểm này, các con của ông Toàn là Kim Hoàng (Vũ Xuân Trang đóng), Xuân Thanh (Nhã Uyên đóng) và Kim Bảo (Kim B đóng) tề tựu sau thời gian dài không gặp nhau. Biến cố đến khi ông Toàn vì cờ bạc, bị bọn cho vay đến tận đám tang ra tối hậu thư sẽ giết nếu không trả 3 tỉ đồng trước 6 giờ sáng. Từ đó, những nỗi đau dồn nén, uẩn khúc trong mỗi nhân vật dần được hé mở.

Đêm tối rực rỡ từng bước chinh phục khán giả - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Đêm tối rực rỡ”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Phim có nhiều điểm cộng về câu chuyện được kể mạch lạc, chân thật, đậm chất Việt. Nhiều khán giả có thể thấy bản thân mình trong các nhân vật bởi thực tế tư tưởng "trọng nam khinh nữ", nạn bạo hành gia đình, gia trưởng, độc đoán, cờ bạc, vay nặng lãi... vẫn tại dai dẳng và nhức nhối bên cạnh những vấn đề tâm thần, bệnh trầm cảm.

Một kịch bản đầy táo bạo và đi thẳng vào những vấn đề tiêu cực. Dàn diễn viên diễn xuất tốt, nhất là Nhã Uyên, cô lột tả hình ảnh Xuân Thanh một cách thuyết phục. Nhạc phim ấn tượng, hợp lý trong từng phân đoạn.

Tác phẩm này cũng có điểm trừ vì bi kịch liên tục, kịch tính nối tiếp kịch tính dồn dập không có khoảng lặng đủ để khán giả lắng đọng và cảm thương cho nhân vật nên khiến người xem mệt mỏi tinh thần. Cái kết trong phim gây tranh cãi bởi hai luồng ý kiến trái chiều.

Ngay từ đầu, bên cạnh những lời khen, "Đêm tối rực rỡ" cũng được dự đoán kén khán giả và khó có thể bùng nổ phòng vé. Những phim thuộc dòng độc lập, có nội dung đầy sức nặng, dàn diễn viên chú trọng thực lực diễn xuất chứ không phải tên tuổi, không đan xen yếu tố hài hước, thỏa mãn giải trí đại chúng như thế rất khó lôi kéo khán giả đến rạp.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, "Đêm tối rực rỡ" đang có những bước đi "chậm mà chắc", suất chiếu tăng dần so với những ngày đầu công chiếu. Theo thống kê từ Box Office Việt Nam, phim hiện có doanh thu hơn 6,7 tỉ đồng.

Trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, phim được nhiều lời khen ngợi, tạo hiệu ứng truyền miệng tích cực. Các khán giả bình luận: "Phim rất đáng xem, một kịch bản chặt chẽ. Đạo diễn đã làm rất tốt! Phim đáng là điểm sáng trong năm 2022 của làng phim Việt"; "Phim hay! Nhạc nghe rùng mình. Phim đáng xem, đáng chiêm nghiệm và suy ngẫm sau khi kết thúc. Một chuỗi bi kịch quá đỗi kinh hoàng!"…

Với những nhận xét tích cực cho một tác phẩm thuộc dòng độc lập Việt, nhiều người cho rằng "Đêm tối rực rỡ" sẽ góp phần lấy lại niềm tin nơi khán giả. Những khán giả nghĩ rằng phim Việt là hài nhảm, phim Việt thiếu chiều sâu, phim Việt thiếu dấu ấn bản địa... sẽ giảm bớt định kiến sau khi xem "Đêm tối rực rỡ".

Minh Khuê