Hãng Disney mới đây đã thông báo sẽ dời phim "Hoa Mộc Lan" sang ngày 21-8, lịch trước đó là 24-7. Đây được nhận định là một phim "bom tấn" có phần long đong khi phải liên tục điều chỉnh lịch chiếu. Nguyên nhân dời lịch lần này được đưa ra là do số lượng người mắc Covid-19 đang tăng nhanh ở nhiều bang của nước Mỹ. Nhiều phim "bom tấn" khác, tiếp tục dời lịch chiếu sang tháng 8 với sự cân nhắc thận trọng trước tình hình dịch bệnh.

Các nhà chuyên môn từng kỳ vọng điện ảnh thế giới sẽ dần phục hồi vào cuối mùa phim hè năm nay nhưng không thể đạt được vì tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp điện ảnh thế giới. Nhiều nước mở cửa rạp chiếu phim trở lại nhưng khó có thể thu hút khách ngay thời điểm người nhiễm bệnh vẫn tăng ở nhiều nước như hiện nay. Những phim "bom tấn" có kinh phí đến hàng trăm triệu USD hẳn nhiên cần một thị trường phát hành an toàn, ổn định hơn ở nội địa lẫn thế giới nên ngoài "Hoa Mộc Lan", "Tenet", "Bill & Ted Face the Music" dời lịch phát hành sang tháng 8 năm nay, phim "Without Remorse" dời từ ngày 2-10- 2020 sang 26-2-2021...

Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Hoa Mộc Lan”, một trong những phim “bom tấn” phải dời lịch chiếu đến tháng 8. Ảnh: DISNEY

Các hãng sản xuất lớn lo ngại và thận trọng trong việc đưa ra thị trường đối với những tác phẩm "bom tấn" càng khiến thị trường thiếu vắng những tác phẩm đủ sức tạo hứng thú cho khán giả đến rạp.

Ở Việt Nam, các rạp chiếu phim đã hoạt động trở lại một thời gian nhưng tình hình doanh thu chưa phục hồi. Một số phim Việt ra rạp thời gian qua như "Truyền thuyết về quán Tiên", "Tôi là não cá vàng"… đều có doanh thu ảm đạm. Phim tài liệu âm nhạc "Sky tour the movie" là tác phẩm hiếm hoi gặt hái hơn 11 tỉ đồng nhưng con số này vẫn rất thấp so với những tác phẩm từng bứt phá doanh thu trong năm 2019. Để thu hút khán giả trở lại mạnh mẽ, các rạp chiếu đang cần những "cú hích" mà theo nhiều người trong giới là phải chờ đợi những tác phẩm lớn, được quảng bá tốt. Nhiều nhà sản xuất Việt có phim đã lên lịch phát hành vào tháng 7, tháng 8 tới cũng rất lo lắng vì sẽ là thách thức lớn khi chưa có được những tác phẩm đủ lôi kéo số đông khán giả đến rạp.

Minh Khuê