xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Diễn viên da màu đầu tiên đoạt giải Oscar qua đời

Minh Khuê (Theo Reuters)

(NLĐO) – Diễn viên da màu Sidney Poitier để lại di sản là nhiều bộ phim, giải thưởng ấn tượng trong suốt sự nghiệp. Không ít đồng nghiệp, người hâm mộ thương tiếc, tưởng niệm ông.

Diễn viên Sidney Poitier vừa qua đời ở tuổi 94. Ông đã phá vỡ rào cản chủng tộc khi là diễn viên da màu đầu tiên đoạt giải Oscar hạng mục nam diễn viên xuất sắc với vai diễn trong phim "Lilies of the Field".

"Tôi vô cùng đau buồn khi ngài Sidney Poitier đã qua đời ngày tối ngày 6-1. Chúng ta tưởng niệm cuộc đời của một người Bahamas vĩ đại, một biểu tượng văn hóa, một diễn viên và đạo diễn phim, một doanh nhân, nhà hoạt động nhân quyền và sau này là một nhà ngoại giao. Chúng ta ngưỡng mộ Sidney Poitier không chỉ vì thành tích mà còn vì tính cách mạnh mẽ, luôn nỗ lực và biết mình là ai. Ông có cách lập kế hoạch, định hướng cuộc đời mình một cách đáng học hỏi" – Thủ tướng Bahamas Phillip Davis cho biết trong tuyên bố.

Diễn viên da màu đầu tiên thắng Oscar qua đời - Ảnh 1.

Diễn viên Sidney Poitier qua đời tuổi 94

Diễn viên da màu đầu tiên thắng Oscar qua đời - Ảnh 2.

Ông để lại di sản đồ sộ

Nhiều ngôi sao, trong đó có Tyler Perry, Whoopi Goldberg, Viola Davi,… đã bày tỏ sự thương tiếc, tưởng niệm khi biết Sidney Poitier qua đời.

Sidney Poitier sinh năm 1927, là diễn viên tài năng người Mỹ gốc Bahamas. Sau khi rời quân đội, ông làm công việc rửa bát đĩa cho đến lúc tham gia một buổi tuyển vai thành công trong vở kịch do Nhà hát American Negro sản xuất. 

Ông quyết tâm theo đuổi nghề diễn dù ban đầu bị khán giả từ chối. Sau những nỗ lực trau dồi kỹ năng diễn xuất, đài từ sân khấu, ông được giao một vai chính trong vở kịch "Lysistrata" của Broadway.

Diễn viên da màu đầu tiên thắng Oscar qua đời - Ảnh 3.

Tưởng niệm Sidney Poitier trên Đại lộ danh vọng Hollywood

Khi sự nghiệp diễn xuất trên sân khấu bắt đầu tiến triển, Sidney Poitier tham gia đóng phim và tác phẩm ban đầu là "Cry, the Beloved Country". 

Năm 1964, ông trở thành người da màu đầu tiên giành chiến thắng giải Oscar ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc với vai diễn trong "Lilies of the Field". 

Đây là một chiến thắng lịch sử, mang nhiều ý nghĩa với người da màu. Sau đó, ông tham gia nhiều phim khác nhau xoay quanh vấn đề sắc tộc được đánh giá cao: "A Patch of Blue", "Blackboard Jungle", "A Raisin in the Sun"…

Sidney Poitier về sau còn nhận được 2 đề cử giải Oscar, 10 đề cử Quả cầu vàng, 2 đề cử giải Primetime Emmy, 6 đề cử BAFTA, 8 đề cử Laurel và 1 đề cử giải Screen Actors Guild Awards (SAG). 

Từ năm 1997 đến năm 2007, ông là Đại sứ Bahamas tại Nhật Bản. 

Ông được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vào năm 1974. Sau đó, ông còn được trao nhiều huân chương, danh hiệu vinh danh những cống hiến trong nghệ thuật của mình.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo