Trưa 22-3, ca sĩ Phi Nhung đã viết tâm thư đầy cảm xúc trên trang cá nhân. Chị cho biết lần đầu mình lên tiếng về chuyện của đồng nghiệp do vô tình đọc bài báo trách một vài nghệ sĩ vì không thấy làm từ thiện. 

Trước đó, nhiều nghệ sĩ, người mẫu... đã công bố số tiền đóng góp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 và giúp người dân miền Tây ứng phó hạn mặn. Một số người còn bỏ thời gian, công sức đi khảo sát, tìm chỗ đặt máy lọc nước hay mang nước, khẩu trang đến bà con miền Tây.

"Nhiều người nổi tiếng làm từ thiện nhưng không phải ai cũng biết đâu" - ca sĩ Phi Nhung khẳng định.

Đóng góp chống dịch Covid-19, ứng phó hạn mặn: Âm thầm hay công khai đều đáng quý - Ảnh 1.

Phi Nhung chia sẻ sau khi đọc được thông tin cho rằng một vài nghệ sĩ không thấy làm từ thiện

Nữ ca sĩ này cho biết nghe tin ai làm từ thiện, chị đều rất mừng, dù đó là việc nhỏ hay lớn, công khai hay lặng thầm. "Tôi rất vui khi nghe các bạn nghệ sĩ đi làm từ thiện dù là việc nhỏ. Tôi mừng vì các em biết thương người nghèo. Dù các em lên báo để đánh bóng tên tuổi cũng được, miễn là có lòng thương bà con. Nhưng tôi cũng thấy buồn khi khán giả chưa hiểu hết đồng nghiệp của tôi, có nhiều người đi làm từ thiện nhưng không muốn ai biết" - Phi Nhung bày tỏ.

Dòng chia sẻ trên nhận được nhiều phản hồi tích cực. Nhiều người tỏ ra đồng tình về chuyện người nổi tiếng làm từ thiện muốn công khai để truyền cảm hứng hay âm thầm lặng lẽ là tùy lựa chọn của họ nhưng đều đáng quý cả. Ngay cả với các sao ở Hàn Quốc hay Hollywood, chuyện thiện nguyện không phải ai cũng thích công khai. Lúc chịu sự công kích từ dư luận, họ cũng không lên tiếng. Chẳng hạn, tài tử Hyun Bin quyên góp gần 4 tỉ đồng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 ở Hàn Quốc nhưng trước khi quỹ từ thiện công khai chuyện này, anh bị nhiều người chỉ trích là keo kiệt, không góp sức với chính quyền chống dịch bệnh.

Những tranh luận xoay quanh vấn đề người nổi tiếng làm từ thiện nên công khai hay im lặng xuất phát từ dòng chia sẻ của Trấn Thành, sau khi anh đọc được những bình luận kiểu "mùa dịch, hạn mặn..., Trấn Thành đâu sao không làm từ thiện?". Đưa ra 4 vấn đề, Trấn Thành kết luận trong dòng chia sẻ của mình: "Làm từ thiện là tình nguyện các bạn ơi và đùng ép nhau! Tùy khả năng, ai có bao nhiêu giúp bấy nhiêu. Các bạn đừng so sánh, giúp ít hay nhiều cũng là tấm lòng. Nghệ sĩ làm từ thiện nên làm từ tâm, đừng chỉ để đối phó dư luận. Các bạn hãy đóng góp, giúp đỡ, bớt chỉ trích, phán xét!".

Đóng góp chống dịch Covid-19, ứng phó hạn mặn: Âm thầm hay công khai đều đáng quý - Ảnh 2.

Trấn Thành lên tiếng về việc dóng góp từ thiện

Nhiều nghệ sĩ và công chúng đã ủng hộ quan điểm của Trấn Thành. Tuy nhiên, sau đó, một làn sóng tranh luận đã diễn ra về việc nên làm từ thiện công khai để kêu gọi quyên góp, truyền cảm hứng hay âm thầm lặng lẽ. 

Hẳn nhiên, bên nào cũng có lý lẽ riêng nhưng quan điểm được nhiều người đồng thuận là làm việc nghĩa xuất phát từ tấm lòng của mỗi người. Việc đóng góp bao nhiêu, công khai hay thầm lặng đều đáng trân trọng như nhau, không phân biệt người nổi tiếng hay người thường.

Minh Khuê (Tổng hợp). Ảnh: Facebook NV