Đồng nghiệp sân khấu tiếc thương đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 1.

Diễn viên Lý Hương và Lý Hùng đến viếng tang lễ đạo diễn Trần Cảnh Đôn

Đông đảo người hâm mộ đã đến chùa thắp hương tưởng nhớ người đạo diễn Trần Cảnh Đôn. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh tại TP HCM vẫn còn nhiều phức tạp nên những người tới viếng đều tuân thủ 5K, từng nhóm nhỏ vào viếng và sau đó rời khỏi chùa Vĩnh Nghiêm trong nỗi buồn vì phải nói lời chia biệt với một đạo diễn lúc nào cũng tươi cười và chưa bao giờ biết giận một ai.

NSƯT Lam Tuyền (Nhà hát Trần Hữu Trang) xúc động: "Tôi là diễn viên cải lương, hiếm có cơ hội tham gia đóng phim, nhưng không hiểu vì sao anh Trần Cảnh Đôn lại quan tâm. Sau này tôi mới nghe anh nói, xem tôi diễn nhiều vở cải lương truyền hình, nên quyết định mời tôi thử sức ở lãnh vực điện ảnh và bộ phim "Kính thưa ô sin" là phim tôi được làm việc với anh. Tiễn biệt anh, người đạo diễn tài hoa".

NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết: "Những đóng góp to lớn của anh đối với sự nghiệp điện ảnh đã tạo nhiều bài học quý cho thế hệ diễn viên trẻ. Từ đó họ phát huy năng lực, trở thành diễn viên có tên tuổi. Anh đã cống hiến và sống trọn vẹn với tình yêu nghệ thuật, điện ảnh dù là một người xuất thân từ sân khấu".

Đồng nghiệp sân khấu tiếc thương đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 2.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn và NSƯT Lam Tuyền trong phim "Kính thưa ô sin"

Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc chia sẻ trên trang cá nhân: "Thương tiếc biết bao, đạo diễn Trần Cảnh Đôn...Nhớ thời còn học trong trường, cùng lớp với nhiều đạo diễn giỏi...Tôi nhớ mối tình đẹp của Trần Cảnh Đôn và Kim Loan... Nhớ trên sân khấu 5B, thời hoàng kim, Trần Cảnh Đôn đóng vai chồng của nghệ sĩ Minh Phượng trong vở "Romeo – Juliet không trẻ mãi" của tác giả Lưu Quang Vũ. ...Tôi lại nhớ những lần về Sài Gòn, ngồi vỉa hè, nghe Trần Cảnh Đôn nói về một thế hệ đạo diễn phim trẻ với lòng đầy tin yêu và hy vọng...Còn nhiều việc chưa xong, sao lại ra đi sớm quá vậy Trần Cảnh Đôn".

Nghệ sĩ Minh Phượng tâm sự, chị và cố đạo diễn là bạn đồng môn, khóa 7 lớp đạo diễn (1983-1988) tại trường Nghệ thuật Sân khấu II – nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Chị khá thân cùng với cánh bạn nam trong đó có: Minh Nhí, Minh Hải, Phú Hải…

"Thời hoàng kim của sân khấu kịch nói, cuộc sống đẩy đưa...tôi không có cơ hội làm việc chung nữa nhưng thâm tình của thời "nối khố", lê lết trên vỉa hè uống với nhau từng ly cà phê cốc, gặm từng miếng bánh mì khi ngồi bàn chuyện làm tiểu phẩm, trích đoạn vẫn còn trong tim tôi. Cùng lứa tuổi, chúng tôi chia sẻ thật dễ dàng những đề tài, tư duy trong cuộc sống...Không ngờ hôm nay nghe tin bạn đã ra đi, bỏ cuộc chơi khá sớm…xin chia buồn với Kim Loan và gia đình với nỗi mất mát to lớn này, thương lắm bạn yêu ơi!" – nghệ sĩ Minh Phượng xúc động.

Đồng nghiệp sân khấu tiếc thương đạo diễn Trần Cảnh Đôn - Ảnh 3.

Đạo diễn Kim Loan (trái) và NSND Kim Xuân bên linh cữu của cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn

NSƯT Hoàng Nhất cũng xúc động kể về vai diễn đầu tiên được tham gia dù là một nghệ sĩ cải lương, đó là phim "Sóng gió thương trường". "Anh đã cho tôi niềm tin và nỗ lực để bước vào lãnh vực điện ảnh. Mang ơn anh cả đời này" – NSƯT Hoàng Nhất bộc bạch.

NSND Kim Xuân nhớ lại những năm 1980, bà và đạo diễn Trần Cảnh Đôn, Kim Loan đã sinh hoạt tại Nhà văn hóa Thanh Niên. "Chúng tôi lúc đó nhiệt huyết lắm, làm ra nhiều tiểu phẩm bám sát đời sống thực tế, lan tỏa tinh thần đoàn kết của sinh viên, thanh niên để cùng nhau xây dựng đất nước. Trần Cảnh Đôn yêu nghề và luôn mang nhiều hoài bão về sân khấu, điện ảnh. Giờ ra đi rồi, để lại khoảng trống quá lớn đối với chúng tôi" - NSND Kim Xuân khóc.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn đã trút hơi thở cuối cùng tại tư gia ở TP HCM vào lúc 20 giờ 15 ngày 21-10 do bệnh gan lâu năm, thọ 63 tuổi. Ông đã từng làm tổng đạo diễn Lễ trao giải Mai Vàng do báo Người Lao Động tổ chức trong hai năm 2005 và 2006.

247946137_10159639210222899_3002688615265574762_n

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn

Ông là người làm nên thành công của nhiều bộ phim nổi tiếng: "Ngọc trong đá", "Thạch Sanh - Lý Thông", "Cô thủ môn tội nghiệp", "Ngôi sao cô đơn", "Đoạn cuối Bangkok", "Dollar Trắng", "Sóng gió thương trường", "Khi người ta trẻ", "Vòng vây tội lỗi"...Ông còn là đạo diễn mát tay của video ca nhạc một thời hưng thịnh, mà thương hiệu "Mưa bụi" đã đưa nhiều ca sĩ trẻ thành ngôi sao.

Lễ tang của đạo diễn Trần Cảnh Đôn diễn ra trong ba ngày từ 22 đến ngày 25-10. Sau đó, linh cữu được đưa đi hỏa táng tại Hóa An, Bình Dương.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)