Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 1.

10 đạo diễn sân khấu dẫn đầu số phiếu đề cử giải Mai Vàng 2019

10 đạo diễn sân khấu gồm: NSND Trần Ngọc Giàu (vở "Giấc mộng đêm xuân" – Nhà hát Trần Hữu Trang), NS Bạch Mai ("Dương gia tướng" – Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long), đạo diễn Ái Như ("Bông hồng cài áo" – Sân khấu Hoàng Thái Thanh), NSƯT Hữu Quốc – Vũ Trần ("Diều ơi" – Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM), NSND Triệu Trung Kiên ("Chuyện tình Khau Vai" – Sân khấu mới Đại Việt), đạo diễn Vũ Minh ("Gươm lạc giữa rừng hoa" – Sân khấu IDECAF), đạo diễn Lê Hoàng Giang ("Mơ giấc tình tình"- Sân khấu IDECAF), đạo diễn Tuấn Anh ("Suối linh hồn" – Sân khấu kịch Hồng Vân) và đạo diễn Ngọc Hùng (vở "Ngôi làng ma" - Sân khấu Sài Gòn phẳng - Thế giới trẻ).

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 2.

NS Xuân Hương, Ái Như, Bích Ngọc trong vở "Bông hồng cài áo"

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 3.

Vở "Bồng hồng cài áo" của đọa diễn Ái Như

Qua kiểm phiếu sơ bộ trên báo điện tử, kết quả cho thấy đề cử của bạn đọc phản ánh tương đối toàn diện về các sàn diễn cải lương và kịch nói, với những vở diễn thu hút đông khán giả.

NSND Trần Minh Ngọc nhận xét: "Trong các mặt của hoạt động sáng tác, đạo diễn sân khấu năm nay khó phân định được đạo diễn và vở diễn nào sẽ được bạn đọc đề cử. Xét về mặt thủ pháp dàn dựng, tôi đánh giá cao 5 tác phẩm: "Giấc mộng đêm xuân", "Bông hồng cài áo", "Chuyện tình Khau Vai", "Ngôi làng ma" và "Diều ơi". 5 đạo diễn này có nhiều sáng tạo trong cách vận dụng hình thức chuyển đổi không gian, kết hợp ánh sáng, âm nhạc và đặc biệt là diễn xuất giàu nội lực của diễn viên, để vai nào cũng mang lại cảm xúc và tiết tấu sinh động cho vở diễn".

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 4.

NSƯT Hữu Quốc và Thoại Mỹ trong vở kịch "Diều ơi"

Biên tập viên Quang Huy (Truyền hình Công an nhân dân) bình luận: "Tôi cho là 5 tác phẩm sân khấu ấn tượng phải kể đến: "Giấc mộng đêm xuân", "Diều ơi", "Bông hồng cài áo", "Chuyện tình Khau Vai" và "Gươm lạc giữa rừng hoa". 

Trong đó, hai vở "Giấc mộng đêm xuân" và "Bông hồng cài áo" là hai kịch bản kinh điển, được nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và sân khấu Hoàng Thái Thanh tái dựng thành công, được ủng hộ nồng nhiệt từ khán giả. 

Nỗ lực làm mới của đạo diễn Ái Như khi "chiêu mộ" được những diễn viên như: Bích Ngọc, Xuân Hương và các gương mặt trẻ có thực lực như: Hoàng Vân Anh, Võ Tấn Phát, Thế Hải… đã thắp lên một điểm sáng cho sân khấu Hoàng Thái Thanh. "Chuyện tình Khau Vai" lại là một màu sắc mới khi cảm tác dân gian Tây Bắc vào cải lương. Theo tôi đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên rất năng động" - Biên tập viên Quang Huy nói.

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 5.

Vở "Ngôi làng ma" của đạo diễn Ngọc Hùng

Theo biên tập viên Quang Huy, đạo diễn Vũ Minh đã thành công khi dựng kịch trinh thám với vở "Tám người đàn bà". Anh đã khoác thêm màu sắc cho câu chuyện này với "Gươm lạc giữa rừng hoa". Còn vở "Diều ơi" dưới bàn tay chắp bút và dàn dựng của NSƯT Hữu Quốc, đạo diễn trẻ Vũ Trần đã khẳng định tính thể nghiệm, chuẩn mực nghệ thuật diễn xuất mà Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM đã gìn giữ qua nhiều thế hệ.

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 6.

Vở cải lương "Giấc mộng đêm xuân" của đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu

Nhà báo Cẩm Liên (HTV) nhận xét: "Tôi đề cử vở "Dương gia tướng" của đạo diễn Bạch Mai vì vở diễn rất ấn tượng, thể hiện rõ khí thế của một gia tộc giữ vững lòng yêu nghề. Vở "Ngôi làng ma" của đạo diễn Ngọc Hùng cũng là một vở hay, thu hút đông khán giả trẻ. Vở "Mơ giấc tình tình" của đạo diễn Lê Hoàng Giang và "Suối linh hồn" của đạo diễn Tuấn Anh cũng là hai vở lựa chọn của tôi. Bởi, đây là hai đạo diễn trẻ, có nhiều sáng tạo trong cách thể hiện, để hình thức vở diễn tìm được sự đồng cảm với khán giả xem kịch hôm nay".

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 7.

Vở cải lương "Chuyện tình Khau Vai" của đạo diễn - NSND Triệu Trung Kiên

Nhà báo Linh Đoan (báo Tuổi Trẻ) chọn các vở vào top 5 đề cử: "Giấc mộng đêm xuân", "Bông hồng cài áo", "Chuyện tình Khau Vai", "Gươm lạc giữa rừng hoa", "Diều ơi". Nhà báo Thúy Bình (báo SGGP) chỉ chọn đề cử vở "Bông hồng cài áo" của đạo diễn Ái Như.

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 8.

Vở "Mơ giấc tình tình" của đạo diễn Lê Hoàng Giang

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 9.

Đạo diễn Bạch Mai và các diễn viên gắn bó với sân khấu tuồng cổ Huỳnh Long

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 10.

Vở "Gươm lạc giữa rừng hoa" của đạo diễn Vũ Minh

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 11.

NS Tuấn Dũng trong vở "Suối linh hồn" của đạo diễn Tuấn Anh

Đơn vị tài trợ:

 Đề cử Vở diễn Giải Mai Vàng 2019: Cuộc đua của các đạo diễn tài hoa - Ảnh 12.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp