Với tựa phụ "Sự khởi đầu và kết thúc của ô nhiễm khí quyển", Tim Smedley đã làm một cuộc khảo sát chuyên sâu về tình trạng ô nhiễm không khí trên khắp thế giới. Ông đã chỉ ra được những nguyên nhân của ô nhiễm, hậu quả mà nó để lại cũng như hướng đến những giải pháp khắc phục.

Tất cả những điều tưởng chừng lớn lao đó lại được khởi phát tình cờ vào một ngày của năm 2014, khi Smedley đón đứa con đầu lòng của mình và đi trên con đường được cho là ô nhiễm nhất châu Âu. Tình phụ tử đã khiến Tim Smedley phải làm gì đó để "giành lại" không khí trong lành cho đứa con được trưởng thành trong một môi trường tốt nhất.

Khoảng thời gian kế đó, anh dành cho việc nghiên cứu, khảo sát. Smedley đi đến những đô thị ô nhiễm nhất, vào những khu dân cư nghèo nàn nhất để thực chứng. Anh nhận ra có sự bất bình đẳng trong khi người nghèo buộc sống tiếp giáp những con đường đông đúc hay nhà máy là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ô nhiễm không khí lại ít có tiếng nói nhất trong việc lên tiếng cho tình trạng ô nhiễm không khí.

Giành lại không khí sạch- nóng hổi tính thời sự - Ảnh 1.

Bìa sách “Giành lại không khí sạch” xuất bản tại Việt Nam

Tác giả đã chỉ ra ô nhiễm không khí không phải câu chuyện của riêng ai mà là của toàn nhân loại. Bằng cách hành động từ bây giờ, nhân loại đang tự cứu mình thoát khỏi những mối hiểm họa trong tương lai.

Đọc "Giành lại không khí sạch" để thấy những số liệu đáng kinh ngạc. Ví dụ trong thực tế, số người chết vì các nguyên nhân do ô nhiễm không khí nhiều bằng tổng số người chết do HIV, lao, sốt rét và tai nạn xe hơi.

Tính đến nay, những vấn đề mà Tim Smedley đặt ra trong "Giành lại không khí sạch" vẫn nóng hổi và thời sự. Việt Nam trong vài năm trở lại đây cũng đang gánh chịu những vấn đề do ô nhiễm không khí mang lại. Cho nên, không ngạc nhiên khi một trong những dịch giả của "Giành lại không khí sạch" là "Anh hùng môi trường" Ngụy Thụy Khanh, người cùng các đồng sự của mình những năm qua đã đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường. 

Bảo Ngân