Tính đến hết ngày 16-3, Thủy Tiên với lời kêu gọi của mình đã quyên góp được 8 tỉ đồng để giúp người dân miền Tây đang phải đối mặt với hạn mặn. Cô cho biết với số tiền hiện tại, ít nhất có thể lắp máy lọc nước ở 12 vùng. Cô tiếp tục nhận hỗ trợ của mọi người, đích thân đến tận nơi khảo sát để đồng tiền của mọi người đặt niềm tin vào mình có ý nghĩa nhất, dùng đúng chỗ nhất.

Lan tỏa tình thương

Vào ngày 19-3, những chiếc máy lọc nước biển công suất lớn đầu tiên của nhóm Thủy Tiên tổ chức sẽ được lắp đặt để giúp cho 20.000 - 30.000 người dân có nước ngọt sử dụng.

Những ngày qua, giới nghệ sĩ góp tiền của, công sức để chung tay đẩy lùi dịch bệnh và giúp đỡ người dân miền Tây trước tình trạng hạn mặn. Ngày 15-3, vợ chồng Lý Hải - Minh Hà đã có chuyến khảo sát tình hình hạn hán tại một số xã của Bến Tre và Tiền Giang. Theo chia sẻ của Minh Hà, bà con không đủ nước dùng, phải mua với giá 200.000 đồng/m3. Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà cùng thầy Thích Minh Phước quyên góp 350 triệu đồng để mua 5 máy lọc nước 750 với giá 70 triệu đồng/máy. "Dàn máy lọc sẽ được lắp xong và bàn giao cho bà con sử dụng vào ngày 21-3. Tôi chọn bộ máy lọc nước mặn thành nước ngọt trị giá 70 triệu đồng/bộ, bảo hành 2 năm. Đây là giá đã được hỗ trợ và bên lắp đặt cam kết nếu có sự cố sẽ xử lý trong 24-48 giờ để bảo đảm nước cho bà con" - Minh Hà chia sẻ.

Giới nghệ sĩ dệt chuyện đẹp tình người - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ đang cùng nhau lan tỏa thông điệp yêu thương. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trước đó, ca sĩ Hồ Ngọc Hà cho biết đã quyên được 3 tỉ đồng, trong đó 1 tỉ đồng dành cho phòng chống dịch Covid-19 và điều trị người nhiễm nCoV. Hai tỉ đồng tiền mặt còn lại nữ ca sĩ giúp đỡ người dân miền Tây gặp khó khăn do hạn mặn. Phi Nhung đã tặng 500 lít nước ngọt và 50 bồn chứa nước với tổng trị giá 100 triệu đồng cho người dân thuộc xã Hưng Nhượng (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Nữ ca sĩ cũng đóng góp thêm 100 triệu đồng cho chùa Lương Viên (Lương Hòa Lạc, Chợ Gạo, Tiền Giang) để khoan giếng tầng sâu, giúp người dân có nước ngọt.

Những ngày qua, Tùng Dương trở thành đầu mối của chương trình Chung tay đẩy lùi Covid-19 ở làng giải trí. Kế hoạch do nam ca sĩ và giọng ca opera Phạm Thùy Dung khởi xướng nhận được sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ. Đến hết ngày 14-3, Tùng Dương cho biết Tóc Tiên ủng hộ 100 triệu đồng, trong khi Hoàng Thùy Linh và nghệ sĩ múa Linh Nga mỗi người ủng hộ 500 bộ trang phục bảo hộ. Nam ca sĩ cũng nhận được 3 tác phẩm giấy dó của họa sĩ Tào Linh để đấu giá lấy tiền quyên góp chống dịch. Cùng với việc kêu gọi ủng hộ, ca sĩ opera Phạm Thùy Dung chia sẻ cô và Tùng Dương cũng quyết định ủng hộ 2.000 bộ trang phục bảo hộ chống dịch tới Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các trung tâm y tế, công an phường tại Hà Nội để cùng chống dịch.

Trước Tùng Dương, Hà Anh Tuấn trở thành nghệ sĩ đầu tiên có khoản đóng góp lớn để chung tay phòng chống dịch Covid-19. Nam ca sĩ cùng ê-kíp bao gồm đạo diễn Cao Trung Hiếu, nhà sản xuất Võ Đỗ Minh Hoàng và một số người bạn đã tài trợ thiết bị, máy móc để lập 3 phòng điều trị cách ly tại Hà Nội, TP HCM và Quảng Ninh. Chi phí tài trợ cho một phòng trung bình là 25.000 euro (tương đương 650 triệu đồng). Chi Pu cũng đóng góp 1 tỉ đồng làm phòng cách ly áp lực âm và 5.000 bộ đồ bảo hộ dùng trong điều trị. Ca sĩ Min đã tận tay trao tặng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 10.000 khẩu trang y tế và 500 chai nước rửa tay. Các nghệ sĩ đã và đang thể hiện tinh thần đồng hành chống dịch, nối tiếp sự yêu thương, chia sẻ trong xã hội.

Làm được gì cũng quý

Dù đều là những người hoạt ngôn nhưng khi được đề nghị chia sẻ về những điều mình đang làm, tất cả đều có chung câu trả lời "Thôi, ngại lắm. Cũng không có gì để nói cả". Là người đi đầu trong việc kêu gọi mọi người chung tay giúp người dân miền Tây chống hạn mặn nhưng khi thấy nhận đủ số tiền để thực hiện 144 máy lọc, 330 thùng chứa nước lớn nhỏ các loại theo yêu cầu của bà con ở Bến Tre (nơi chịu hạn mặn nhiều nhất), nghệ sĩ Đại Nghĩa thông báo ngưng nhận đóng góp vì muốn kế hoạch cho những đợt mới.

Sau đó, anh lại lăn xả với chuyến tặng khẩu trang cho bà con ở khắp nơi, từ Đồng Nai, Bình Thuận đến Khánh Hòa, Long An, Bến Tre. Nghệ sĩ Đại Nghĩa là người thường đến với người nghèo vì anh cùng quỹ từ thiện An Vui đến nhiều nơi giúp người nghèo từ tặng quà đến xây cầu, nhưng lần này anh không muốn nhắc đến vì "cũng bình thường như bao người thôi" - anh nói.

Cũng là người nổi tiếng với hoạt động thiện nguyện nên nghệ sĩ hài Việt Hương đã kêu gọi nghệ sĩ cùng đóng góp, chung tay với bà con chống sự khắc nghiệt của thiên tai. Chị đã tự mua máy lọc nước tặng bà con huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Ca sĩ Hồ Ngọc Hà chia sẻ: "Hà cũng chỉ muốn lặng lẽ làm được gì thì làm. Nhìn mọi người vất vả thế kia, có lẽ không ai có thể đứng ngoài cuộc được". "Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh cũng đóng góp 200 triệu đồng cho chuyến vận động này và "mong các mạnh thường quân chung tay để mang đến nhiều máy lọc nước mặn đến cho bà con nhiều nhất có thể" - Ngọc Trinh viết. Cô nhận được nhiều lời động viên, ủng hộ từ công chúng cho chiến dịch từ thiện.

Sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ đã lan tỏa khắp mạng xã hội, được nhiều khán giả chia sẻ, khen ngợi. Không chỉ lung linh khi xuất hiện trên sân khấu, các nghệ sĩ tiếp tục chung tay viết nên chuyện đẹp trong showbiz. 

Ca sĩ Hà Anh Tuấn: "Tôi xem đây là việc mình phải làm và quan trọng là có cơ hội đóng góp một chút sức lực trong công cuộc chống dịch của đất nước. Lúc thuận lợi hay khó khăn, việc được sống, trải nghiệm và chia sẻ cùng cộng đồng, quê hương là một vinh dự".

Ca sĩ, diễn viên Chi Pu: "Chi liên tục theo dõi thông tin diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thấy các cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể đã và đang nỗ lực từng ngày để ngăn chặn dịch bệnh lan truyền tại Việt Nam. Chi nghĩ đã đến lúc bản thân nói riêng và mỗi công dân nói chung cần hành động để chung tay góp phần đẩy lùi nạn dịch".

Ca sĩ Tùng Dương: "Dịch bệnh đã lan rộng khắp thế giới, ảnh hưởng đến mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi xã hội. Tôi lo lắng cho gia đình mình nhưng hiểu rằng mình cũng cần có những hành động thiết thực với cộng đồng. Bởi vậy, tôi mong muốn được cùng mọi người chung tay hành động".

THÙY TRANG