Ước mơ của hàng chục năm

Phóng viên: Có thể nói, sự nghiệp ca hát của Hoàng Thùy Linh thăng hoa bắt đầu từ "Để Mị nói cho mà nghe". Đây có được coi là "ăn hên" của chị không?

- Ca sĩ Hoàng Thùy Linh: Làm nghề này chắc chắn phải có chút may mắn mới có thể thành công. Nhưng bạn có nắm bắt được may mắn đó hay không mới là cái khó. May mắn không phải là thứ tự dưng đến. Trước tiên, bạn phải biết mình muốn gì, sau đó cố gắng thật nhiều để hoàn thành nó. Trong lúc đó, bạn sẽ có thể nhận ra may mắn là những điều đã được sắp đặt từ trước.

Khi chọn và thực hiện dự án "Để Mị nói cho mà nghe", chị có nghĩ và hy vọng sản phẩm này gặt hái nhiều thành công đến thế?

Hoàng Thùy Linh đã hái được quả ngọt - Ảnh 1.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh

Hoàng Thùy Linh đã hái được quả ngọt - Ảnh 2.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh trong tạo hình Mị của MV “Để Mị nói cho mà nghe” - ca khúc giúp cô đoạt Giải Mai Vàng 2019 hạng mục Nữ ca sĩ được yêu thích nhất

Hoàng Thùy Linh đã hái được quả ngọt - Ảnh 3.

Trong tạo hình nhân vật của MV “Duyên âm” vừa ra mắt Ảnh: Lê Thiện Viễn

- Không. Tôi ít khi nói trước điều gì, nhất là về những kết quả mang tính khách quan. "Để Mị nói cho mà nghe" là một sản phẩm được lên ý tưởng, tính toán rất kỹ lưỡng, tức là tôi cũng đã nhắm đến mức độ thành công nhất định. Nhưng nó được công chúng đón nhận như thế nào hoàn toàn không thể tính trước. Thấy hay, mình cứ làm, kết quả có như thế nào mình cũng không thấy tiếc.

Thành công quá lớn của "Để Mị nói cho mà nghe" có gây áp lực cho chị khi thực hiện những sản phẩm sau đó?

- Không có bản hit (ăn khách) cũng bị áp lực mà có hit lớn quá cũng bị áp lực, làm nghề này thì đầy áp lực mà. Trong năm vừa qua, ngoài "Để Mị nói cho mà nghe", album "Hoàng" cũng nhận được phản hồi rất tích cực, cả 9 bài đều lên tốp đầu những nền tảng nghe nhạc uy tín nên tôi càng tâm niệm cứ làm hết sức mình, bạn sẽ thành công.

Năm qua, có thể nói cái tên Hoàng Thùy Linh phủ bóng trên diện rộng. Điều đó có được xem là đích đến mà chị mong đợi chưa?

- Những lời ca ngợi, những giải thưởng lớn, những tiếng gọi tên của khán giả từ khán phòng sân khấu… tất cả đều là ước mơ hàng chục năm nay không chỉ của Hoàng Thùy Linh mà cả những người yêu thương mình, những đồng đội sát cánh cùng mình bấy lâu. Nhưng đó vẫn chưa phải là đích đến mà Hoàng Thùy Linh muốn. Một người thuộc "cung Sư tử" như tôi rất tham vọng nhưng tôi cũng biết cách để hoạch định đường lối cho tham vọng đó.

Tin vào định mệnh

Từng một thời bị "ghẻ lạnh" và đây là lúc Hoàng Thùy Linh "bung lụa". Chị có tin vào định mệnh không?

- Tôi luôn tin vào định mệnh, Hoàng Thùy Linh sống rất duy tâm. Có vay có trả, cũng như "khổ tận cam lai", chỉ cần mình không bỏ cuộc và luôn lạc quan, luôn biết giá trị mình ở đâu, bạn sẽ thấy cuộc đời này thật công bằng.

Nhìn lại quãng đường mình đã trải qua với đầy đủ cung bậc cảm xúc, chị nhận ra giá trị gì?

- Tôi cảm thấy mình trưởng thành lên rất nhiều, trong cả cách làm việc lẫn cách sống. Đặc biệt là tôi rất cảm kích đối với những người đã ở lại với tôi suốt bao năm qua, đã đến lúc họ được cảm thấy hãnh diện vì đã yêu mến tôi.

Có bao giờ chị thấy tiếc cho chính mình và khát khao được quay ngược thời gian?

- Đã từng. Nhưng cũng lâu rồi tôi không còn như thế nữa. Không ai có thể sống mãi trong quá khứ khi mà mọi thứ đều chuyển động về phía trước. Khi bạn cố gắng tìm cách đi lùi, bạn sẽ dễ vấp ngã. Thậm chí, tôi còn nghĩ nếu không có những sự việc kinh khủng kia, có lẽ tôi đã không đủ cố gắng và nỗ lực như hôm nay. Tôi yêu chính mình bây giờ.

Thành quả thật sự rất ý nghĩa

Với một người có nhiều trải nghiệm đớn đau như chị, hẳn thành công của hiện tại sẽ có ý nghĩa đặc biệt và đáng giá hơn bình thường?

- Đặc biệt hay đáng giá hơn bình thường nghe có vẻ hơi mơ hồ. Tôi không biết bình thường là thế nào. Mỗi người sẽ có một quy chuẩn và cách tư duy riêng biệt. Đối với cá nhân tôi, thành công của bây giờ chỉ đơn giản là một thành công mà tôi đã rất vất vả để có được. Nó thật sự rất ý nghĩa với tôi, với bố mẹ tôi, với những người đồng đội và những khán giả đã yêu thương tôi bấy lâu.

Để có thành công của hiện tại, trong chị hẳn tồn tại năng lượng và ý chí khác thường?

- Tôi không hay so sánh mình với người khác. Tôi tin rằng trong mỗi hoàn cảnh, mỗi giai đoạn khác nhau, người ta sẽ có những năng lượng khác nhau. Ngay cả tôi bây giờ với lúc trước cũng khác nhau về tư duy, miễn là nó tốt cho mình là được.

Hoàng Thùy Linh luôn mạnh mẽ và mỉm cười ngay cả với khó khăn. Ấy là điều mà mọi người thấy. Nhưng ở đời thường, Hoàng Thùy Linh là người có khác?

- Ngoài đời, tôi cũng cười suốt. Nhưng bạn không nên cho rằng ai đó đang cười là họ không khốn khổ. Sau cảm giác bi quan mà bạn có thể cười, lúc đó bạn mới vượt qua được. Thành thử tôi luôn cố gắng giữ mình ở trạng thái thư giãn nhất, để mọi việc tôi làm đều đạt chất lượng.

Gia đình và bản thân là quan trọng nhất.

Chị có vạch đích đến cho chính mình?

- Tôi đặt mục tiêu cho từng giai đoạn. Khi giai đoạn này hoàn thành, tôi lại có mục tiêu mới. Nhưng nhất định phải ngày một khó hơn, bản tính tôi là thế.

Với chị, điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống của mình?

- Gia đình và bản thân. Khi bạn biết mình còn gia đình để về, biết yêu chính mình, bạn sẽ có thể làm được mọi thứ.

Kế hoạch sắp tới?

- Sẽ còn rất nhiều dự án, cả nhỏ, cả lớn, tôi chỉ có thể "bật mí" như thế thôi. Hoàng Thùy Linh chưa bao giờ công bố mình sẽ làm gì trước cả.

Hoàng Thùy Linh sẽ có một cái Tết Canh Tý ngập tràn niềm vui?

- Tôi vừa xuất viện sau cơn bạo bệnh, may mắn là được về nhà trước Tết, được nhìn thấy bố mẹ mạnh khỏe, chỉ vậy thôi cũng đã rất vui rồi. 

Giải Mai Vàng đến như một giấc mơ

Năm 2019 khép lại với những thành công rực rỡ cùng giây phút mà như lời Hoàng Thùy Linh là đã "chờ đợi suốt 7 năm qua", tên cô được xướng lên tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019, do Báo Người Lao Động tổ chức. Hoàng Thùy Linh bảo mọi thứ diễn ra cứ như một giấc mơ. Theo đuổi sự nghiệp ca hát bao nhiêu năm là bấy nhiêu thời gian cô dõi theo và mong ước một ngày mình giành chiến thắng ở Giải Mai Vàng. Và rồi điều đó đã đến đúng như tâm nguyện của cô. Chăm chỉ làm việc, không ngừng sáng tạo và cống hiến hết mình nhưng như Hoàng Thùy Linh bộc bạch, con đường mà cô bước đi lâu nay đôi lúc chông gai, chông chênh quá. May là nay cô đã tìm được "quả ngọt, nước trong".

Thùy Trang thực hiện