Ngày 11-3, tại trụ sở Hội Nhà văn TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM), Hội Nhà văn TP HCM và Quỹ Tình thơ đã tổ chức trao giải thơ hay Nguyên tiêu 2021.

Hưởng ứng lời kêu gọi của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, về linh hoạt tổ chức ngày thơ nhân dịp rằm tháng Giêng trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM và Ban Biên tập Văn chương phương Nam phát động cuộc bình chọn "Nguyên tiêu- những bài thơ hay" với sự tài trợ của nhà thơ Lâm Xuân Thi và Quỹ Tình thơ.

Hai Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM là nhà thơ Lê Thiếu Nhơn và nhà thơ Phùng Hiệu được phân công trực tiếp đọc thẩm định các tác phẩm và tuyển chọn, xét giải.

Hội Nhà văn TP HCM và Quỹ Tình thơ trao giải thơ hay Nguyên tiêu 2021 - Ảnh 1.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM và nhà thơ Hồ Thi Ca, đại diện Quỹ Tình thơ (thứ hai và hàng đầu, từ phải qua), trao giải cho các tác giả Ảnh: NGUYÊN HÙNG

Trong thời gian ngắn, chỉ 3 ngày sau khi phát động, đã có hơn 600 bài thơ gửi về tham gia. Ban Tổ chức chọn đăng 115 bài trên Văn chương phương Nam và từ đó chọn 10 bài để trao giải.

Các tác giả có tác phẩm được chọn là: Vũ Việt Thắng (Chiều trung du), Nguyễn Thanh Hải (Nói với Nguyên tiêu), Vũ Thanh Hoa (Thơ tình thời giãn cách), Lương Cẩm Quyên (Tâm hương), Trần Thanh Bình (Tấc lòng cha mẹ), Nguyễn An Bình (Trôi), Khaly Chàm (Cảm nghiệm hạnh phúc), Xuân Trà (Nói với con dâu), Đỗ Phước Thanh (Trong nỗi nhớ Đà Nẵng) và Dạ Thy (Không phải là thơ).

Hội Nhà văn TP HCM và Quỹ Tình thơ trao giải thơ hay Nguyên tiêu 2021 - Ảnh 2.

Các nhà thơ nhận giải chụp ảnh lưu niệm với nhà thơ Lê Thiếu Nhơn và nhà thơ Hồ Thi Ca Ảnh NGUYÊN HÙNG

Theo ban giám khảo, những tác phẩm này đều có ý tứ sâu lắng, có sức lay động, đi sát chủ đề tình yêu quê hương đất nước và gần gũi hiện thực đời sống xã hội.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, chúc mừng các tác giả có tác phẩm vào tốp 10 thơ hay Nguyên tiêu 2021 và cảm ơn nhà thơ Lâm Xuân Thi, người sáng lập Quỹ Tình thơ, cùng nhà thơ Hồ Thi Ca, người điều hành Quỹ tình thơ, đã luôn đồng hành, hỗ trợ các tác giả thơ trong hoạt động sáng tác và trong đời sống.

Nhà thơ Hồ Thi Ca cho biết quỹ tình thơ hoạt động hơn 12 năm, hỗ trợ nhiều tác giả thơ TP HCM. Lần này tài trợ giải thưởng thơ hay Nguyên tiêu cũng thể hiện tình thơ trong giới cầm bút.

Ghi nhận tình cảm này của nhà thơ Lâm Xuân Thi và Quỹ tình thơ, nhà văn Bích Ngân nhấn mạnh là rất đáng trân quý về tình người và tình thơ sâu sắc.

B.P