Stan Lee cáo buộc công ty cũ của ông là Pow! Entertainment đã gian lận và nhượng quyền bất hợp pháp. Họ đã ép Stan Lee ký vào thỏa thuận khi ông đang trong tình trạng thể chất và tinh thần suy nhược trầm trọng.

Đơn kiện được gửi lên Tòa án Los Angeles - Mỹ ngày 16-5. Ngay sau đó, phía Pow! Entertainment ra thông cáo khẳng định Stan Lee hiểu rõ toàn bộ các điều khoản thỏa thuận.

Huyền thoại truyện tranh kiện đòi bồi thường 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Huyền thoại Stan Lee vác đơn kiện ở tuổi 95

"Các cáo buộc hoàn toàn vô lý. Ông Stan Lee nói rằng không cấp cho chúng tôi quyền độc quyền đối với các tác phẩm của ông hoặc thương hiệu của ông là phi lý, đến mức chúng tôi tự hỏi liệu ông Stan Lee có phải là cá nhân đứng đằng sau vụ kiện này không hay có ai khác?" - Pow! Entertainment nghi vấn.

Công ty "mẹ" của Pow! Entertainment, có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết đang tìm kiếm tư vấn pháp lý.

Trong đơn kiện, Stan Lee kể thời điểm ký thỏa thuận là lúc ông bị suy sụp vì vợ nằm trên giường bệnh còn bản thân cũng không khỏe mạnh. Pow! Entertainment và hai nhân viên công ty đã lợi dụng chứng bệnh thoái hóa điểm vàng làm giảm thị lực của ông để ký vào hợp đồng "mờ ám" năm 2015. Sau các giấy tờ thỏa thuận, Pow! Entertainment độc quyền sử dụng tên, danh tính, hình ảnh và mọi thứ liên quan đến Stan Lee trên toàn cầu, thời hạn vĩnh viễn.

Huyền thoại truyện tranh kiện đòi bồi thường 1 tỉ USD - Ảnh 2.

Ông là cha đẻ của các siêu anh hùng trong truyện tranh

Huyền thoại truyện tranh kiện đòi bồi thường 1 tỉ USD - Ảnh 3.

Stan Lee đòi bồi thường 1 tỉ USD

Stan Lee đòi được bồi thường với số tiền lên đến 1 tỉ USD. Stan Lee kêu gọi người hâm mộ đứng về phía ông trên mạng xã hội.

Stan Lee là nhà văn, họa sĩ, chủ bút, chỉ đạo sản xuất, dẫn chương trình, diễn viên đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel Comics. Ông là người đồng sáng tạo ra các nhân vật truyện tranh nổi tiếng như: Người Nhện, Hulk, nhóm Fantastic Four, Người Sắt, Thor, X-men và rất rất nhiều nhân vật giả tưởng khác, tạo ra một vũ trụ riêng biệt của các siêu anh hùng với một hệ thống nhân vật phong phú và phức tạp.

Ông cũng góp công rất lớn trong việc đưa Marvel Comics từ một công ty nhỏ trở thành một tập đoàn đa phương tiện khổng lồ. Ông nhận nhiều giải thưởng vì những đóng góp của mình.

M.Khuê (Theo BBC)