Phóng viên: MV (video ca nhạc) "Stand up" do anh đạo diễn vừa được vinh danh ở hạng mục Best Fight Against The System (MV có thông điệp xã hội) tại lễ trao giải MTV VMAs 2017. Anh có thể nói cụ thể hơn về giải thưởng MTV VMAs 2017 mà mình vừa chiến thắng?

- Johnny Lee: Mùa MTV VMAs năm nay, MV do tôi đạo diễn cho Taboo, thành viên ban nhạc Black Eyed Peas lừng danh, song ca cùng diễn viên Shailene Woodley với tựa đề "Stand up/Stand N Rock #NoDAPL" được đề cử và chiến thắng ở hạng mục Best Fight Against The System. Chiến thắng này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp quảng bá những vấn đề mà các bộ tộc da đỏ trên lãnh thổ Mỹ đang phải chiến đấu mỗi ngày. Điều lớn hơn mà tác phẩm muốn chuyển tải chính là thông điệp kêu gọi mọi người hãy cứu lấy trái đất, hãy xứng đáng để tất cả chúng ta quan tâm.

Anh được tôn vinh ở hạng mục đạo diễn nhưng không khó để tìm những hình ảnh anh đứng trên sân khấu với vai trò ca sĩ. Đâu là sở trường của anh?

- Thực sự, tôi đã có thâm niên làm ca sĩ trong một boyband, sau đó là ban nhạc rock mang tên Frequency5, sau đó nữa là nhóm nhạc pop Hotel Lobby. Vai trò của mình mà tôi thích nhất là ca sĩ, vì có cơ hội để truyền cảm hứng và chạm vào cảm xúc của nhiều người nghe nhạc. Được chứng kiến những nụ cười trên gương mặt người hâm mộ trong các buổi biểu diễn hoặc giao lưu, với tôi luôn là vô giá.

Tôi vẫn còn đang ở giai đoạn khởi đầu trong sự chuyển mình sang phía sau máy quay, với vai trò đạo diễn. Vì thế, tôi nghĩ hãy cứ để tương lai quyết định xem đâu là vai trò thích hợp nhất đối với mình.

Johnny Lee đoạt giải MTV VMAs 2017: Đường tôi đi lắm gập ghềnh! - Ảnh 1.

Johnny Lee tại lễ trao giải thưởng MTV VMAs 2017 Ảnh: Afterbuzz TV

Tiếp sau nhiều gương mặt gốc Việt tạo dấu ấn trên thế giới, Johnny Lee là cái tên gây tò mò với khán giả Việt. Anh có thể chia sẻ rõ hơn với công chúng Việt Nam về con đường hoạt động của mình lúc này ở thị trường biểu diễn Mỹ?

- Tôi thực sự cảm thấy mình may mắn khi có một sự nghiệp khá thành công trong vai trò ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và giờ là đạo diễn/nhà làm phim. Tinh thần tiên phong luôn làm tôi thực sự tự hào về mình, ngay trong thị trường giải trí Mỹ.

Tôi may mắn được trải nghiệm nhiều thứ. Có quá nhiều điều để kể ra ở đây nhưng tôi có thể nhắc vài điểm nổi bật: là người Mỹ gốc Việt đầu tiên xuất hiện trên một tạp chí lớn dành cho tuổi teen, là gương mặt người Mỹ gốc Việt đầu tiên biểu diễn trên hệ thống truyền hình quốc gia... Khi MV ban nhạc của tôi được chiếu trên kênh truyền hình MTV, tôi còn không tin vào mắt mình.

MTV từng thực hiện kênh truyền hình riêng MTV-CHI cho các nghệ sĩ Mỹ gốc Á và ban nhạc của tôi được chọn để mở màn một đại nhạc hội của họ khi đó mang tên là MTV CHI Rocks. Đại nhạc hội cuối cùng tôi tham gia cũng là dấu ấn lớn đối với tôi khi có nhiều tên tuổi lớn biểu diễn: Kanye West, Justin Bieber, Ed Sheeran, Ariana Grande...

Anh đến với Hollywood như thế nào và điều anh muốn đạt được trên con đường này là gì?

- Nó bắt đầu khi tôi chính là người thực hiện các MV cho ban nhạc của mình, bạn bè trong giới âm nhạc bắt đầu nhờ tôi thực hiện cho họ. Sau đó, tôi bắt đầu thực hiện các dự án lớn hơn.

Sau giải thưởng MTV VMAs vừa rồi, cơ hội đến với tôi nhiều hơn. Tôi mong muốn sẽ tiếp tục được thực hiện những MV cho các tên tuổi lớn khác. Tôi cũng nghĩ đến chuyện dần dần sẽ thử thách bản thân trong việc đạo diễn phim ảnh nữa.

Nhiều nghệ sĩ gốc Việt ở các nước đã trở về Việt Nam hoạt động do khó cạnh tranh được ở thị trường nước ngoài. Áp lực cạnh tranh ở thị trường biểu diễn Âu - Mỹ thế nào đối với anh?

- Lớn lên tại Mỹ, lúc đó thực sự tôi không thấy có một hình mẫu người Mỹ gốc Việt nào vì chưa ai thành công cả. Khi diễn viên Dustin Nguyen tham gia một chương trình lớn trên truyền hình, đó là khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi. Anh ấy giúp tôi nhận ra người gốc Việt cũng có thể thành công, cho tôi sự tự tin ban đầu để theo đuổi giấc mơ của mình.

Con đường sự nghiệp của tôi cho đến lúc này khá gập ghềnh vì mỗi bước đi, tôi phải đối mặt một thực tế khó khăn khi mình không phải người da trắng. Tôi phải làm việc cật lực gấp 10 lần bình thường để được chú ý. Vấn đề ở đây là chỉ có 24 giờ/ngày nên tôi không đủ thời gian cho tư duy sáng tạo của mình. Tôi cố gắng tìm hiểu về thị trường biểu diễn Mỹ và tìm cách xâm nhập. Vì chưa có người Mỹ gốc Việt nào đi trước nên tôi thật khó để tìm ra lộ trình cho mình.

Ca sĩ người Việt ở Mỹ thường lấy sự xuất hiện ít hay nhiều trong MV của vài trung tâm ca nhạc hải ngoại để làm thước đo thành công. Tôi cũng vài lần tham gia nhưng thấy điều đó chưa đủ. Hơn nữa, tôi nhận ra hầu hết ca sĩ của các trung tâm này không muốn tìm kiếm hay vươn cao hơn những gì họ đang có. Họ cảm thấy hài lòng với thực tại đó. Tôi thì muốn cho cả thế giới thấy nghệ sĩ Việt có thể làm được những gì. Tôi muốn trở thành người mở đường cho những thế hệ nghệ sĩ đồng hương sau này.

Thực sự là rất buồn khi tôi không nhận được sự hỗ trợ nào từ chính cộng đồng của mình. Họ nghĩ tôi điên khùng khi cố gắng xâm nhập thị trường giải trí đại chúng của Mỹ. Tôi đã cố gắng trong rất nhiều năm, đã có những lúc vô vọng nhưng tôi không hối hận về những gì mình làm. Tôi đã chứng minh họ đã nghĩ sai và bây giờ, có thể tôi đã truyền được cảm hứng cho họ.

Thị trường Việt vẫn thiếu những tài năng. Một người có tên tuổi như Johnny Lee dễ dàng chiếm lĩnh nếu trở về, anh có nghĩ đến điều ấy không?

- Tôi được sinh ra ở Sài Gòn nên nói thật lòng, Việt Nam có một chỗ rất đặc biệt trong trái tim tôi. Tôi đã có dịp trở lại nơi mình sinh ra vài lần. Tôi thích quay trở về, thực sự mong muốn có cơ hội được làm việc với các nghệ sĩ tài năng ở Việt Nam và giúp đỡ họ. Tôi rất vui nếu được giúp đỡ cho quê hương.

Nghệ sĩ tại Việt Nam hay nghệ sĩ gốc Việt ở Mỹ có vẻ như đều đang cố gắng thành công trong cộng đồng người Việt. Tôi muốn đến Việt Nam và giúp các nghệ sĩ vươn ra thế giới. Cách duy nhất để làm được điều đó là chúng ta cần thay đổi tầm nhìn của mình. Nếu nghệ sĩ Việt tìm kiếm cơ hội hợp tác với tôi hay nhờ tôi kết nối hợp tác với nhiều nghệ sĩ các nước để vươn ra thế giới, tôi luôn sẵn lòng góp sức.

Mọi thứ đều có thể

Với kinh nghiệm của mình, theo anh, làm thế nào để một nghệ sĩ Việt có thể tấn công vào lãnh địa Hollywood? Theo anh, sự thành công của một nghệ sĩ ở thị trường biểu diễn Mỹ là gì?

- Đầu tiên, họ phải tin rằng mọi thứ đều có thể. Rất đơn giản và rất thực tế là anh phải sống được với nghề. Để có thể chiếm ưu thế, một nghệ sĩ, theo tôi, phải có tài năng, sự đam mê, tinh thần cống hiến, tính kỷ luật, sự khiêm tốn và đặc biệt là có đội ngũ giỏi.

Theo tôi, thị trường giải trí Việt đang cần tiếp thu những ảnh hưởng từ bên ngoài. Sẽ rất khó để chúng ta được thế giới công nhận nếu vẫn ngoan cố không tiếp thu. Đã đến lúc phá tan bong bóng bao quanh chúng ta, thực sự cho thế giới biết khả năng của chúng ta.

Thùy Trang thực hiện