Như một cơ duyên gắn bó, tuổi thơ tôi lớn lên bên làng hoa, nơi mỗi độ tháng tư về, cả làng đều trồng hoa loa kèn, để rồi cả một khoảng không bao la ngập tràn hương sắc tinh khôi. Bạn không thể tưởng tượng được khi đi giữa cánh đồng hoa bình yên như thế nào đâu. Cái khoảnh khắc, cảm giác đó mà rất nhiều lần trong đời mỗi khi tháng tư về, nhớ quê tôi lại thèm thuồng được quay lại biết bao.

Lặng nghe loa kèn tháng tư - Ảnh 1.

Loa kèn, loài hoa thân thương từ tên gọi cho tới hình dáng lẫn màu sắc. Những bông hoa tựa hồ như chiếc loa bé nhỏ xinh xắn đang phát ra những âm thanh trong trẻo, ngọt lành giữa cuộc đời vốn còn nhiều hối hả, bon chen.

Trong mật ngữ của các loài hoa, loa kèn mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Như một món quà tinh tế, hoa loa kèn thay lời chúc tốt lành, hạnh phúc, hanh thông, thuận lợi trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ngoài ra, nét đẹp thanh khiết, duyên dáng, nền nã của loài hoa loa kèn khiến chúng được xem như biểu tượng của sự đức hạnh, trong trắng. Loa kèn cũng là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, lòng chung thủy và sự bao dung, cao thượng. Mẹ tôi như đóa loa kèn tháng tư. Mẹ về sống với cha hơn ba mươi năm cuộc đời, con đường tình yêu có những chông gai thử thách nhưng cuối cùng họ vẫn yêu nhau, hạnh phúc viên mãn.

Giây phút giao mùa tháng tư, trong tôi ngân lên một giai điệu thật đẹp. Thật lạ kỳ, lúc đó lòng tôi như hòa mình trong màu loa kèn thân thương và lặng nghe hoa đang thầm thì…

Nguyễn Văn Chiến