Mai Vàng nhân ái đến thăm đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên Tập Báo Người Lao Động, trao tiền hỗ trợ của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn

Sáng 18-11, Chương trình "Mai Vàng nhân ái" - do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á - đã đến thăm đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ông Tô Đình Tuân chúc đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn luôn dồi dào sức khỏe, mãi là điểm tựa vững vàng cho thế hệ trẻ noi theo trên con đường nghệ thuật.

Sau hai lần phẫu thuật khối u trong cơ thể, sức khỏe của đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn đã dần hồi phục. Hiện nay, ông vẫn tiếp tục giảng dạy khoa đạo diễn điện ảnh tại hai trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM và Đại học Văn Lang.

 "Trong dịch bệnh, tôi tích cực giảng dạy trực tuyến để truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ trẻ đam mê làm phim Việt. Tôi kỳ vọng vào họ, những đạo diễn trẻ đầy năng động, sáng tạo, sẽ góp phần thay đổi diện mạo điện ảnh nước nhà. Nhân dịp Liên hoan phim Việt Nam tổ chức tại Huế, vì lý do sức khỏe không tham dự được, tôi xin gửi lời chúc mừng đến các đồng nghiệp tham dự liên hoan phim. Vui hơn khi biết từ ngày 19-11, rạp chiếu phim sẽ chào đón khán giả trở lại sau nhiều tháng tạm ngưng vì dịch bệnh. Mong rằng đây sẽ là tín hiệu vui để chào đón mùa xuân Canh Dần sắp tới với nhiều phim Việt hay ra rạp" – NSND Đào Bá Sơn nói.

Mai Vàng nhân ái đến thăm đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn - Ảnh 2.

NSND Đào Bá Sơn tâm sự về những điều trăn trở của người làm công tác điện ảnh

NSND Đào Bá Sơn sinh ngày 20 tháng 12 năm 1952 tại Hà Nội. Ông là sinh viên khóa 2 Trường Điện ảnh Hà Nội từ năm 1973 đến năm 1977. Năm 1980, ông về làm việc cho Nhà hát Kịch Trung ương. Năm 1984, ông chuyển vào sinh sống và làm việc tại TP HCM cho đến nay.

Ông đã đóng hơn 100 vai chính, thứ trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình. Ngoài ra, ông còn được biết đến với vai trò đạo diễn của nhiều bộ phim đoạt giải thưởng.

Năm 2011, ông vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã có 80 phim truyện nhựa cùng hàng trăm tập phim video và phim truyền hình.

Mai Vàng nhân ái đến thăm đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn - Ảnh 3.

NSND Đào Bá Sơn

Khi mới bước vào nghề diễn viên, Đào Bá Sơn thường được giao những vai sĩ quan Mỹ, Pháp như: vai Trung úy Smith trong "Chom và Sa", vai Thiếu tá Jean trong phim "Tự thú trước bình minh" của đạo diễn Phạm Kỳ Nam, vai Đại úy Snaider trong "Tình không biên giới", vai người cựu chiến binh Mỹ Rizt trong "Pho tượng Lastmy" của đạo diễn Nguyễn Văn Thông.

Ngoài những vai diễn sĩ quan quân đội, Đào Bá Sơn còn gây ấn tượng với nhiều vai chính khác, như Nam trong phim "Hãy tha thứ cho em", giám đốc Tư Lê trong phim "Lưới trời"...

Bộ phim được đánh giá cao nhất trong sự nghiệp đạo diễn của NSND Đào Bá Sơn chính là "Long thành cầm giả ca", có nội dung về đề tài lịch sử Thăng Long - Hà Nội, phim đã đoạt giải Cánh diều vàng (2010).

Mai Vàng nhân ái đến thăm đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn - Ảnh 4.

NSND Đào Bá Sơn tham gia "Mùa nước nổi" với tư cách phó đạo diễn và vai phi công Mỹ lái máy bay trực thăng.

Đón nhận món quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái", đạo diễn - NSND Đào Bá Sơn bày tỏ: "Rất xúc động, cảm ơn sự quan tâm của chương trình dành cho bản thân tôi, càng quý hơn khi biết hành trình của "Mai Vàng nhân ái" đã thật sự kết nối yêu thương của các văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước, san sẻ, giúp đỡ để văn nghệ sĩ trong khó khăn, trong đại dịch vẫn tiếp tục sáng tác và cống hiến".

Thanh Hiệp (ảnh Tấn Thạnh)