Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII đã chính thức bế mạc vào tối 20-11 tại Nhà hát Sông Hương, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ban tổ chức đã trao 18 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc, 26 giải cá nhân xuất sắc. Trong đó, 4 giải Bông sen vàng được trao cho các phim: "Con chim gỗ" thể loại phim hoạt hình, "Ranh giới" ở thể loại phim tài liệu, "Điểm mù giao thông" thuộc phim khoa học và "Mắt biếc" thuộc phim truyện điện ảnh. Ngoài giải thưởng trên, phim "Mắt biếc" cũng nhận được giải thưởng của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế dành cho phim Việt Nam có bối cảnh quay tại địa phương này.

Mắt biếc đoạt giải Bông sen vàng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (bìa trái), chúc mừng các nghệ sĩ

Giải Bông sen bạc hạng mục phim truyện điện ảnh thuộc về "Bố già" của Trấn Thành. Phim "Bố già" còn đoạt giải Tác giả kịch bản xuất sắc cho nhóm biên kịch Trấn Thành, Bùi Trương Hữu Nhi và Hồ Thúc An. Nữ diễn viên chính xuất sắc được trao cho NSND Lê Khanh với vai Lý Lệ Hà trong "Gái già lắm chiêu V"; giải nam diễn viên chính xuất sắc được trao cho nghệ sĩ Tuấn Trần với vai Quắn trong phim "Bố già".

Mắt biếc đoạt giải Bông sen vàng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII - Ảnh 2.

Giải Nữ và Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyện điện ảnh thuộc về bé Ngân Chi (phim Bố già và Nắng 3) và Otis (phim Bằng chứng vô hình)

Tại liên hoan phim năm nay, giá trị giải thưởng tăng từ 15 đến 20% so với trước, trong đó giải Bông sen vàng phim truyện nhận 60 triệu đồng; giải Bông sen vàng phim tài liệu, khoa học, hoạt hình nhận 30 triệu đồng.

Mắt biếc đoạt giải Bông sen vàng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII - Ảnh 3.

Giải thưởng tác giả kịch bản xuất sắc

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, với tinh thần "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII tiếp tục khẳng định là sự kiện nghệ thuật chuyên nghiệp, thu hút đông đảo các nhà sản xuất, các nghệ sĩ, nhà hoạt động điện ảnh cũng như nhiều tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật, đạt doanh thu cao. Liên hoan được tổ chức với tinh thần linh hoạt, thích ứng trong điều kiện bình thường mới, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 an toàn, vừa đáp ứng được tiêu chí thực hiện một kỳ liên hoan phim trang trọng của ngành điện ảnh.

Mắt biếc đoạt giải Bông sen vàng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII - Ảnh 4.

Các cá nhân đoạt giải thưởng

Mặc dù có nhiều khó khăn trong việc sản xuất và phát hành phim trong 2 năm qua nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn không ngừng cho ra đời những tác phẩm chất lượng, nhận được sự ủng hộ và yêu mến của khán giả, sự đánh giá cao từ các nhà chuyên môn.

Mắt biếc đoạt giải Bông sen vàng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII - Ảnh 5.

Giải thưởng Bông sen vàng phim truyện điện ảnh trao cho "Mắt biếc"

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII năm 2023 dự kiến diễn ra tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Mắt biếc đoạt giải Bông sen vàng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII - Ảnh 6.

Trấn Thành đến dự lễ bế mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII. Giải Bông sen bạc hạng mục phim truyện điện ảnh thuộc về "Bố già" của Trấn Thành

Quang Tám