Ngô Thanh Vân cùng Cung Lê làm phim về đặc vụ - Ảnh 1.

Ngô Thanh Vân

* Phóng viên: Ngô Thanh Vân luôn tạo nên những bất ngờ trong mỗi dự án điện ảnh và lần này, sự bất ngờ mà chị sẽ mang đến khán giả Việt là gì?

- Ngô Thanh Vân: Với mỗi dự án được công bố, Vân đều không muốn khán giả có cảm giác như đang xem lại một cái gì đó mà trước đây mình từng làm. Mình có thể chọn một đề tài rộng lớn, nhưng mỗi tác phẩm phải có cho nó sức sống riêng, qua đó cũng thể hiện sự học hỏi và phát triển của chính ekip sản xuất. 

Với The Target (Đặc Vụ Ngầm) hay Hai Phượng sắp tới đây cũng vậy. Những bất ngờ sẽ luôn được tạo ra trong từng cảnh quay để tạo nên hứng khởi cho người xem. Ví dụ như với The Target thì đây là lần đầu tiên Vân hợp tác với anh Cung Lê làm một bộ phim có những yếu tố liên quan đến đặc vụ, đến những người con ưu tú của Chính phủ với một góc nhìn rất Việt Nam.

Ngô Thanh Vân cùng Cung Lê làm phim về đặc vụ - Ảnh 2.

Lần này, Ngô Thanh Vân làm phim về đặc vụ

*  Hợp tác với võ sư Cung Lê nổi tiếng và một công ty lớn đến từ Mỹ, chị có gặp áp lực gì không trong vai trò nhà sản xuất phim lần này?

- Áp lực thì dự án nào cũng có hết. Nhưng riêng với lần này thì những đòi hỏi đó không dừng lại ở việc làm đủ, làm được mà còn phải đáp ứng những yêu cầu gắt gao về công tác tổ chức sản xuất, quản lý và chăm sóc diễn viên; những điều kiện chuẩn quốc tế về sắp xếp lịch trình, thời gian làm việc của đoàn phim. Những điểm đó đòi hỏi sự chuyên nghiệp của ekip sản xuất trong suốt những cảnh quay được thực hiện tại Việt Nam.

Đứng ở vai trò đồng sản xuất, Vân được phía Evoke Entertainment Group của anh Cung Lê hỗ trợ rất nhiều. Ngay từ đầu, anh Cung Lê đã muốn đây là một dự án tầm cỡ quốc tế, được phát hành ở thị trường nước ngoài, trong đó có thị trường Việt Nam. Ở thời điểm này, nói về áp lực doanh thu thì có vẻ sớm quá vì phim vẫn chưa chính thức được quay. 

*  Không ai đoán được thị hiếu công chúng, sau nhiều dự án, chị có nghĩ The Target sẽ là bom tấn cho khán giả Việt?

- Một dự án được đánh giá là "bom tấn" khi nó được đầu tư chỉn chu và kỹ lưỡng từ nội dung đến hình ảnh. Nếu thoả mãn được những yêu cầu đó, mình có quyền tin dự án đó sẽ tạo được tiếng vang trong cộng đồng bởi "hữu xạ tự nhiên hương"! 

Bản thân là nhà sản xuất, Vân không muốn phán đoán điều gì cho The Target vì bộ phim được quay đến 4 quốc gia bởi nhiều người có tâm và có tầm. Vân chỉ biết trách nhiệm của mình là làm thật tốt vai trò của mình tại thị trường Việt Nam để khán giả thực sự hài lòng với lựa chọn của họ.

Ngô Thanh Vân cùng Cung Lê làm phim về đặc vụ - Ảnh 3.

Nhưng "nếu bỏ cuộc, ai sẽ viết tiếp giấc mơ của mình"

* Chị là người kiên cường nhưng sức chịu đựng lại có hạn. Sau bao dự án có tiếng vang nhưng nghe đồn lại thất thu. Chị có nản không?

- Nản chứ! Nhưng mỗi lúc như vậy, Vân chỉ nghĩ là nếu mình bỏ cuộc thì ai sẽ thay mình thực hiện ước mơ một cách đúng đắn và trọn vẹn nhất? Câu hỏi đó phần nào khiến Vân "tỉnh" ra, Vân lại tiếp tục bước tiếp. 

Doanh thu là thứ đáng quan tâm nhưng những giá trị của nhà làm phim không chỉ nằm ở doanh thu mà còn ở định hướng lâu dài, ở con đường mà họ chấp nhận đi dù có chông gai. Đó là niềm tin của nhà làm phim dành cho khán giả, dành cho những người tâm huyết với phim Việt.

Ngô Thanh Vân cùng Cung Lê làm phim về đặc vụ - Ảnh 4.

Không vua thì nữ hoàng vẫn là nữ hoàng, chị nói

*  Dành hơn lượng thời gian chị có cho phim trường, sự nghiệp. Có bao giờ chị nghĩ đàn bà nào rồi cũng cần một bờ vai không?

- Vân không phủ nhận cán cân sự nghiệp – tình cảm của Vân bị lệch đi rất nhiều vì những gì mình làm đã quá rõ ràng. Một bờ vai là điều mà nhiều người phụ nữ ao ước nhưng với Vân, mình hãy vững vàng trước cái đã, "Không có Vua, Nữ Hoàng vẫn là Nữ Hoàng". Vân vẫn thích tận hưởng cuộc sống độc thân hiện tại. Khi đó Vân được tự do với đam mê với ước mơ, được thỏa sức đi đây đó và trải nghiệm nhiều hơn.

* Hợp tác với nhiều cái tên lớn ở nước ngoài, điều mà chị rút ra cho sự nghiệp điện ảnh của chính mình là gì?

- Những dự án phim Vân tham gia ở nước ngoài, những lần tham gia các liên hoan phim quốc tế giúp Vân hoàn thiện hơn kỹ năng của riêng mình. Giống như "đi một ngày đàng học một sàng khôn" vậy, phải vươn ra biển lớn để biết ở đó có gì, mình sẽ học được gì và làm được gì. Điện ảnh trong nước thực sự là một mảnh đất màu mỡ nếu chúng ta biết khai thác nó đúng tầm. Vân không muốn chỉ tên tuổi của mình được bạn bè quốc tế biết đến mà điện ảnh nước mình cũng được cộng đồng khắp thế giới đón nhận.

Ngô Thanh Vân cùng Cung Lê làm phim về đặc vụ - Ảnh 5.

Một Ngô Thanh Vân vui vẻ với cuộc sống độc thân hiện tại

Thùy Trang