xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nguồn cung phim bị đe dọa vì đại dịch Covid-19

Minh Khuê (Theo Reuters)

(NLĐO) – Các nhà sản xuất Hollywood, công ty bảo hiểm và chuyên gia trong ngành cho biết các công ty bảo hiểm lớn đã ngừng bảo đảm cho các nhà làm phim điện ảnh, truyền hình trước nguy cơ mắc Covid-19. Sự thay đổi này đe dọa đến nguồn cung phim ảnh, sản phẩm giải trí năm 2021.

Hàng ngàn đoàn phim toàn cầu đột ngột ngừng hoạt động vào tháng 3 do sự bùng phát Covid-19 khiến nhiều chính phủ thực hiện giãn cách xã hội. Hiện các nhà làm phim bắt đầu quay lại với công việc và tìm đến công ty bảo hiểm lớn để bảo đảm tài chính. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm lớn đã ngừng cung cấp bảo hiểm bảo đảm cho nguy cơ mắc Covid-19 mà họ cần. Thậm chí, theo luật sư chuyên về bảo hiểm Kirk Pasich, một số công ty bảo hiểm còn loại trừ đối với Covid-19 hoặc các bệnh truyền nhiễm khác vào các chính sách bảo hộ hiện có khi phía mua bảo hiểm tham gia kiểm tra y tế.

Nguồn cung phim bị đe dọa vì đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến thị trường giải trí trong đó có phim ảnh và hậu quả thì vẫn còn mạnh mẽ, khó khắc phục

Không có cam kết chi trả bảo hiểm cho những trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn phim, nhiều nhà làm phim không hoàn thành tiêu chuẩn mà các ngân hàng yêu cầu. Họ không thể vay tiền cho việc sản xuất phim, sản phẩm giải trí.

"Cho đến lúc đoàn phim có thể hoạt động an toàn hết mức trở lại và bảo hiểm có thể chi trả các chi phí liên quan Covid-19, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rất ít dự án phim tầm cỡ mà chúng tôi đã từng làm trước đây" - nhà sản xuất phim độc lập Robert Salerno nói.

Một công ty bảo hiểm cho biết họ không thể cung cấp gói bảo hiểm bởi không rõ ràng rằng đại dịch sẽ chuyển biến thế nào. Nhiều tuyên bố về đại dịch khác nhau khiến rất khó đánh giá tình hình. Một số nước đã kiểm soát hoặc loại bỏ được Covid-19, một số thì Covid-19 tăng trở lại, bao gồm cả Mỹ.

Một lãnh đạo cấp cao của một công ty bảo hiểm nói rằng đại dịch không phải rủi ro mà chúng ta định giá được. Một số ít công ty bảo hiểm lớn trên thế giới mới có chính sách bảo hiểm cho các đoàn phim điện ảnh, truyền hình toàn cầu nhưng họ loại bỏ bảo hộ nguy cơ mắc Covid-19 trong đoàn phim.

Jean Prewitt - Giám đốc điều hành Liên minh phim điện ảnh và truyền hình độc lập, nhận định trong khi các hãng phim lớn có thể tự bảo hiểm với nguồn vốn lớn của họ thì các nhà sản xuất độc lập, những người tạo ra 70% số lượng phim mới và nhiều chương trình truyền hình ở Mỹ mỗi năm, đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Ngân sách tăng từ 10 - 30% cho một đơn vị sản xuất phim bổ sung biện pháp bảo đảm an toàn trên trường quay và viết lại kịch bản để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm đại dịch.

Nhà sản xuất Nicolas Chartier, từng thắng Oscar với phim "The hurt locker" cho biết đang cảm nhận được tác động từ vụ việc. Hãng của ông lên kế hoạch sản xuất phần tiếp theo của phim "After" vào tháng 9 nhưng đã bị hoãn vì không có bảo hiểm. "Bạn không nhận được sự đảm bảo để ngân hàng cho vay bởi vì bảo hiểm hiện tại không còn bảo hộ chi trả cho trường hợp liên quan Covid-19. Mọi người đang lo bộ phim sẽ bị bỏ rơi" - Nicolas Chartier nói.

Các dự án phim giá trị dưới 1 triệu USD trở xuống có thể được tài trợ kinh phí bằng tiền mặt nhưng vẫn tiếp tục đối diện với nguy cơ lây nhiễm trong đoàn phim. Thêm vào đó, kịch bản sửa đổi không còn lãng mạn hoặc các cảnh chiến tranh bạo liệt để tránh tối đa tiếp xúc gần giữa các diễn viên trên trường quay. Việc tránh né này khó có thể tạo được một bộ phim hấp dẫn nhất.

Các nhà sản xuất độc lập cũng đang tìm kiếm các nhà đầu tư tư nhân cung cấp bảo hiểm hoặc chuyển đến các quốc gia có sự hỗ trợ của chính phủ đối với rủi ro đại dịch. Các nhà sản xuất Hollywood đang mong chính phủ Mỹ hỗ trợ để vượt khó khăn và có thể khởi quay các dự án. Nếu các phim không được quay đúng lịch trình thì năm 2021 sẽ phải đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung phim, chương trình giải trí.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo