Những ngày qua, làng giải trí thế giới lại rúng động khi nhà làm phim danh tiếng Harvey Weinstein của Hollywood bị 8 phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục họ trên tờ The New York Times. "Quấy rối tình dục" lập tức trở thành chủ đề nóng của công luận. Cả công chúng và người trong giới nghệ thuật đồng loạt lên tiếng chỉ trích gay gắt Weinstein. Nhiều minh tinh như Meryl Streep, Angelina Jolie, Judi Dench, Dương Tử Quỳnh... đã đăng đàn chỉ trích hành vi của ông này.

Bùng nổ tố cáo quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Ông trùm Hollywood- Harvey Weinstein mất trắng sau bê bối tình dục Ảnh: REUTERS

Giới chính trị gia cũng lần lượt lên tiếng. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân nói trong thông cáo rằng họ kinh hoàng vì những thông tin gần đây về Harvey Weinstein. Bà Hillary Clinton cho biết bị sốc và kinh hoàng bởi những phát hiện mới về "ông trùm" Hollywood này...

Bùng nổ tố cáo quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Đạo diễn James Toback bị 38 phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục Ảnh: REUTERS

Dù là một người đầy quyền lực ở Hollywood, góp phần tạo ra nhiều phim thắng giải Oscar, Harvey Weinstein vẫn bị sa thải ngay lập tức khỏi công ty do ông đồng sáng lập. Vợ Weinstein cũng rời bỏ ông. Cảnh sát Mỹ, Anh, Pháp đã tuyên bố vào cuộc điều tra.

Sức mạnh của công luận khiến Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) cùng Viện Hàn lâm Điện ảnh và Truyền hình Anh (BAFTA) đưa ra quyết định loại Weinstein khỏi vị trí thành viên. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho tiến hành các bước để thu hồi Huân chương Bắc Đẩu bội tinh mà nước này đã trao cho ông ta năm 2012...

Làn sóng tố cáo mạnh mẽ nạn quấy rối tình dục cùng chiến dịch #MeToo (Tôi cũng vậy) hình thành trên mạng, động viên các nạn nhân lên tiếng. Sau Weinstein, danh hài Gilbert Rozon, "ông trùm" làng giải trí Canada, phải từ bỏ vị trí đứng đầu Liên hoan Hài kịch "Just for laughs" sau khi bị tố cáo quấy rối tình dục. Tyler Grasham, thành viên công ty quản lý các diễn viên tài năng trẻ APA, đã bị sa thải cũng vì lý do tương tự. Mới nhất, đạo diễn kiêm biên kịch James Toback, người từng được đề cử giải Oscar, đã bị 38 phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục sau vụ bê bối do báo Los Angeles Times phanh phui...

Tố cáo quấy rối tình dục tại Hollywood đang trở thành "siêu bão" trong công luận, ngày càng có nhiều người lên tiếng. Mới nhất, cựu trợ lý người Anh của Harvey Weinstein nói bà được trả 125.000 bảng Anh để giữ im lặng sau khi tố cáo bị "ông trùm" Hollywood này quấy rối tình dục hồi năm 1998.

Tuy nhiên, những người bị tố cáo - từ Harvey Weinstein, Gilbert Rozon đến James Toback... - đều bác bỏ và ra sức biện minh cho mình. Cảnh sát vẫn đang tiến hành điều tra, chưa đưa ra kết luận. Trong hàng chục cáo buộc, ai thật, ai giả, thậm chí không loại trừ có kẻ ăn theo để đánh bóng tên tuổi, vẫn chưa thể xác định.

Về thực trạng này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định rằng xã hội đã "thức tỉnh". Những kẻ quấy rối tình dục sẽ bị đưa ra ánh sáng, bất kể họ có quyền lực đến đâu.

Minh Khuê