Nobel Văn học 2017 trao cho Kazuo Ishiguro - Ảnh 1.

Nobel Văn học 2017 trao cho nhà văn Anh gốc Nhật Bản - Kazuo Ishiguro


Giải Nobel Văn học 2017 được công bố vào 13giờ ngày 5-10 theo giờ Thụy Điển (tương đương 18giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam). Viện Hàn lâm Thụy Điển đánh giá: "Bằng những cảm xúc dạt dào, văn chương của Kazuo Ishiguro đánh thức góc sâu thẳm, huyền bí trong chúng ta về mối liên hệ với thế giới".

Kazuo Ishiguro là tiểu thuyết gia người Anh, gốc Nhật, ông sinh năm 1954, tại Nagasaki, Nhật Bản,  theo gia đình chuyển đến nhập cư vào nước Anh năm 1960. Kazuo Ishiguro tốt nghiệp đại học Kent (Anh) năm 1978. Năm 1989, ông giành giải Man Booker cho tiểu thuyết "The Remains of the Day". Năm 2008, ông được tạp chí Times của Anh  xếp vào danh sách một trong 50 nhà văn vĩ đại nhất nước Anh kể từ năm 1945.

Độc giả Việt Nam từng biết đến một số tác phẩm của Kazuo Ishiguro được xuất bản bằng tiếng Việt, gồm có: "Người khổng lồ ngủ quên", "Mãi đừng xa tôi", "Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông"...

Nobel Văn học 2017 trao cho Kazuo Ishiguro - Ảnh 2.

Bìa "Dạ khúc - Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông" của nhà văn Kazuo Ishiguro do NXB Văn học và Công ty Văn hóa truyền thông Nhã Nam ấn hành bản tiếng Việt

Cũng là một nhà văn gốc Nhật Bản, nhưng những độc giả yêu mến Haruki Murakami vẫn tiếp tục chờ đợi. Suốt nhiều mùa giải qua, hai cái tên nóng nhất trên các bảng cá cược văn chương vẫn là Haruki Murakami (Nhật Bản) và  Ngugi Wa Thiong O (Kenya).  

Hòa Bình