Tối 29-5, NSND Việt Anh đã giới thiệu chương trình "Tiếng nói sân khấu" đến các đồng nghiệp và khán giả - phụ huynh của các diễn viên trẻ khóa K14 đang theo học khóa đào tạo nguồn nhân lực mới cho Sân khấu kịch Hồng Vân

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 1.

NSND Việt Anh và NSND Hồng Vân trong chương trình "Tiếng nói sân khấu" tại Sân khấu kịch Hồng Vân

NSND Việt Anh cho biết môn học "Tiếng nói sân khấu" nghe có vẻ đơn giản nhưng không dễ để truyền đến các diễn viên trẻ những kiến thức hay về lĩnh vực này. 

"Với một tập thể 30 diễn viên đến từ nhiều vùng miền khác nhau, mỗi người đều có chất giọng riêng, cá tính, phong cách biểu đạt cảm xúc khác nhau. Có bạn phát âm tiếng Việt còn chưa chuẩn. Việc khai thác tối đa và thích hợp công dụng của từng "bộ máy phát âm" này là điều kiện tiên quyết để giọng thoại của diễn viên trẻ trở nên tròn vành rõ chữ" – NSND Việt Anh nhận xét.

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân và danh hài Chí Tài trong buổi dự khán chương trình "Tiếng nói sân khấu"

Đây là lớp do NSND Việt Anh chủ nhiệm. TKhi giảng dạy, ông phân tích cho diễn viên trẻ những vấn đề về chất giọng địa phương. "Làm sao để các diễn viên trẻ điều chỉnh giọng đớt, giọng ngọng, giọng nói thường bị dính chữ để các em chỉnh sửa chính xác và điều chỉnh kỹ thuật cho nghề diễn là điều tôi quan tâm" – ông nói.

NSND Việt Anh cho biết môn học này đòi hỏi cách rèn luyện để vai trò của lưỡi, môi, hàm khi đọc từng nguyên âm, phụ âm… toát lên hiệu quả để có giọng thoại đẹp. "Tôi tin các em sẽ thành công khi biết nâng niu tiếng Việt, làm cho tiếng Việt đẹp hơn trên sàn diễn qua mỗi tác phẩm mà các em diễn sau này" – ông nhấn mạnh.

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 3.

NSND Việt Anh, NSND Hồng Vân, NS Hữu Nghĩa và Hoàng Sơn tối 29-5 tại sân khấu kịch Hồng Vân

Tham dự chương trình, nghệ sĩ Chí Tài nhận xét: "Diễn viên trong phần thực hành qua từng cấp độ: phát âm từ, phát âm câu, phát âm đoạn được thầy cô chỉ dẫn qua những tiểu phẩm đã làm tôi bồi hồi xúc động vì thấy các em yêu nghề quá, biết nỗ lực trong sự chăm chút của thầy".

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 4.

NSND Việt Anh và các diễn viên trẻ khóa K14 trong chương trình "Tiếng nói sân khấu" tối 29-5

NSND Hồng Vân rất phấn khởi trước nỗ lực của các diễn viên trẻ. Chị bày tỏ: "Ca sĩ lên sân khấu muốn thuyết phục người nghe thì giọng hát là yếu tố tiên quyết. Diễn viên cũng vậy, giọng nói là yếu tố đầu tiên quyết định thành công. Cảm nhận đầu tiên của người nghe chính là lúc diễn viên cất tiếng. Các tiểu phẩm đã cho các bạn diễn viên trẻ cách đối thoại. Qua cách dìu dắt của thầy, các bạn đã rèn đài từ khá nghiêm túc, chịu khó trau chuốt sắc thái giọng nói, cách biến đổi qua từng nhân vật. Đây là một cách học rất bổ ích cho nghề sau này khi chạm đến các vai diễn khó, trong những vở kịch chuyên nghiệp mà các em hướng tới".

Dưới đây là hình ảnh các diễn viên trẻ đầy triển vọng của khóa K14 do NSND Việt Anh, đạo diễn Ngọc Tưởng, nghệ sĩ Quốc Bảo giảng dạy:

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 5.

Tiểu phẩm "Bia mộ"

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 6.

Tiểu phẩm "Ra mắt"

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 7.

Tiểu phẩm "Bầu yêu"

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 8.

Tiểu phẩm "Son"

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 9.

Tiểu phẩm "Vô sinh"

NSND Việt Anh chăm chút diễn viên trẻ tiếng nói sân khấu - Ảnh 10.

Tiểu phẩm "Nhà văn và cô gái"

Thanh Hiệp